Cặp vợ chồng kiên cường chống trả 'ác thú'
  • Zalo

Cặp vợ chồng kiên cường chống trả 'ác thú'

Phóng sự - Khám phá Thứ Năm, 20/06/2013 06:53:00 +07:00

(VTC News) - Đánh gục vợ chồng anh Pao rồi, chúng còn vụt liên tiếp nhiều nhát vào đầu, vào người, nhằm giết cả hai người.

(VTC News) - Đánh gục vợ chồng anh Pao rồi, chúng còn vụt liên tiếp nhiều nhát vào đầu, vào người, nhằm giết cả hai người.

Kỳ cuối: Kiên cường chống trả "ác thú"

Sau hàng loạt vụ án giết người cướp trẻ em xảy ra ở vùng biên huyện Yên Minh, Công an Hà Giang phối hợp với Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Hà Giang, cùng Đồn Biên phòng Bạch Đích, tiến hành tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho người dân trước hành động ngang ngược của bọn tội phạm.


Những gia đình ở vùng biên có trẻ em được thống kê chi tiết. Lực lượng địa bàn lên phương án bảo vệ những gia đình này. Các thành viên trong gia đình có trẻ em dưới 6 tuổi được tập huấn các biện pháp phòng ngừa, chống trả lại bọn “ác thú”.

Mỗi gia đình đều được trang bị các phương tiện bảo vệ như dao, gậy, đèn pin, tường rào vững chắc. Mỗi nhà đều nuôi một vài con chó.

cướp trẻ em
Tập huấn, tuyên truyền để bà con vùng biên cảnh giác với tội phạm cướp trẻ em 
Đặc thù vùng biên núi đá Yên Minh dân cư rất thưa thớt, mỗi quả núi chỉ có một vài gia đình, cách nhau rất xa, nên việc hỗ trợ kịp thời rất khó. Lực lượng chức năng đã sắm mõ tre cho các gia đình. Khi tội phạm tấn công, sẽ gõ mõ tre, kịp thời báo hiệu dân bản đến ứng cứu. Nhiều cuộc diễn tập chống tội phạm cướp trẻ em đã được thực hiện ở vùng biên.

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng phương cách đối phó, tự vệ cho nhân dân, lực lượng biên phòng chốt chặn đường biên. Các con đường mòn sang bên kia biên giới được giám sát chặt chẽ.

Lực lượng công an đưa vào tầm ngắm các đối tượng khả nghi. Các đối tượng nước ngoài xâm nhập vào trong nước được theo dõi chặt chẽ.

Trong khi các biện pháp đối phó với “ác thú” từ bên kia biên ải đang được triển khai mạnh mẽ, thì một nhóm đối tượng đã liều mạng đột nhập vào nội địa, tiến hành giết người ăn cắp trẻ em.

Bọn “ác thú” đã nhắm gia đình anh Thào Nỏ Pao. Vụ án thể hiện sự manh động, coi thường pháp luật của bọn tội phạm.

Bản Sín Chải (Phú Lũng, Yên Minh) là thung lũng thoi loi vùng biên, kẹp giữa những dãy núi đá tai mèo. Những ngôi nhà thấp lè lè, ẩn trong những bức tường đá xếp cầu kỳ. Đồng bào H’Mông sống trong những ngôi nhà trình đất. Những bức tường đất giữ ấm rất tốt trong những mùa đông băng giá.
cướp trẻ em
Đồng bào xếp đá dựng tường rào kiên cố 
Nhắc lại chuyện bọn “dã thú” từ bên kia biên ải đột nhập tấn công vợ chồng anh Pao, cướp đi 2 đứa trẻ, dù chuyện xảy ra đã 6 năm, nhưng anh Thào Nỏ Pao vẫn còn sợ hãi.

Nhà anh chỉ cách đường biên có 15 phút đi bộ, nên khi được tuyên truyền, tập huấn các biện pháp đối phó với bọn tội phạm, vợ chồng anh đều tham gia đầy đủ, nhiệt tình.

Anh đã đắp tường đá rất cao, cổng rả chắc chắn. Cửa nhà cũng được thay khóa cẩn thận. Từ trước đến nay, đồng bào nơi đây sống trong những căn nhà tông hống, chẳng có cửa rả, nhưng khi những vụ án cướp trẻ em liên tiếp xảy ra, thì các gia đình đều sắm cửa, chốt khóa vững chắc.

Trên tường anh Pao treo 2 con dao quắm. Mấy cây gậy gỗ dài chống ở đầu giường.

Khoảng 1 giờ sáng ngày 16/9/2007, đang say giấc nồng sau một ngày làm việc vất vả, thì anh Pao giật mình tỉnh dậy bởi tiếng chó kêu ăng ẳng, tiếng chân người huỳnh huỵch. Con chó kêu mấy tiếng rồi im bặt.
cướp trẻ em
Công an, biên phòng trao trả 2 cháu Vàng và Mua cho anh Pao 
Biết rằng có kẻ đột nhập vào nhà, đập chết chó, nên anh Pao đánh thức vợ dậy. Vợ anh Pao, chị Vàng Thị Say cầm dao quắm, còn anh chắc tay cây gậy gỗ. Anh Pao tiến về phía cửa chính. Cánh cửa rung lên bần bật vì bọn tội phạm tìm cách phá cửa.

Một tên đạp bung cánh cửa. Trong ánh sáng nhờ nhờ của ánh trăng, anh nhìn rõ 3 tên đứng bên ngoài. Hai tên mặt áo rằn ri, một tên mặt áo dân tộc. Trên tay chúng lăm lăm những cây gậy dài.

Biết rằng chúng sẽ tấn công giết người như những vụ án đã từng xảy ra, nên anh Pao lao ra tấn công trực diện chúng. Anh vung gậy vụt trúng một tên, khiến cây gậy trên tay hắn văng ra. Hai tên thấy vậy xông vào tấn công.

Vợ anh Pao cũng dũng cảm vác dao quắm xông ra khỏi nhà chém tới tấp các đối tượng. Hai bên quần nhau một hồi, thì vợ chồng anh Pao bị chúng dồn vào chuồng bò.
cướp trẻ em
Anh Pao và hai cậu con được biên phòng Trung Quốc trao trả 
Vợ chồng anh cố thủ trong chuồng bò, còn bọn chúng tìm cách xông vào. Chúng vừa định xông vào chuồng bò, thì lại nhận được những cái vụt trời giáng. Biết rằng không thể chống lại bọn chúng, nên lợi dụng đêm tối, anh Pao chui ra khỏi cổng sau chuồng bò.

Tuy nhiên, vừa chui ra, tên thứ 4 xuất hiện vụt trúng đầu anh Pao. Cú đánh bất ngờ khiến anh Pao gục tại chỗ. 3 tên kia biết anh Pao đã bị hạ, liền xông vào chuồng bò tấn công chị Vàng Thị Say. Đánh gục vợ chồng anh Pao rồi, chúng còn vụt liên tiếp nhiều nhát vào đầu, vào người, nhằm giết cả hai người.

Nghĩ rằng vợ chồng anh Pao đã chết, chúng vào nhà bắt cháu Thào Mí Mua (SN 2002) và Thào Mí Vàng (SN 2005) chạy sang bên kia biên giới.

Thời điểm đó, anh Thào Mí Kẻ, anh trai của Pao bị đánh thức bởi tiếng la hét, tiếng động huỳnh huỵch ở phía nhà em trai. Anh Kẻ lập tức vác con dao quắm, cùng chiếc đèn pin, chạy về phía nhà Pao.

Trên đường đi, anh giáp mặt 4 đối tượng đang bế 2 cháu bé chạy sang bên kia biên giới. Anh Kẻ vừa tri hô vừa lao vào tấn công các đối tượng. 2 tên trong nhóm đã xông đến tấn công anh Kẻ để 2 tên còn lại bế hai cháu Mua và Vàng tẩu thoát.
cướp trẻ em
Hai anh em Mua và Vàng 
Bà con dân bản nghe tiếng tri hô thì ào ạt đuổi theo bọn tội phạm. Tiếng mõ tre vang lên khắp nơi, tiếng bước chân chạy rầm rập. Tuy nhiên, đường biên chỉ cách nhà anh Pao 15 phút đi bộ, nên trong chốc lát, bọn tội phạm đã biến mất cùng 2 cháu bé.

Dân bản kéo đến nhà anh Pao thì bàng hoàng phát hiện anh Pao, chị Say nằm trên vũng máu. Tuy nhiên, kiểm tra thì thấy cả hai vợ chồng vẫn còn thở. Dân bản thay nhau khiêng hai vợ chồng đến tổ công tác liên ngành vùng biên. Vợ chồng Pao được sơ cứu, rồi chuyển xuống bệnh viện tỉnh. Sau vài ngày nằm viện, vợ chồng Pao đã hồi phục.

Ngay khi vụ án xảy ra, tổ công tác biên phòng đã liên hệ với biên phòng Trung Quốc để bủa vây, chốt chặn các ngả đường. Lực lượng biên phòng Trung Quốc đã nhanh chóng vào cuộc, phục kích các ngả đường. Biên phòng Trung Quốc đã phát hiện 4 đối tượng đi trên 2 xe máy, chở theo 2 cháu nhỏ.

Cuộc truy đuổi đã diễn ra gắt gao. Một tên bị bắt, 3 tên bỏ xe trốn thoát vào rừng. Hai anh em Mua và Vàng được biên phòng Trung Quốc đoạt lại từ tay bọn “ác thú”.

Vài ngày sau, biên phòng Trung Quốc đã tiến hành trao trả hai cháu qua Đồn biên phòng Bạch Đích. Lúc vợ chồng anh Pao tỉnh dậy, nhận được tin hai đứa con đã được cứu thoát, mừng vui khôn tả, nên sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

Sau khi các đường dây giết người cướp trẻ em ở cả hai nước bị bóc gỡ, hàng loạt đối tượng ở cả hai nước bị bắt, thì tình trạng bắt cóc trẻ em đã lắng xuống. Tuy nhiên, những vụ giết người cướp trẻ em man rợ vẫn ám ảnh đồng bào biên giới khôn nguôi.

Ai biết được, một đêm nào đó, bọn “ác thú” lại lầm lũi từ bên kia biên ải mò về bản vắng…
Sau vụ giết người cướp trẻ em bất thành ở bản Sín Chải, các đối tượng đã bị bắt, tưởng rằng biên giới bình yên trở lại, nào ngờ, bọn tội phạm tiếp tục đột nhập vào sâu nội địa. Và một vụ thảm án rợn người đã diễn ra.

Bản Nà Hảo (xã Hữu Vinh, Yên Minh) đã rúng động bởi vụ giết người cướp trẻ em vô cùng tàn khốc. Đêm 25/6/2007, “ác thú” từ bên kia biên ải đã giết 3 mạng người để cướp 2 cháu nhỏ.

Chúng đã giết vợ chồng anh Nguyễn Văn Công (SN 1979), chị Chảo Thị Mẩy (SN 1973), cùng ông bác ruột Nguyễn Đình Bích (SN 1924). Hai cháu Nguyễn Văn Nghiệp (SN 2004) và Nguyễn Văn Ngần (SN 2006) đã bị chúng bắt cóc bán sang bên kia biên giới.

Qua quá trình kết hợp điều tra, công an, biên phòng Trung Quốc đã bắt các đối tượng, tìm lại được hai cháu. Cháu Nghiệp và Ngần được trao trả về Việt Nam. Hai cháu không còn bố mẹ, nên được nuôi dưỡng ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hà Giang. Ở đây một thời gian, hai anh em được gia đình hiếm muộn nhận làm con nuôi.

Phạm Ngọc Dương
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cặp vợ chồng kiên cường chống trả 'ác thú'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin