Báo Điện tử VTC News

Cắt điện, đào hào ngang mặt siêu thị

(VTC News) - Từ khi Công ty cổ phần Tập đoàn Quốc tế Sơn Hà mua lại 75% cổ phần tại Trung tâm thương mại Hà Đông, siêu thị điện máy Việt Long (số 8, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) đã liên tục bị cắt điện, tháo dỡ các biển quảng cáo, đào hào ngay lối đi vào siêu thị,…

Tin liên quan

» Hàng Tết trong siêu thị có thực sự an toàn?
» Giẫm đạp, ngất xỉu vì siêu thị khai trương
» Bắt ổ nhóm trộm chuyên nghiệp ở siêu thị BigC
» Siêu thị "tiếc" khuyến mại vì khách hàng... quá "đỏ"


Bị thiệt hại lớn, siêu thị sẽ kiện

Theo Hợp đồng số 18/09-T1/HĐPL/HĐ ký kết giữa Công ty cổ phẩn đầu tư và kinh doanh thương mại Vinaconex (Vinaconex Plaza) và Công ty cổ phần thương mại điện máy Việt Long, thì phía Việt Long thuê mặt bằng Trung tâm thương mại Hà Đông có thời hạn đến năm 2014.


Tuy nhiên, tháng 8/2012, Tổng công ty Vinaconex bán 75% cổ phần tại Trung tâm thương mại Hà Đông cho Công ty cổ phần Tập đoàn Quốc tế Sơn Hà.

Theo phản ánh của công ty Việt Long, ngay sau khi về tiếp quản, “ông chủ” mới của Trung tâm thương mại Hà Đông (Vinaconex Sơn Hà) đã yêu cầu Việt Long phải trả lại mặt bằng tầng 1 trước ngày 30/10/2011.

Dù chưa đến hạn ký trong hợp đồng, nhưng phía Việt Long vẫn sẵn sàng di dời nếu Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà chấp nhận việc đền bù theo đúng quy định trong hợp đồng. Tuy nhiên, công ty Sơn Hà không đưa ra bất cứ một phương án hỗ trợ hay đền bù nào theo đúng cam kết. Do vậy, phía công ty Việt Long không đồng ý di dời.

Gạch, đá vất lổn nhổn trước cửa siêu thị Việt Long. Ảnh: P.V 

“Cũng chính vì thế, thời gian gần đây, phía Vinaconex Sơn Hà đã liên tiếp có những động thái gây bất lợi cho việc kinh doanh của siêu thị Việt Long, khiến doanh thu của siêu thị giảm 40 – 60% mỗi ngày”, ông Vũ Hoài Khương, Giám đốc Siêu thị điện máy Việt Long cho biết.


Cụ thể, ngay trước mặt siêu thị Việt Long, Vinaconex Sơn Hà đã cho đào một đường hào này rộng hơn 1m với lý do là lát lại mặt nền, gạch đá chất lổn nhổn, gây khó khăn cho việc đi lại của khách hàng.

Từ ngày 20/11 đến nay, khu vực kinh doanh tầng 1 của siêu thị Việt Long liên tục bị Vinaconex Sơn Hà cắt điện tại các giờ cao điểm gây thiệt hại nặng nề cho việc kinh doanh của Việt Long. Đến ngày 14/12, thì cả khu vực văn phòng làm việc tại tầng 4 của Việt Long cũng bị cắt điện bất thường khiến toàn bộ nhân viên không thể làm việc.

“Hiện luật sư của chúng tôi đang soạn đơn, chuẩn bị khởi kiện Vianaconex Sơn Hà vì đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng thuê mặt bằng đã ký, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty”, ông Khương khẳng định.

Vinaconex yêu cầu Công ty Sơn Hà thực hiện đúng cam kết

Trả lời về vấn đề này, đại diện Tập đoàn Vinaconex cho biết, tháng 6/2007, Công ty Cổ phần Vinaconex Plaza được thành lập và mọi hoạt động quản lý, tổ chức kinh doanh tại Trung tâm Thương mại Hà Đông do Công ty Vinaconex Plaza thực hiện và chịu trách nhiệm về các vấn đề có liên quan với tư cách là một thực thể kinh doanh độc lập.

Đến tháng 5/2011, với định hướng đến năm 2015 là tập trung vào 2 lĩnh vực kinh doanh chính: Xây dựng và Kinh doanh bất động sản và tiến hành tái cấu trúc các đơn vị thành viên để giảm các đầu mối trực thuộc. Vì vậy, trong thời gian qua Vinaconex đã thực hiện thoái vốn tại nhiều đơn vị thành viên không thuộc lĩnh vực kinh doanh chính của Tổng công ty, trong đó có Công ty Vinaconex Plaza.

Vinaconex đã cùng một số cổ đông khác đã tiến hành chuyển nhượng 75% cổ phần đang sở hữu tại Công ty Vinaconex Plaza cho Công ty Sơn Hà.

Trong quá trình đàm phán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, Vinaconex cũng đã yêu cầu Công ty Sơn Hà (thông qua người đại diện của Sơn Hà tại Vinaconex Plaza) bảo đảm tiếp tục sử dụng toàn bộ cán bộ công nhân viên và duy trì hoạt động kinh doanh bình thường của Trung tâm Thương mại Hà Đông.

Sau khi nhận chuyển nhượng 75% cổ phần của Vinaconex và một số cổ đông khách của Công ty Vinaconex Plaza, Công ty Sơn Hà đã cử các đại diện đảm nhận các chức danh chủ chốt tại Công ty.

Tiếp đó, Công ty Vinaconex Plaza đã tiến hành thay đổi người đại diện theo Pháp luật của Công ty từ ông Nguyễn Trường Giang - Tổng Giám đốc cũ (người đại diện của Vinaconex) sang ông Đặng Minh Quang - Tổng Giám đốc mới (là đại diện của Công ty Sơn Hà).

Tuy nhiên, vào ngày 9/12/2011, Công ty Vinaconex Plaza đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường bầu lại một số thành viên Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát mới (là đại diện của Công ty Sơn Hà) thay thế các thành viên Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát (là đại diện Vinaconex trước đây).

Hiện nay, Công ty Vinaconex Plaza vẫn tiếp tục là chủ thể quản lý kinh doanh Trung tâm Thương mại Hà Đông như trước đây nhưng cổ đông sở hữu nắm cổ phần chi phối tại Công ty này là Công ty Sơn Hà chứ không phải là Tổng công ty Vinaconex nữa.
 
“Với tư cách là đơn vị đã ký hợp đồng với các khách hàng thuê mặt bằng (trong đó có Công ty Việt Long), Công ty Vinaconex Plaza có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ và cam kết với khách hàng theo hợp đồng đã ký cho đến thời thời hạn hợp đồng cho dù có sự thay đổi về cổ đông sở hữu vốn nắm cổ phần chi phối tại Công ty (từ Vinaconex sang Sơn Hà)”, vị đại diện này nói.

Về quan điểm của Vinaconex trong việc giải quyết vướng mắc hiện nay giữa Công ty Vinaconex Plaza và Công ty Việt Long, Tổng công ty cho rằng, trong quan hệ kinh doanh, các đối tác phải tôn trọng hợp đồng đã ký, tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng pháp luật.

Vì vậy, Vinaconex mong muốn Công ty Vinaconex Plaza và Công ty Việt Long đàm phán và tìm phương án giải quyết các vấn đề vướng mắc hiện nay để đảm bảo uy tín và lợi ích cho các bên có liên quan trong đó Công ty Cổ phần Tập đoàn Quốc tế Sơn Hà (Cổ đông chi phối tại Công ty Vinaconex Plaza) cũng như Tổng công ty Vinaconex.

Vinaconex cũng đề nghị Công ty Sơn Hà, với tư cách là đơn vị sở hữu 75% vốn điều lệ của Công ty Vinaconex Plaza chỉ đạo những người đại diện quản lý vốn của Công ty tại Công ty Vinaconex Plaza nỗ lực và hợp tác với các đối tác thuê mặt bằng (trong đó có Công ty Việt Long) giải quyết dứt điểm các vấn đề đang xảy ra tại Trung tâm Thương Mại Hà Đông và đảm bảo uy tín cho Sơn Hà với tư cách là một Công ty đang rất có uy tín tại Việt Nam.

Trong thời gian qua, Vinaconex và Sơn Hà đã có thỏa thuận về việc rút thương hiệu Vinaconex khỏi Công ty Vinaconex Plaza sau khi Vinaconex chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho Sơn Hà. Tuy nhiên, do thủ tục hành chính nên công việc này vẫn chưa được thực hiện xong. Vì vậy, các vấn đề xảy ra giữa Công ty Việt Long và  Công ty Vinaconex Plaza đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu của Vinaconex.  

Châu Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU