• Zalo

Cát Tường Group thao túng đấu giá, dìm giá đất tại Long An?

Bất động sản Thứ Ba, 06/10/2020 16:21:29 +07:00
(VTC News) -

Thanh tra tỉnh Long An chỉ ra loạt sai phạm, mập mờ liên quan đến Cát Tường Group trong việc đấu giá đất tại UBND thị xã Kiến Tường.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Long An có Kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong thực hiện đầu tư xây dựng, việc tổ chức bán đấu giá tài sản đất tại UBND thị xã Kiến Tường. Trong đó, loạt sai phạm, mập mờ liên quan đến Công ty Cổ phần kinh doanh BĐS Cát Tường (Cát Tường Group) được chỉ rõ.

Theo kết luận, UBND thị xã Kiến Tường cho chủ trương đấu giá các lô đất khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật đối với 3 khu, gồm: Khu đô thị Sân bay giai đoạn 1, Khu dân cư cặp đường vào Trường Chính trị và Cụm dân cư Khu phố 9.

Việc xác định giá đất khởi điểm các lô nền chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục, phương pháp định giá đất, đồng thời xác định giá đất khi hạ tầng chưa hoàn chỉnh. 

Đối với trình tự, thủ tục đấu giá đất: "Biên bản đấu giá tài sản đối với đấu giá 313 lô nền Khu đô thị Sân bay giai đoạn 1 do Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá và tư vấn Miền Nam (SASC) thực hiện ngày 21-22/12/2017, thể hiện từ 13h đến 19h21 và từ 7h đến 17h39 không có nghỉ trưa là chưa phù hợp với thực tế diễn ra buổi đấu giá".

Cát Tường Group thao túng đấu giá, dìm giá đất tại Long An? - 1

Thanh tra tỉnh Long An chỉ ra loạt sai phạm, mập mờ liên quan đến Cát Tường Group trong việc đấu giá đất tại UBND thị xã Kiến Tường (Long An).

Quá trình đấu giá, với việc 5 người mua hồ sơ (mỗi lô có 2 người) và trúng đấu giá 313 lô với 1 mức giá, sau đó làm hợp đồng ủy quyền cho Cát Tường Group để thực hiện kinh doanh, có dấu hiệu thông đồng, móc nối với người tham gia đấu giá khác để dìm giá gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

“Những sai sót bao gồm đưa vào đấu giá khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng, việc xác định giá đất khởi điểm các lô nền chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục, phương pháp định giá đất, đồng thời quy trình xác định giá đất có dấu hiệu “dìm giá” gây thất thoát ngân sách Nhà nước”, Kết luận của Thanh tra tỉnh Long An ghi rõ.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra nêu trách nhiệm của UBND thị xã Kiến Tường về việc cho chủ trương đấu giá các lô đất khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật đối với 3 khu nói trên.

Đối với Phòng Tài chính - Kế hoạch, với vai trò được UBND thị xã Kiến Tường giao tài sản bán đấu giá đã thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá và tư vấn Miền Nam ghi nhận biên bản bán đấu giá đối với 313 lô nền dự án Khu đô thị Sân bay giai đoạn 1 chưa phù hợp với thời gian thực tế.

Đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường, phải chịu trách nhiệm trong việc xác định giá đất khởi điểm các lô nền chưa đúng về trình tự, thủ tục, phương pháp định giá đất quy định.

Đối với Cát Tường Group và các cá nhân trúng đấu giá, có dấu hiệu thông đồng, móc nối với người tham gia đấu giá khác để dìm giá gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, vi phạm tại Điểm b Khoản 5 Điều 9 Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

Cách đây không lâu, ông Võ Thái Thông (nhân viên Cát Tường Group) cũng là người trúng đấu giá hàng trăm lô đất ở Long An. Sau khi trúng đấu giá, ông Thông lập tức ủy quyền cho Cát Tường Group, sau đó đặt tên dự án và chào bán với giá cao hơn nhiều lần so với giá trúng đấu giá.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin