Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cặp vợ chồng nghèo lênh đênh trên sông Sài Gòn, nhặt ve chai nuôi con teo não

Đời sống Thứ Năm, 31/12/2020 07:15:00 +07:00
(VTC News) -

Không nhà, không công việc ổn định… cứ thế hai vợ chồng nghèo lênh đênh nhặt ve chai trên con nước khắp Sài Gòn kiếm bữa ăn qua ngày, nuôi con bị bệnh teo não.

Hơn 4 năm nay, anh Nguyễn Văn Bằng cùng vợ là chị Nguyễn Thị Hậu lênh đênh trên con nước khắp Sài Gòn mưu sinh bằng nghề nhặt ve chai và vớt xác người chết để nuôi người con không may mắn bị bệnh teo não. Do không có nhà cửa nên chiếc ghe vừa là nhà, vừa là phương tiện để vợ chồng anh kiếm sống qua ngày.

Cặp vợ chồng nghèo lênh đênh trên sông Sài Gòn, nhặt ve chai nuôi con teo não - 1

Hàng ngày anh Bằng đều dậy sớm chèo ghe đi khắp con nước Sài Gòn nhặt ve chai kiếm sống (Ảnh: Khuất Nguyên)

Theo lời kể của anh Bằng, vợ chồng anh quê ở An Giang, vì ở quê không công ăn việc làm và không có tiền chữa bệnh cho con gái nên anh chị kéo nhau lên Sài Gòn, với hy vọng có tiền lo cho đứa con gái kém may mắn của gia đình.

“Tôi và vợ cùng quê, sau khi cưới nhau thì vợ tôi mang bầu cháu Loan, lúc đó vợ chồng tôi vui mừng lắm. Thế nhưng niền vui ấy lại không trọn vẹn, khi bác sĩ nói cái thai trong bụng vợ tôi phát triển không bình thường. Quá thương con, nên vợ chồng tôi quyết định giữ con lại để con được chào đời, dù cuộc sống có khắc nghiệt đến đâu chỉ cần đủ bữa ăn qua ngày là mãn nguyện rồi. Và rồi khi con chào đời thì hàng xóm bắt đầu lời qua tiếng lại toàn những lời cay độc, sợ vợ buồn nên tôi đưa hai mẹ con lên Sài Gòn kiếm sống”, anh Bằng kể lại.

Cặp vợ chồng nghèo lênh đênh trên sông Sài Gòn, nhặt ve chai nuôi con teo não - 2

Mọi sinh hoạt, ăn uống của 3 con người đều gói gọn trên chiếc ghe mấy mét vuông. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Nhớ lại những ngày đầu lên Sài Gòn mưu sinh, anh Bằng cho hay vợ chồng anh đã phải làm đủ mọi công việc, ai kêu gì cũng làm miễn sao có tiền lo cho con gái.

“Vì không đủ tiền mua thuốc chữa bệnh cho con và không có chi phí trả tiền trọ nên tôi quyết định đưa hai mẹ con xuống dưới chân cầu ở. Cuộc sống ấy thế lại vui, ban ngày cả nhà chèo ghe dọc sông Sài Gòn nhặt ve chai đem đi bán kiếm bữa ăn qua ngày, tối về thì quay lại đậu ghe ngủ dưới chân cầu. Không còn cảnh phải lo tiền trọ, lo tiền ăn… Cuộc sống tôi bây giờ chỉ cần ngày nào cũng thấy con gái và vợ bình an như vậy là quá hạnh phúc rồi, chẳng mong ước gì thêm nữa. Hơn nữa, gia đình tôi mới được mạnh thường quân hỗ trợ một chiếc ghe cũ cũng đủ có nơi đặt lưng khi đêm về”, anh Bằng vui vẻ nói.

Cặp vợ chồng nghèo lênh đênh trên sông Sài Gòn, nhặt ve chai nuôi con teo não - 3

Dù sống trên chiếc ghe nhỏ chật hẹp nhưng vợ chồng anh Bằng luôn lạc quan và chăm lo cho con gái bị bệnh teo não. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Nói về cô con gái kém may mắn của gia đình, chị Hậu vui vẻ khoe: “Con gái tôi chỉ nặng 17kg và không biết nói chuyện thế nhưng con gái rất ngoan, luôn nghe lời ba mẹ. Nhiều lúc không biết con đang ú ớ nói câu gì nhưng vợ chồng tôi tin rằng con bé đang rất hạnh phúc vì gia đình luôn yêu thương con. Thương con sinh ra không được may mắn như bao đứa trẻ khác nên vợ chồng tôi chẳng bao giờ có ý định sinh thêm đứa con nào nữa, để tình yêu thương dành riêng cho con gái thôi”, chị Hậu vừa nói vừa vuốt tóc cô con gái đầy trìu mến.

Cặp vợ chồng nghèo lênh đênh trên sông Sài Gòn, nhặt ve chai nuôi con teo não - 4

Sau mỗi ngày đi nhặt ve chai trên sông, anh Bằng lại vội chèo ghe về nhà để chăm sóc cho cô con gái kém may mắn của mình. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Chia sẻ về cuộc sống thường ngày chị Hậu cho biết, ngoài việc nhặt ve chai kiếm sống, vợ chồng chị còn hay chèo ghe đi vớt xác người chết.

“Vợ chồng tôi sống dưới ghe ở chân cầu Bình Triệu, ngoài công việc nhặt ve chai thì thi thoảng chúng tôi cũng vớt xác người chết. Có hôm đang chèo ghe thì thấy một thi thể nổi trên mặt nước nên vớt lên đem vào bờ cùng người dân báo cáo cho chính quyền địa phương. Tính đến nay hơn 4 năm vợ chồng tôi cũng vớt được nhiều thi thể rồi. Công việc vợ chồng tôi làm không có gì khó nhọc cả, vì ngoài kiếm đủ tiền lo cho con gái thì việc nhặt ve chai sẽ góp phần làm dòng sông được sạch hơn”, chị Hậu nói.

Cặp vợ chồng nghèo lênh đênh trên sông Sài Gòn, nhặt ve chai nuôi con teo não - 5

 Hình ảnh chị Hậu đang chăm sóc con gãi bị bệnh teo não. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Khi được hỏi về những khó khăn trong cuộc sống chị Hậu cười và khẳng định mình không có khó khăn: “Gia đình tôi rất nghèo nhưng tôi không thấy khó khăn gì hết, vì mỗi ngày hai vợ chồng nhặt ve chai trên sông cũng kiếm được 100 nghìn đồng, rồi trích 50 nghìn mua thức ăn lo cho 3 “miệng ăn”, còn lại để dành mua thuốc phòng khi con gái đau ốm. Chứ bây giờ sức khoẻ chống tôi ngày một giảm sút, nên tôi đang tích góp khi nào đủ vốn thì mua bộ bàn ghế lên bờ cho chồng bán trà đá, riêng tôi sẽ tiếp tục chèo ghe vớt ve chai phụ chồng lo cho gia đình. Chỉ mong muốn duy nhất một điều là có sức khoẻ để lo cho con gái, con bé đã chịu thiệt thòi nhiều lắm rồi”.

Hiện tại gia đình chị Hậu đang sống tạm dưới chân cầu Bình Triệu, mọi sinh hoạt, ăn uống của 3 con người đều gói gọn trên chiếc ghe mấy mét vuông và cứ thế 3 mảnh đời nghèo khổ ấy nương tựa nhau sống qua ngày.

KHUẤT NGUYÊN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin