Cấp thuốc quá hạn: Giám đốc đổ lỗi cho... 'con nít'
  • Zalo

Cấp thuốc quá hạn: Giám đốc đổ lỗi cho... 'con nít'

Thời sự Thứ Sáu, 01/11/2013 07:25:00 +07:00

(VTC News) - Cấp thuốc quá hạn 7 tháng cho dân vùng lũ, giám đốc Bệnh viện đa khoa Hữu nghị Nghệ An đổ lỗi cho ... mấy đứa con nít.

(VTC News) - Cấp thuốc quá hạn 7 tháng cho dân vùng lũ, giám đốc Bệnh viện đa khoa Hữu nghị Nghệ An đổ lỗi cho... mấy đứa con nít.

Như VTC News đã thông tin, ngày 19/10/2013, CLB Thầy thuốc trẻ của Bệnh viện đa khoa Hữu nghị Nghệ An đã về tại Trạm y tế xã Quỳnh Vinh (Thị xã Hoàng Mai - Nghệ An) để khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nơi đây, những người vừa chịu ảnh hưởng của lũ lụt.

Hành động đến với bà con vũng lũ của CLB Thầy thuốc trẻ sẽ để lại ấn tượng đẹp trong mắt người dân xã Quỳnh Vinh nếu không có sự cố thuốc Sodobicom cấp cho bà con bị phát hiện đã hết hạn 7 tháng.

"Chúng tôi cũng bị lừa"
Chiều ngày 21/10, phóng viên VTC News đã liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Danh Linh - giám đốc Bệnh viện đa khoa Nghệ An để trao đổi về vấn đề này và được ông Linh cho biết, ông đã nắm được sự việc ngay khi CLB Thầy thuốc trẻ đang ở Hoàng Mai.
Theo đó, khi đoàn thanh niên của bệnh viện đề xuất đi khám cho bà con bị lũ lụt thì bệnh viện trích tiền mặt ra 17 triệu để đi mua thuốc ở ngoài. Còn thuốc bệnh viện không thể đưa đi cho.

Thuốc Sodobicom hết hạn 7 tháng đến với người dân vùng lũ. 
Số thuốc này sản xuất ở Hải Dương, được Công ty Dược phẩm Thanh Hóa cung ứng độc quyền. Thuốc đề ngoài vỏ đến năm 2014, hạn sử dụng 2 năm. Thuốc được đóng trong bao thiếc, khi mở ra lại là 2013.

"Tất nhiên thuốc đó là thuốc của bệnh viện, do bệnh viện lấy nhưng trong bệnh viện không dùng Vitamin và không dùng thuốc bổ. Mình mua thuốc mới nhưng họ lại đưa cho mình là thuốc cũ, thành ra mình cũng bị lừa. Chúng tôi xuất tiền mặt ra thì mua thuốc tốt chứ mua thuốc hết hạn làm gì? Nếu công ty này ở Nghệ An thì chúng tôi đề xuất cho đóng cửa luôn vì lừa đảo"- ông Linh tỏ ra bức xúc.

Cũng theo ông Linh, ông đã liên hệ với công ty cung ứng ở Thanh Hóa để làm rõ sự việc này, liệu là thuốc của đơn vị hay thuốc do một cá nhân nào đó... nhặt ngoài đường rồi làm thuốc giả, đi bán cho bệnh viện.
"Theo tôi nghĩ, với tổng lớn thì người ra không bao giờ làm bậy. Nhưng nhiều khi nó lừa đảo, nó lấy thuốc quá hạn, nó lấy vỏ nó đóng gói làm thuốc giả. Nhiều khi mình không làm ra tận nơi còn nguy hiểm nhiều cái khác nữa" - ông Linh nêu lên quan điểm cá nhân.

"Sơ suất do mấy đứa con nít"?

Cái sảy nảy cái ung, từ chuyện trên khiến người dân xâu chuỗi những tình tiết lại và có cái nhìn hoàn toàn khác về CLB Thầy thuốc trẻ này. Từ chuyện tổ chức khám bệnh "hoành tráng" nhưng khám xong càng khiến bệnh nhân không rõ mình thực sự có bệnh hay không. Hoặc bệnh một đường thuốc cấp một nẻo.

Như trường hợp của ông Nguyễn Hữu Hường - công dân xóm 9, xã Quỳnh Vinh bị đau tức vùng ngực, sau khi đo huyết áp và hỏi qua loa, thành viên của CLB Thầy thuốc trẻ "phán" ông bị đau thần kinh liên sườn rồi kê thuốc và hướng dẫn về nhà uống. Nhưng tréo ngoe thay, 3 loại thuốc ông nhận được thì có 2 loại là thuốc bổ còn 1 loại là thuốc... đi ngoài.

Rồi đến sự coi thường sức khỏe của người dân khi thuốc quá hạn bị phát hiện đã hơn 3 ngày, từ CLB Thầy thuốc trẻ cho đến Trạm y tế xã Quỳnh Vinh không hề có thông báo thu hồi, mặc dân uống thuốc quá hạn.

"Có bệnh mà uống thuốc kiểu này, bệnh không hết có khi còn sinh thêm bệnh khác" - ông Hường lo lắng.
Giải thích cho nguyên nhân sơ suất, không kiểm tra thuốc kỹ trước khi cấp phát đến tay người dân, ông Linh cho rằng do.... mấy đứa con nít khi đi mua không kiểm tra kỹ. 

"Bão lụt đến đột xuất, đoàn đề xuất chi 17 triệu thì tôi ký đồng ý cho 17 triệu. Giao cho đoàn thanh niên cung ứng thuốc và tổ chức người. Sau đó tôi xuất xe ôtô đầy đủ cho họ, đồng thời cắt cử người đi. Ai ngờ mấy đứa con nít đi mua không kiểm tra kỹ".

Cụ thể, thuốc do Dược sỹ Loan của bệnh viên mua nhưng không dám bóc ra kiểm tra vì thuốc còn nguyên đai nguyên kiện. Đến khi xé bao phát đến tay người dân mới bị phát hiện ra.
Mặc dù sự cố này ông giám đốc đổ lỗi cho "con nít" nhưng điều đáng nói là "con nít" làm thì "người lớn" lại xem thường. Bệnh viện không có động thái thu hồi thuốc quá hạn, mặc dân uống, ai biết tự hủy. 

Thậm chí ngay cả bản thân là một giám đốc Bệnh viện tỉnh quá hiểu rõ tính chất của thuốc quá hạn vẫn sử dụng nhưng ông Linh cũng xem nhẹ khâu xử lý hậu sự cố, dân địa phương kịch liệt phản ánh lên báo VTC News nhưng ông lại cho rằng sự việc đã giải quyết êm đẹp và dân cũng "vui vẻ thông cảm".

Người dân xóm 9, xã Quỳnh Vinh bức xúc vì nhận được thuốc quá hạn đã phản ánh đến Báo VTC News. 

"Khi phát hiện là chúng tôi có phát nữa mô mồ (Khi phát hiện ra chúng tôi có phát nữa đâu mà - PV). Dân họ bóc ra phát hiện cái là xin lỗi và không phát nữa thì họ cũng vui vẻ" - ông Linh nói.
Nhưng sự "vui vẻ" của người dân có thực như ông Linh nói hay đó là cách giám đốc bệnh viện này thể hiện sự "bình thường hóa", không coi trọng sức khỏe của hàng trăm người dân?
VTC News sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả về sự việc.

Hồng Thắng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cấp thuốc quá hạn: Giám đốc đổ lỗi cho... 'con nít'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin