'Cát tặc' hoành hành khiến dân mất đất, chính quyền bất lực không thể ngăn chặn

Doanh nghiệp không phép khai thác cát khiến tài sản của dân bị cuốn mất, nhưng khi dân phản ánh, chính quyền trả lời vì lực lượng còn mỏng chưa thể xử lý.

Dù nhận phản ánh về tình trạng "cát tặc" khiến tài sản, ruộng đấy của nông dân bị sạt lở và tình trạng bến bãi trái phép tại xã Văn Đức (huyện Chí Linh, Hải Dương), chính quyền địa phương (gồm UBND xã Văn Đức, UBND huyện Chí Linh, Sở Tài nguyên Môi trường Hải Dương, UBND Tỉnh Hải Dương) đều thừa nhận tình trạng trên nhưng vẫn trả lời vòng vo, né tránh.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Văn Đức khẳng định bến bãi của ông Đồng Thế Toàn tại xã Văn Đức hết hạn từ 10/6/2016, UBND xã lập biên bản yêu cầu di dời nhưng đến thời điểm này vẫn ngang nhiên hoạt động.

'Cat tac' hoanh hanh khien dan mat dat, chinh quyen bat luc khong the ngan chan hinh anh 1

Bãi khai thác cát trái phép khổng lồ ngang nhiên tồn tại mà không được xử lý lại xã Văn Đức, huyện Chí Linh, Hải Dương. 

Về tình trạng "cát tặc" khiến tài sản, ruộng, hoa màu, ao cá của người dân bị cuốn mất, ông Tuấn cũng thừa nhận là có nhưng biện giải rằng “lực lượng mỏng, thiếu thốn phương tiện” nên khó xử lý.

Sau khi nhận phản ánh từ phía người dân cũng như báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương có công văn yêu cầu Thị xã Chí Linh chủ trì phối hợp với các Sở, Ngành có liên quan kiểm tra xử lý tình trạng cát tặc hoành hành tại xã Văn Đức, thời gian hoàn thành trước ngày 25/12/2017.

Tuy nhiên, trong báo cáo trả lời báo chí và UBND tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Phúc Thịnh - Phó Chủ tịch UBND Thị xã Chí Linh  không đề cập gì đến xã Văn Đức.

Trong buổi làm việc mới đây nhất với báo chí ông Lưu Văn Bản - Bí thư thị xã Chí Linh khẳng định: “Tôi đảm bảo không có chuyện bao che, làm ngơ cho cát tặc gây xáo trộn cuộc sống người dân. Tôi sẽ yêu cầu chính quyền địa phương xử lý rốt ráo".

Ông Bản thừa nhận hiện tượng cát tặc lộng hành gây ảnh hưởng cuộc sống người dân và khẳng định bến bãi do ông Đồng Thế Toàn thuê của chính quyền địa phương hết hạn từ ngày 10/6/2016. Tuy nhiên, đến này bến này vẫn là điểm khai thác, tập kết cát.

'Cat tac' hoanh hanh khien dan mat dat, chinh quyen bat luc khong the ngan chan hinh anh 2

 Công văn yêu cầu xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở Chí Linh của UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu hoàn thành việc xử lý trước ngày 25/12/2017. Tuy nhiên đến nay hiện tượng gây nhức nhối này vẫn chưa được giải quyết.

 Anh K., cư dân xã Văn Đức, phản ánh rằng dù Bí thư thị xã hứa sẽ giải quyết, song nạn cát tặc vẫn liên tục diễn ra, thậm chí ngay giữa ban ngày.

Dân xã Văn Đức nói họ không dám phản đối mạnh bởi sợ bị trả thù. Cư dân địa phương cho rằng, bãi cát của Toàn dù bỏ rẻ theo giá thị trường cũng lên tới vài chục tỷ đồng. Do đó, nhiều ý kiến khẳng định có hiện tượng “bảo kê”, dẫn đến việc bến bãi trái phép của ông Toàn ngang nhiên hoạt động gần hai năm nay.

Cho đến thời điểm hiện tại, trong khi chính quyền các cấp đang loay hoay chưa biết xử lý thế nào thì nạn "cát tặc" vẫn tiếp tục hoành hành. Đặc biệt, theo ghi nhận của PV, số lượng cát tập kết trên bến bãi trái phép của ông Đồng Thế Toàn lên tới hàng trăm mét khối.

Video: Cát tặc "vô pháp vô thiên" đe dọa cơ quan chức năng

Trả lời việc khai thác cát trái phép này, ông Nguyễn Hữu Lộc, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, người được lãnh đạo tỉnh phân công tiếp xúc báo giới về sự việc, xác nhận hoạt động khai thác cát trái phép ở xã Văn Đức có tồn tại và việc hoạt động bến bãi của ông Đồng Thế Toàn trên diện tích 2.000 m2 là không phép.

“Theo báo cáo của xã Văn Đức, bến bãi của ông Đồng Thế Toàn có diện tích khoảng 2.000 m2, bị lập biên bản nhiều lần. Tỉnh cũng chỉ đạo xử lý nghiêm các bến bãi không phép”, ông Lộc nói.

Tuy nhiên ông Lộc nói trách nhiệm xử lý trước hết của xã Văn Đức. Và đến nay Sở chưa nhận được thông tin nào về xử phạt. Trong khi đó các bến bãi hoạt động hơn một năm rưỡi qua.

>>> Đọc thêm: Xe máy phóng bạt mạng gây tai nạn, nam thanh niên trọng thương

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.