• Zalo

Cắt giảm gần 2.300 cán bộ dôi dư ở TP.HCM: Khó nhưng vẫn phải làm

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 10/07/2020 14:14:44 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cho biết, cắt giảm gần 2.300 cán bộ không chuyên trách tuy khó khăn thời gian đầu, nhưng quy định của Trung ương phải chấp hành nghiêm.

Ngày 10/7, kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm 2020.

Cắt giảm gần 2.300 cán bộ dôi dư ở TP.HCM: Khó nhưng vẫn phải làm - 1

Ông Trương Văn Lắm - Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM. (Ảnh: Thanhnien)

Tại phiên thảo luận, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm đã giải đáp băn khoăn của đại biểu đối với việc dư dôi gần 2.300 cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn do thực hiện Nghị định 34/2019 của Chính phủ.

Theo ông Lắm, Sở Nội vụ là cơ quan tham mưu cho UBND TP ban hành Tờ trình thực hiện Nghị định 34. Theo Tờ trình, sẽ có hơn 6.000 cán bộ không chuyên trách để giải quyết công việc ở các phường xã, thị trấn. Nhưng theo quy định mới sẽ phải cắt giảm gần 2.300 người. 

Người đứng đầu Sở Nội vụ TP.HCM cho biết, Sở đã nhiều lần lấy ý kiến các sở, ngành, quận huyện, đặc biệt đã xin ý kiến các cơ quan trung ương trong quá trình chuẩn bị, xây dựng Tờ trình để trình UBND TP. 

"Người dân là đối tượng phục vụ của hệ thống chính quyền nên dân đông thì nhu cầu và khối lượng công việc cũng nhiều hơn. Chúng tôi kiến nghị nhiều lần, nhưng trung ương giải thích rằng yếu tố dân số là một trong những tiêu chí để xác định phân loại phường, xã chứ không cho phép tăng số lượng cán bộ không chuyên trách", ông Lắm nói.

Ông Lắm cho biết thêm, thời gian đầu khi sắp xếp lại bộ máy có thể sẽ khó khăn nhưng quy định của Trung ương thì bắt buộc phải chấp hành nghiêm túc. Việc bố trí chức danh là do địa phương đề xuất và UBND quận, huyện xem xét quyết định. Theo nguyên tắc Nghị định 34, việc bố trí chức danh phải bằng hoặc ít hơn số lượng mà nghị định đã quy định.

Về thời điểm thực hiện Nghị định 34, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cho biết, UBND TP đã kiến nghị Trung ương cho đến hết năm 2020, tuy nhiên các bộ, ngành không có ý kiến. Vì vậy, TP có thể xem xét vận dụng thời điểm đó từ nay cho đến cuối năm phải sắp xếp xong theo yêu cầu của Chính phủ.

Trước đó, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn nếu cắt giảm quá nhiều cán bộ không chuyên trách ở phường, xã, sẽ dẫn tới quá tải công việc.

Trung Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: