• Zalo

Cặp song sinh mồ côi dân tộc Vân Kiều vào ĐH

Tổng hợpChủ Nhật, 26/09/2010 07:55:00 +07:00

(VTC News) - Hai anh em Hồ Văn Thang và Hồ Văn Thiếc mang về niềm vinh dự cho dân tộc Vân Kiều khi cùng đỗ vào Đại học Nông Lâm Huế.


(VTC News) - Hai anh em sinh đôi Hồ Văn Thang và Hồ Văn Thiếc mang về niềm vinh dự cho dòng họ Hồ dân tộc Vân Kiều khi cùng đỗ Đại học Nông Lâm Hu
ế.

Cặp song sinh vượt rừng đổi chữ vào đại học.
Nghe tin hai thành viên sinh đôi người dân tộc Vân Kiều ở Trung tâm bảo trợ trẻ em Thủy Xuân đỗ đại học, chúng tôi tìm đến mái nhà của những mảnh đời bất hạnh đóng tại 37 Lê Ngô Các để gặp gỡ, tìm hiểu về nghị lực của hai chàng trai núi rừng vượt lên nghịch cảnh giành tấm vé bước vào giảng đường Đại học Huế.

Hồ Văn Thang và Hồ Văn Thiếc (20 tuổi) sinh ra ở xã Mò Ó, huyện Đkrông, tỉnh Quảng Trị, bên đại ngàn Trường Sơn. Lúc hai anh em Thang, Thiếc mới sinh, nhà nghèo mẹ lại thiếu sữa nuôi con. Mấy anh phải địu hai em út đi xin sữa ở nhà có trẻ nhỏ cho bú nhờ.

Khó khăn vật chất là thế, tai họa lại còn giáng xuống ngôi nhà tranh của họ. Năm 2001 ba mất vì bị căn bệnh ung thư quái ác. Một thời gian, do sức khỏe yếu mẹ cũng bỏ chúng mà đi. Nỗi đau chồng lên nỗi đau, gánh nặng lại tiếp tục đè lên 5 anh em họ trong bộn bề khốn khổ.

Ngoài giờ học hai em còn tăng gia sản xuât.

Bản làng năm ấy có 10 học sinh vượt rừng học chữ. Do nhà nghèo, trường xa nên chúng lần lượt bỏ lớp lên rẫy cùng bố mẹ. Thang và Thiếc đang học lớp 3, vì không có tiền đi học nên cũng phải ở nhà làm rẫy khi mới lên 9 tuổi.

Những mùa rẫy làm Thang và Thiếc nhớ lớp kinh khủng, những lần đi ngang qua lớp học thấy bạn bè làm toán, học văn khiến cho chúng càng thèm được cầm bút. “Nhà nghèo nên từ khi ba mất chúng em phải ở nhà đi lấy củi bán giúp mẹ mua gạo, những đêm nghĩ đến con chữ chúng em nhớ lớp lắm, học tiếng Kinh thú vị nên em cứ muốn học thôi anh ạ”, Thang ngậm ngùi nhớ lại.

May mắn thay, trong một lần Đội công tác xã hội tỉnh Thừa Thiên- Huế có chuyến tình nguyện lên xã Mò Ó, nghe ước mơ học chữ của Thang, Thiếc, các anh chị trong đoàn cảm động nên đã làm đơn xin cho hai anh em chuyển vào trại trẻ mồ côi để có điều kiện đến trường.

Hay tin có thể được học lại, đang đi lấy củi thuê, hai anh Thang em vui mừng chạy về xã theo Đoàn công tác xã hội về TP. Huế để tiếp tục học lớp 4.

Thang kể: “Năm đó, em đang đi củi thuê, thằng Thiếc đang đi bắt ốc thì được tin được anh chị trong Đội công tác xã hội làm đơn cho vào trại trẻ mồ côi nên mừng quá chạy về gói bộ áo quần theo họ xuống phố. Dù xa gia đình nhớ lắm nhưng em đã hứa học xong sẽ về nhà nên ai cũng ủng hộ”.

Sau khi chuyển vào Trại trẻ mồ côi Chi Lăng, TP. Huế các em đã được Trung tâm bảo trợ trẻ em Thủy Xuân tiếp nhận và cho hai cậu bé mồ côi làm thủ tục nhập học.

Dưới “mái nhà mới”, cũng như bao đứa trẻ khác, Thang và Thiếc được chu cấp toàn bộ sách vở, tiền học và xe đạp để đến trường. Chính những động lực ấy đã thôi thúc cặp song sinh mồ côi người dân tộc Vân Kiều cố gắng gấp 2, 3 lần chúng bạn. Những năm học cấp 1, cấp 2, cấp 3 các em đều đạt học lực khá, giỏi. Thang làm lớp trưởng suốt những năm đi học ở Huế. Ngoài những giờ lên lớp, anh em Thang còn phụ giúp các mẹ làm việc nhà, làm vườn cùng với các bạn trong trung tâm.

Mùa thi Đại học 2010, Thang và Thiếc đã đậu vào trường Đại học Nông lâm Huế. Thang đạt 14 điểm trúng tuyển vào ngành Công nghiệp và công trình nông thôn, Thiếc đỗ vào ngành Chăn nuôi thú y - hệ Cao đẳng.

“Khi nhận được tin đậu đại học em mừng quá, cảm giác sung sướng lạ kỳ.  Ước mơ đến giảng đường của chúng em đã thành sự thật. Em thấy bản làng còn nghèo quá, dân mình quanh năm lên rẫy đốn củi, làm nương theo cách canh tác lạc hậu nên bản thân mình cảm thấy áy náy lắm. Chọn nghề thú y mục đích của em là sau này về bản bày cách cho dân chăn nuôi có hiệu quả”, Thiếc chia sẻ.

Tin Thang và Thiếc đỗ đại học đã lan nhanh đến xã Mò Ó. Biết hai đứa con mồ côi của bản đỗ đại học ở thành phố, người dân Mò Ó ai cũng vui mừng, họ vui vì chính hai em là những người đầu tiên trong xã đỗ đại học.

Cô Nguyễn Thị Kim Dung, Phó giám đốc trung tâm bảo trợ trẻ em Thủy Xuân cho biết: “Thang và Thiếc là hai học sinh ngoan hiền. Mặc dù mồ côi cả ba mẹ nhưng các em đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn cố gắng học tập thi đỗ đại học. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện hết sức cho các em học hành”.

Trung tâm bảo trợ trẻ em Thủy Xuân số 37 Lê Ngô Cát, phường Thủy Xuân, TP Huế được thành lập từ tháng 8 năm 2000 dưới sự bảo trợ của Hội Giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp và vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân (Tiến sĩ vật lý nguyên tử người Pháp gốc Việt).

Hiện tại, Trung tâm đang nuôi dưỡng 63 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trung tâm được tổ chức như làng SOS thu nhỏ với 8 ngôi nhà được bố trí hài hòa trong đó có 6 ngôi nhà ở dành cho các em. Trung tâm có 1 lò bánh mì Pháp để dạy nghề cho những em không có điều kiện đến trường ở ngoài cộng đồng.

Trong 10 năm thành lập, trung tâm đã có hơn 17 em đậu vào các trường đại học, đặc biệt có em Trần Văn Phố học xong đại học trong nước cuối tháng 9 năm nay đi du học tại Nhật Bản và em Đinh Vũ Minh, Dương Tú đi du học tại Phá

Trần Viết Long

 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: