Cắt nghĩa về những cái tên của xe Toyota

Ôtô - Xe máyChủ Nhật, 02/11/2014 04:15:00 +07:00

(VTC News) - Hãng Toyota cắt nghĩa về những cái tên xe đã giúp hãng thành công ở thị trường Âu Mỹ, với phần lớn tên xe có gốc gác từ vựng trong tiếng Latin

(VTC News) - Hãng Toyota cắt nghĩa về những cái tên xe đã giúp hãng thành công ở thị trường Âu Mỹ, với phần lớn tên xe có gốc gác từ vựng trong tiếng Latin.

Nhà sản xuất xe Nhật Bản đã đưa ra một danh sách gồm 10 mẫu xe nổi tiếng hiện nay kèm mô tả ngắn gọn và đặc trưng từng mẫu xe. Dưới đây bạn sẽ tìm được một lời giải thích về nguồn gốc tên gọi và chúng có nghĩa gì bằng ngôn từ riêng của Toyota, với sự giúp đỡ của trang Blog chính thức của Toyota.

PREVIA
 
Cái tên ‘Previa’ được bắt nguồn của từ ‘previdenza’ trong tiếng Ý, có nghĩa là ‘tầm nhìn xa’ hoặc ‘sự tiết kiệm’. Previa là mẫu xe đa dụng đầu tiên trên thế giới trang bị một động cơ đặt ở giữa thân xe nhằm tăng không gian khoang lái – trước Toyota, chưa có một nhà sản xuất xe hơi nào khác  có ‘tầm nhìn xa’ để trang bị động cơ đặt ở giữa một chiếc xe đa dụng.


AURIS

 
 
Auris lấy cảm hứng từ tiếng Latin là ‘aurum’, nghĩa là vàng. Nó cũng được truyền cảm hứng từ 1 từ trong tiếng Anh là ‘aura’, nghĩa là ‘vầng hào quang’ – cả hai kết hợp với nhau trong 1 chiếc ô tô với ‘ vầng hào quang bằng vàng’.

Cái tên Auris có vẻ hợp với một chiếc ô tô, bởi mẫu xe Auris được ra mắt tại triển lãm MOTOR tại Paris năm 2006 trong một bộ cánh màu vàng nổi bật.


AVENSIS

 
Avensis được biến thể một động từ ‘advancer’ trong tiếng Pháp, nghĩa là tiến bộ,ngụ ý rằng đây bước tiến lớn cho mẫu xe mới kế thừa người tiền nhiệm của nó – Carina E – được chào đời vào năm 1997.


YARIS
 
Yaris là một sự pha trộn của nhiều từ trong thần thoại Hy Lạp và nước Đức. Trong thần thoại Hy Lạp, ‘Charis’ là biểu tượng của sắc đẹp và quý phái. Toyota chuyển đổi chữ ‘Ch’ bằng ‘Ya’- tiếng Đức có nghĩa là ‘đồng ý’ – nhằm biểu thị sự tiếp nhận của thị trường Châu Âu với phong cách mẫu xe này.


CAMRY
 
Camry bắt nguồn từ tiếng nhật là ‘kanmuri’, nghĩa là ‘vương miện’. Nó là một cái tên đẹp cho xe hơi, mẫu xe bán chạy nhất ở Mỹ suốt 12 năm liền, thực sự có thể khẳng định nó là một viên ngọc quý trong vương miện của Toyota.


COROLLA

 
‘Corolla’ là tràng hoa bao quanh vùng nhụy hoa. Toyota chọn tên này nhằm khơi dậy hình ảnh đẹp, đầy phong cách và bắt mắt của chiếc xe trong gia đình xe cỡ nhỏ.


CELICA
 
Hệ thống truyền động và sức mạnh tuyệt vời luôn là điểm mạnh của chiếc Celica. Rất phù hợp với cái tên Celica, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là ‘tuyệt phẩm’, hoặc có nghĩa ‘thuộc về thiên đường’.


SUPRA
 
Supra là từ Latin có nghĩa là ‘vượt trội’. Cái tên này được đặt cho chiếc xe có khả năng bứt tốc tốt dù có trọng lượng nặng, chiếc Toyota Supra còn nổi tiếng nhờ đánh bại hai đối thủ Porsche 911 Turbo và Aston Martin DB7.


CORONA

Corona là mẫu xe đầu tiên của Toyota được xuất khẩu sang Anh, bắt đầu từ năm 1965. Cái tên của xe bắt nguồn từ lĩnh vực thiên văn, 'Corona' là vòng sáng lấp lánh bao quanh mặt trời. Tên Corona thể hiện sự phát triển thịnh vượng của xe, như ánh sáng phía cuối đường hầm cho các tài xế tại châu Âu, bởi những chiếc xe châu Âu vào thời điểm đó không có độ tin cậy và an toàn cao như chiếc xe Nhật Bản này.

PRIUS

Prius là từ Latin, có nghĩa là ‘trước tiên’. Cái tên này nhằm ám chỉ rằng mẫu Prius đã ra mắt tại Nhật Bản vào năm 1997 là xe hybrid đầu tiên, trước đó chưa từng có mẫu xe hybrid nào được sản xuất hàng loạt như Prius.

Trần Thái
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !