• Zalo

Cậu bé 3 tuổi là thành viên 'cộng đồng người có IQ cao nhất thế giới'

Tin tức - Sự kiện Chủ Nhật, 19/01/2020 13:14:00 +07:00

(VTC News) - Cậu bé 3 tuổi người Anh gốc Malaysia trở thành thành viên trẻ tuổi nhất của Mensa, cộng đồng những người có IQ cao nhất thế giới.

7 tháng tuổi, Muhammad Haryz Nadzim biết nói những tiếng đầu tiên. Năm lên 2 tuổi, Haryz tự đọc được truyện trước khi đi ngủ.

Và giờ, mới 3 tuổi, bé trở thành thành viên nhỏ tuổi nhất của Mensa, cộng đồng những người có IQ cao trên thế giới. Thành viên nhỏ tuổi nhất của tổ chức này từng là một bé 2 tuổi.

Cậu bé 3 tuổi là thành viên 'cộng đồng người có IQ cao nhất thế giới' - 1

Từ lúc 2 tuổi, Haryz đã biết đọc.

Cha mẹ Haryz đều là kỹ sư ở Durham, Anh. Họ chưa bao giờ nghĩ con trai có dấu hiệu của thần đồng khi còn nhỏ tuổi như vậy.

“Khi thấy con có những biểu hiện đó chúng tôi chỉ nghĩ những đứa trẻ khác cũng có thể làm như vậy. Chỉ đến khi con đi nhà trẻ, các cô giáo nói Haryz vượt trội hơn các bạn khác. Lúc đó chúng tôi mới nhận ra con mình đặc biệt. Lúc đi học nhà trẻ, bé có thể đọc toàn bộ số truyện ở trường”, mẹ bé cho biết.

Haryz được mời tham gia cộng đồng Mensa Anh quốc sau khi đạt điểm kiểm tra IQ 142. Cậu là một trong 0,3% dân số thế giới có điểm IQ cao như vậy. Hiện Haryz cũng là một trong những người trẻ tuổi nhất thế giới có mặt trong cộng đồng người có IQ cao nhất.

“Chúng tôi hy vọng có thể giúp con phát triển hết khả năng và hỗ trợ con bất cứ thứ gì con muốn. Chúng tôi không muốn con cảm thấy bị thúc ép mà muốn chúng được sống và vui chơi như những trẻ bình thường khác”, mẹ Haryz nói.

Cậu bé 3 tuổi là thành viên 'cộng đồng người có IQ cao nhất thế giới' - 2

Haryz và bố mẹ.

 

Sau khi phát hiện con trai có thể nhớ và thuật lại toàn bộ cuốn truyện lúc mới lên 2 tuổi, bố mẹ Haryz lập một kênh Youtube “Haryz bé nhỏ”, nhằm khích lệ các bé có độ tuổi như con mình.

Theo cô Anira, Haryz cũng có những sở thích như bao trẻ em khác. Bé thích vẽ, hát, nhảy qua vũng nước, làm tất cả những thứ mà trẻ ở tuổi Haryz thích. Haryz rất hay đặt câu hỏi về không gian vũ trụ, con số và thích đọc sách.

Điều đáng nói mặc dù tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng Haryz dễ dàng tự đọc được truyện bằng tiếng Anh khi mới lên 2. Ở nhà bố mẹ vẫn giao tiếp với Haryz bằng tiếng Malaysia, và bé cũng không hề biết mình làm được như vậy nghĩa là thông minh hơn các bạn khác.

Cậu bé 3 tuổi là thành viên 'cộng đồng người có IQ cao nhất thế giới' - 3

Ở nhà Haryz giao tiếp với bố mẹ bằng tiếng Malaysia nhưng cậu bé lại tự đọc được truyện bằng tiếng Anh lúc 2 tuổi.

Gia đình Haryz rất vui vì bé có mặt trong tổ chức Mensa. “Tôi nghĩ việc trở thành thành viên trẻ tuổi nhất của Mensa sẽ giúp con thêm tự tin, mang lại lợi ích tốt hơn cho xã hội trong tương lai”, cô Anira nói. “Chúng tôi hy vọng có thể mang lại cho con môi trường giúp bé có động lực học tập. Điều quan trọng nhất là con phải vui với những gì mình đang làm”.

 

Gia An (theo Metro)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều