Cát tặc đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị truy tố tội Khủng bố

(VTC News) - Sau khi nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh để dằn mặt chuyện cấp phép khai thác cát, đối tượng đã vứt sim rác xuống sông.

Liên quan đến vụ việc lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh bị cát tặc đe dọa, ngày 12/6, đại diện Viện KSND tỉnh Bắc Ninh cho biết cơ quan này vừa hoàn tất cáo trạng để truy tố những đối tượng liên quan.

Theo đó, bị can Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội) sẽ bị truy tố về tội khủng bố đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Binh, bị can Trần Anh Thuận (36 tuổi, ngụ TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) bị truy tố tội danh không tố giác tội phạm.

Được biết, từ năm 2014, Phương thành lập Công ty TNHH Song Lộc Miền Bắc chuyên kinh doanh ngành nghề vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi.

Cat tac de doa Chu tich tinh Bac Ninh bi truy to toi Khung bo hinh anh 1

Khai thác cát tặc. Ảnh minh họa

Phương có đơn xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về thanh thải và tận thu sản phẩm trên sông Đuống (từ Km 03 đến Km 14) thuộc xã Cao Đức đến xã Đại Lai (huyện Gia Bình) và tại xã Đào Viên (huyện Quế Võ) nhưng không được chấp thuận vì nguy cơ gây sạt lở bờ sông.

Trong quá trình làm ăn, Phương quen biết với ông Ngô Thành Sơn (37 tuổi) - chủ tịch HĐQT Công ty Trục vớt luồng hạ lưu và ông Trần Anh Thuận - Phó giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu và vận tải Khánh Nguyên.

Thấy ông Sơn được cấp phép nạo vét sông Cầu trên địa phận tỉnh Bắc Giang, Phương nghĩ đến việc nhắn tin đe dọa chủ tịch UBND và giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Theo cáo trạng, Phương đã bàn với Thuận mua SIM điện thoại rồi tìm đến gần nhà ông Sơn để nhắn tin cho hai người trên nhằm mục đích, khi cơ quan điều tra lần ra vị trí thì sẽ nghĩ là ông Sơn thực hiện.

Tối 23/1, Phương nhắn 10 tin đến số máy của ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và ông Phạm Hồng Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Nội dung các tin nhắn mà lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhận được giống nhau với hàm ý đe dọa như: "Ông còn gây khó dễ cho dự án của tôi thì ông xác định, như vụ Yên Bái. Ông biết vụ Yên Bái như thế nào rồi chứ...?". Sau khi nhắn tin, Phương vứt chiếc điện thoại xuống sông Đuống.

Cơ quan tố tụng xác định, Thuận biết Phương có hành vi nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, nhưng không tố giác tội phạm. Viện KSND tỉnh Bắc Ninh cho rằng đủ căn cứ truy tố Phương về tội khủng bố, còn Thuận về tội không tố giác tội phạm.

>>> Đọc thêm: Phó Thủ tướng lệnh xử lý ‘cát tặc’, trấn áp ‘xã hội đen’

Video: Chính quyền Hưng Yên bất lực nhìn cát tặc hoành hành (Kim Thược)

Hoàng Duy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU