Cắt bỏ nửa bộ não vẫn… sống tốt

Cậu bé 12 tuổi người Anh khiến các bác sĩ ngạc nhiên bởi khả năng sống sót kỳ lạ chỉ với nửa bộ não. Nửa kia bị cắt bỏ để điều trị căn bệnh hiếm gặp.

  » Thoát chết kỳ diệu từ chiếc xe đua nổ tan tành
  » Kỳ diệu em bé có… 4 quả thận
  » Những đứa trẻ sống sót kỳ diệu trong tai nạn máy bay

» Thoát chết kỳ diệu từ chiếc xe đua nổ tan tành » Kỳ diệu em bé có… 4 quả thận » Những đứa trẻ sống sót kỳ diệu trong tai nạn máy bay

Lewis Bull mắc hội chứng Rasmussen (viêm não), loại bệnh có tần suất 1/1.000 đứa trẻ, và thường ảnh hưởng đến trẻ 2 - 12 tuổi. Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy nửa não bên phải cháu dần bị ăn mòn, đang đe doạ tới sự phát triển của nửa não còn lại. Bệnh gây ra những cơn động kinh dữ dội, và cứ 5 phút cậu bé lại bị những cơn co giật hành hạ.

Sau phẫu thuật 2 ngày, cậu bé đã tỉnh táo. 

Sau phẫu thuật 2 ngày, cậu bé đã tỉnh táo. 

Các bác sĩ cho rằng, cách duy nhất cứu bệnh nhi là cắt bỏ nửa não đi với hy vọng nửa còn lại sẽ phát triển và kiêm nhiệm các chứng năng chính. Tuy nhiên, việc loại bỏ nửa não phải – vùng điều khiển nửa trái của cơ thể - cũng gây ra rủi ro cao bởi Lewis có thể bị liệt suốt đời.


Cậu bé đã sống sót một cách kỳ diệu 

Cậu bé đã sống sót một cách kỳ diệu 

Nhưng hai ngày sau ca phẫu thuật, cậu bé tỉnh. Vài tháng sau khi hoàn thành lớp vật lý trị liệu, Lewis đã có thể chạy nhảy, chơi bình thường, với chân và tay trái yếu ớt.


Mẹ của cháu là Mandie nói: “Lewis đang tạo ra điều kỳ diệu. Cháu không bao giờ phàn nàn hay hỏi tại sao con bị như vậy. Cháu tiếp tục cuộc sống với những bước chân của mình”. 

Tin đáng đọc

Tin đáng đọc


Theo Đất Việt
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU