• Zalo

Cậu bé 12 tuổi thắng kiện cha ruột, giành quyền tiêm vaccine COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 24/09/2021 21:23:50 +07:00
(VTC News) -

Theo phán quyết của tòa án, cậu bé chỉ mới 12 tuổi được quyền tự quyết định tiêm chủng ngừa COVID-19 khi cha ruột của cậu không tin vào hiệu quả của vaccine.

Theo RT, cậu bé 12 tuổi người Hà Lan đã thắng kiện cha ruột của mình trong một phiên tòa đặc biệt nhằm trao cho cậu quyền tự quyết định tiêm chủng ngừa COVID-19. Trong khi đó, người cha tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của vaccine COVID-19 cũng như những ảnh hưởng lâu dài của nó đối với sức khỏe con người.

Được biết, vụ kiện trên diễn ở thành phố Gronigen, miền Bắc Hà Lan hôm 23/9 vừa qua, sở dĩ cậu bé muốn được tiêm chủng để có thể gặp người bà của mình một cách an toàn. Danh tính của cậu bé này không được phía tòa án công bố.

Trước phiên tòa, cậu bé cho rằng việc tiêm chủng sẽ giúp giảm khả năng lây nghiễm COVID-19 sang cho bà của mình, nếu cậu muốn đến thăm. Người bà của cậu bé hiện đang được điều trị ung thu phổi, tính mạng của bà ấy có thể bị đe dọa nếu bị nhiễm SARS-CoV-2.

Cậu bé 12 tuổi thắng kiện cha ruột, giành quyền tiêm vaccine COVID-19 - 1

Từ tháng 5/2021, châu Âu đã cho phép tiêm vaccine COVID-19 (Comirnaty) cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. (Ảnh: RT)

Luật pháp Hà Lan yêu cầu phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ đối với các trường hợp dưới 16 tuổi trước khi tiêm chủng. Nếu không thỏa thuận được thì người chưa thành niên có quyền đưa ra quyết định cuối cùng.

Mẹ của cậu bé đã đồng ý với mong muốn của cậu, nhưng cha cậu đã nghi ngờ về sự an toàn của vaccine COVID-19. Theo ông, vaccine vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và có thể gây ra các vấn đề đối với cơ quan sinh sản của đứa trẻ trong tương lai, cũng như các vấn đề về tim.

Tuy nhiên, thẩm phán Bart Tromp đã ra phán quyết bác bỏ đề nghị của người cha và ủng hộ quyền được tiêm chủng của cậu bé, đồng thời cho rằng những rủi ro mà cha cậu bé đưa ra là thiếu cơ sở khoa học. Tất nhiên, việc tiêm vaccine COVID-19 cũng gây ra một số phản ứng phụ nhưng tỉ lệ gây ra triệu chứng nghiêm trọng là rất thấp.

Phía tòa án thành phố Gronigen cũng ra phán quyết cậu bé phải được tiêm phòng trong thời gian sớm nhất và bác bỏ mọi kháng cáo từ người cha để cậu bé có thể dành thời với bà của mình trong giai đoạn cuối của cuộc đời.

Trước đó, vào đầu tuần này, Pfizer-BioNTech đã đưa ra báo cáo vaccine COVID-19 của họ an toàn và hiệu quả cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, dựa trên dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng và sẽ sớm xin giấy phép cho việc mở rộng đối tượng tiêm chủng trên toàn thế giới.

Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), cuối tháng 5 vừa qua cũng đã phê duyệt việc sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Trong khi đó, vaccine của Moderna đã được “bật đèn xanh” để sử dụng cho trẻ vị thành niên từ 12 đến 17 tuổi vào tháng 7.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp