• Zalo

Cắt nhầm thận của bệnh nhân, bác sỹ vẫn khăng khăng ‘không làm gì sai’

Sức khỏe Thứ Năm, 20/09/2018 15:00:00 +07:00

Tròn 1 tháng sau khi bị kiện, nam bác sỹ thừa nhận cắt nhầm quả thận khỏe mạnh của bệnh nhân nhưng vẫn một mực khẳng định mình không vi phạm các tiêu chuẩn chăm sóc.

Tháng 8/2018, chị Dena Knapp (sống tại bang Iowa, Mỹ) - tố bác sỹ Scott Baker (Bệnh viện Avera McKenna, TP Sioux Falls, bang Nam Dakota, Mỹ) cắt nhầm quả thận phải khỏe mạnh của mình thay vì loại bỏ tuyến thượng thận nằm ngay trên thận.

Cuộc phẫu thuật nhầm diễn ra ngày 5/10/2016. Theo cáo buộc, ngày 6/10/2016 Khoa bệnh lý Bệnh viện Avera McKennan thông báo việc cắt nhầm thận cho bác sĩ Baker, nhưng mãi đến ngày 11/10/2016, bác sĩ này mới gọi cho chị Dena Knapp và nói rằng còn sót một phần tuyến thượng thận trong cơ thể Dena, ông ta đã “không loại bỏ hết”.

Vị bác sỹ này cũng khuyên nữ bệnh nhân thực hiện phẫu thuật lần hai. Dena sau đó quyết định đến một bệnh viện khác và loại bỏ tuyến thượng thận thành công.

Sau sự cố nhầm lẫn tai hại, nữ bệnh nhân đâm đơn kiện bác sỹ Scott Baker, cáo buộc việc ông này cắt nhầm quả thận khỏe mạnh khiến cô mắc bệnh thận không thể cứu chữa. Cô cũng thường xuyên bị các cơn đau hành hạ, mệt mỏi, trầm cảm và suy sụp tinh thần.

cat nham than

Bác sỹ Baker thừa nhận cắt nhầm thận của bệnh nhân nhưng vẫn khẳng định "không làm gì sai". (Ảnh minh họa)

Cuộc phẫu thuật sai lầm cũng khiến Knapp không thể làm quá nhiều việc nhà và buộc phải chi trả cho nhiều món đồ gia dụng và các thiết bị làm sạch nhà.

Ngày 19/9/2018, một tháng sau khi bị đâm đơn kiện, bác sỹ Baker lên tiếng thừa nhận cắt nhầm thận của bệnh nhân. Nhưng ông này phủ nhận việc vi phạm tiêu chuẩn chăm sóc. Bác sỹ Baker thừa nhận cáo buộc của Dena Knapp là đúng nhưng ông không tin nữ bệnh nhân phải chịu những hậu quả mà cô mô tả.

Baker và bệnh viện cũng khẳng định, họ không vi phạm các tiêu chuẩn chăm sóc và không thừa nhận sai lầm khi cắt bỏ thận thay vì loại bỏ tuyến thượng thận của nữ bệnh nhân này.

Phong Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều