Cắt mất 2 quả thận của bệnh nhân, bệnh viện bồi thường 375 triệu đồng

(VTC News) - Vụ kiện cắt nhầm 2 quả thận của bệnh nhân kéo dài trong 5 năm mới kết thúc với việc Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ bồi thường cho bệnh nhân số tiền 375 triệu đồng.

Trưa 3/7, kết thúc phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án dân sự "Tranh chấp bồi thường thiệt hại theo hợp đồng dịch vụ" giữa nguyên đơn là bà Hứa Cẩm Tú (43 tuổi; ngụ ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) với bị đơn là Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ, TAND TP Cần Thơ đã công nhận sự thỏa thuận hỗ trợ 375 triệu đồng của bệnh viện đối với bà Tú.

Cat mat 2 qua than cua benh nhan, benh vien boi thuong 375 trieu dong hinh anh 1

 Bà Hứa Cẩm Tú hiện tại không làm được việc gì nặng, lại bệnh thường xuyên

Trước đó, vào ngày 29/6/2017, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã tuyên buộc phía bị đơn có trách nhiệm bồi thường một lần cho nguyên đơn số tiền 302 triệu đồng. Ngoài ra, bị đơn còn phải bồi thường mỗi tháng 5,8 triệu đồng cho nguyên đơn. Không đồng ý mức bồi thường này, Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ đã kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Tại phiên tòa xử phúc thẩm vào cuối tháng 11/2017, phía bị đơn đồng ý hỗ trợ một lần cho bà Tú số tiền 200 triệu đồng nhưng ông Nguyễn Thiện Trí (chồng bà Tú và cũng là người đại diện theo ủy quyền của bà Tú) không chấp nhận số tiền này nên phiên tòa đã tạm hoãn.

Theo nội dung đơn khởi kiện, ngày 1/12/2011, bà Tú bị đau vùng bụng nên đến Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ  để khám. Kết quả chụp CT của bệnh viện cho thấy thận phải của bà Tú tốt, còn thận trái ứ nước độ III-IV, có sạn buộc phải mổ. Ngày 6/12/2011, bà Tú được chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước.

Trong quá trình mổ đã xảy ra tai biến nên bác sĩ Trần Văn Nguyên (Trưởng Khoa Ngoại thận-Tiết niệu của Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ) chuyển sang mổ hở và cắt hết 2 quả thận của bệnh nhân này. Những ngày sau đó, bệnh nhân Tú bị biến chứng phù nề, tình trạng sức khỏe xấu đi nên đi siêu âm thì tá hỏa phát hiện không còn quả thận nào.

Vụ việc được báo chí phản ánh và Bộ Y tế đã vào cuộc. Sau đó, bà Tú được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục điều trị và được ghép một quả thận.

Kết luận của Viện Pháp y quốc gia cho thấy mặc dù được ghép một quả thận nhưng sức khỏe của bà Tú suy giảm đến 81%. Hiện tại, sức khỏe của bà Tú rất yếu và không thể đến tham dự phiên tòa được. Thế nhưng, Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ  không thừa nhận sai sót và không đồng ý bồi thường thiệt hại nên bà Tú đã khởi kiện vào năm 2013.

>>> Đọc thêm: Hà Tĩnh: Bệnh nhân chết sau tiêm, bệnh viện hỗ trợ 60 triệu đồng

SÔNG HẬU
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU