Cắt đôi que thử HIV: Bệnh viện Xanh Pôn thông tin bất nhất

Sức khỏeThứ Ba, 10/12/2019 16:12:00 +07:00

Thông cáo báo chí nêu rõ có 40 que thử bị cắt áp dụng trên mẫu của 80 bệnh nhân, nhưng PGĐ Bệnh viện Xanh Pôn sau đó lại nói chưa rõ số lượng bao nhiêu.

Hơn 12h ngày 10/12, bà Trần Liên Hương, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn trả lời báo chí chớp nhoáng liên quan đến phản ánh hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi xét nghiệm cho bệnh nhân.

Bà Hương cho biết, hiện chưa thể xác định được chính xác số lượng que thử HIV bị cắt do “đang trong quá trình điều tra, xác minh”. Tuy nhiên, trong thông cáo phát đi cách đó ít giờ, bệnh viện cho biết chỉ 40 que thử HIV bị cắt đôi, chưa phát hiện que thử viêm gan B bị cắt trước khi xét nghiệm.

"Số lượng que thử được nhân viên y tế khoa Vi sinh sử dụng trong thời gian 3 tháng (từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019) là 40, áp dụng thử nghiệm trên mẫu của 80 bệnh nhân", thông tin gửi cơ quan báo chí nêu rõ.

5

 Bà Trần Liên Hương – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Trả lời về thắc mắc con số 40 que thử và 80 bệnh nhân trên được lấy từ đâu, bà Hương nói thông tin là lời khai của chính nhân viên khoa Vi sinh, tính xác thực vẫn đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Hàng loạt câu hỏi được phóng viên đặt ra liên quan tới vụ việc như: “Ban giám đốc bệnh viện có biết việc thử nghiệm cắt đôi que thử HIV của các nhân viên khoa Vi sinh hay không? Kế hoạch thử nghiệm được thông báo, xin ý kiến của Sở Y tế hay chưa?

Mục đích của lần thử nghiệm này là gì? Các bệnh nhân có được biết về thử nghiệm này hay không? Hay kết quả điều tra việc cắt đôi que thử và trộn lẫn 4 mẫu máu của khoa Vi sinh ra sao? Việc cắt đôi có làm ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm HIV và viêm gan B của người bệnh hay không? Cơ quan công an vào cuộc điều tra hay chưa?"

Tuy nhiên, trả lời cho tất cả câu hỏi trên, bà Trần Liên Hương hầu như chỉ lặp đi lặp lại thông tin duy nhất: "Đó là lời khai của nhân viên khoa vi sinh, bệnh viện đang phối hợp, điều tra, làm rõ và sẽ có thông tin sớm nhất”.

Cũng theo bà Hương, ngay sau khi vụ việc được báo chí nêu, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tổ chức họp khẩn với khoa Vi sinh cùng các khoa phòng liên quan. Bệnh viện đồng thời khẩn trương rà soát lại toàn bộ quy trình khám chữa bệnh tại tất cả các khoa, phòng.

Bà Hương khẳng định bệnh viện không có chủ trương hay chỉ đạo nào về việc cắt đôi que test thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học. Để phục vụ công tác điều tra, bệnh viện tạm đình chỉ 3 nhân viên công tác tại khoa Vi sinh Y học liên quan trực tiếp tới vụ việc.

Bệnh viện đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm của cá nhân nào, viện sẽ phối hợp với cơ quan chức năng kỷ luật nghiêm.

Tình trạng làm ăn gian dối, bớt xét trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được VTV phản ánh mới đây, gây xôn xao dư luận. Cụ thể, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích.

Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên dùng kéo cắt làm 2 với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Chỉ với thao tác như trên, 1 que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người. Nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ..

Không chỉ có thế, quá trình phân tích, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau sẽ được trộn chung vào một ống nghiệm thủy tinh, đưa vào cùng giếng hóa chất sau đó được ủ trong máu rồi cho ra kết quả âm hoặc dương tính. Nếu kết quả là âm tính thì cả 4 đều có chung “âm tính”, còn nếu dương tính, 4 bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm lại.

Khả Minh
Bình luận
vtc.vn