Cắt giảm chi tiêu quốc phòng, ông Putin định dành 162 tỷ USD cho lĩnh vực nào?

(VTC News) - Cùng với cắt giảm ngân sách quốc phòng, Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là sẽ dành khoản tiền tương đương 162 tỷ USD cho một số lĩnh vực khác của nước Nga.

Theo RT, việc phân bổ khoản tiền 10.000 tỷ rúp, tương đương khoảng 162 tỷ USD, được cân nhắc trong vòng vài tháng và dự kiến Tổng thống Putin sẽ ra sắc lệnh liên quan vấn đề này vào ngày 7/5.

Khoản tiền nói trên được dự kiến sử dụng nhằm tạo ra bước đột phá quyết định trong việc nâng cao mức sống của người dân Nga, điều mà Tổng thống Putin tuyên bố trong bài phát biểu ngày 1/3 trước Quốc hội Liên bang Nga.

Theo một số thông tin sơ bộ, các lĩnh vực có thể được tăng cường phân bổ ngân sách bao gồm y tế, giáo dục và xây dựng cơ sở vật chất phục vụ nền kinh tế, đồng thời chi tiêu quốc phòng của Nga trong vòng 6 năm tới sẽ được cắt giảm.

Bên cạnh việc cắt giảm ngân sách quốc phòng, chính phủ Nga được cho là sẽ tăng thuế bán hàng khoảng 4%, tuy nhiên biện pháp này chưa được phê duyệt.

Cat giam chi tieu quoc phong, ong Putin dinh danh 162 ty USD cho linh vuc nao? hinh anh 1

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Khoản tiền phân bổ cho xây dựng và bảo trì đường xá cũng như các cơ sở vật chất phục vụ hoạt động giao thông vận tải khác sẽ tăng thêm khoảng 30%. Đối với lĩnh vực y tế, khoản tiền được phân bổ dự kiến tăng lên 20%.

Điều này đồng nghĩa với việc Nga sẽ đầu tư khoảng 11,3% GDP của mình vào lĩnh vực xây dựng cơ sở vật chất, y tế và giáo dục trong vòng 6 năm tới. Tổng mức đầu tư hiện tại của các lĩnh vực này ở Nga là 9% GDP.

Việc tái phân bổ ngân sách của Nga có thể được thực hiện trong năm 2018, nhưng theo dự đoán tới năm 2020 hoạt động tái phân bổ này mới có mức tăng lớn nhất.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng kế hoạch có thể được điều chỉnh theo từng giai đoạn và tổng số tiền có thể sẽ khác so với khoảng tiền 10.000 tỷ rúp theo dự đoán ban đầu.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Putin: Không chạy đua vũ trang, tập trung lo đối nội

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.