• Zalo

Catalan có dễ dàng tách khỏi Tây Ban Nha không?

Thế giới Thứ Hai, 02/10/2017 11:26:00 +07:00

Căng thẳng chính trị một lần nữa xuất hiện trên bán đảo Iberia sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 1/10 của Catalan về việc ly khai khỏi Tây Ban Nha.

Catalan là khu vực phía đông bắc của Tây Ban Nha, từ lâu đã luôn mong muốn mở rộng quyền tự trị về kinh tế, chính trị và văn hóa. Căng thẳng chính trị một lần nữa xuất hiện sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 1/10 của Catalan về việc ly khai.

Phần lớn người Catalan cảm thấy lạc quan về tình hình trong năm 2017. Lãnh đạo Catalia - Carles Puigdemont từng hứa, chỉ cần có 50% và thêm 1 phiếu đồng ý thì Catalia sẽ tuyên bố độc lập ngay lập tức.

catalan-1

 Xứ Catalan từ lâu đã mong muốn mở rộng quyền tự trị. (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, hành trình ly khai của Catalan không đơn giản như vậy. Trong mắt chính quyền Tây Ban Nha, trưng cầu dân ý có ý nghĩa rất nhỏ.

Theo luật Tây Ban Nha, bản thân cuộc trưng cầu đã phạm pháp. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy lên án và phản đối cuộc bỏ phiếu, bên cạnh đó chính quyền cũng làm hết sức có thể trong quyền lực của mình để ngăn chặn cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Theo CNN, một phiên tòa tại Tây Ban Nha đã yêu cầu Google gỡ bỏ ứng dụng giúp tìm địa điểm bỏ phiếu cho người dân trên cửa hàng ứng dụng. Theo The Guardian, chính quyền liên bang sẽ gửi cảnh sát đến khu vực bỏ phiếu.

Theo Javier Garcia Roca, giáo sư về hiến pháp ở Madrid, nếu chính quyền Catalan không thương lượng việc bỏ phiếu với nhà nước thì sẽ không được chấp nhận. Dù vậy, họ vẫn có ý định tổ chức bỏ phiếu độc lập và cho rằng một cuộc bỏ phiếu đa số sẽ trở nên hợp pháp.

"Khi đó Madrid sẽ phải tự hỏi về việc có áp dụng luật với vũ lực hay không, vì người Catalan chọn tương lai của mình một cách hòa bình và dân chủ".

Video: Khủng bố ở Tây Ban Nha

Tuy nhiên Madrid đã đưa ra quan điểm khá rõ ràng. Thủ tướng Rajoy từ chối gặp Puigdemont, còn ông Puigdemont thì không sẵn sàng cho bất cứ thỏa hiệp nào.

Với tình hình hiện tại, Tây Ban Nha có thể sẽ phải đối mặt với nhiều biến động chính trị hơn sau cuộc trưng cầu dân ý. Washington Post dự đoán, những cuộc biểu tình lớn và hàng tháng bất ổn sẽ diễn ra.

Bản thân ông Puigdemont cũng lường trước không thể chỉ nhấn một cái nút mà hôm sau đã có được độc lập.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều