Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cáp quang không đứt, sao Facebook chập chờn?

Kinh tế Thứ Tư, 27/05/2015 05:40:00 +07:00

Tin cáp quang phục hồi được nhiều báo đăng tải nhưng người dùng vẫn phản ánh việc truy cập các dịch vụ nước ngoài như Facebook, Gmail vẫn khó khăn.

(VTC News) - Tin cáp quang phục hồi được nhiều báo đăng tải nhưng người dùng vẫn phản ánh việc truy cập các dịch vụ nước ngoài như Facebook, Gmail vẫn khó khăn.

Tuy nhiên, đến sáng 27/5 nhiều người dùng vẫn phản ánh việc truy cập các ứng dụng dịch vụ nước ngoài như Facebook, Gmail gặp khó khăn. Chị Phạm Minh, làm việc tại tòa nhà văn phòng trên đường Tam Trinh cho biết: "Không thể truy cập Facebook trên máy bàn hay laptop, dù chỗ tôi làm dùng cáp quang với gói cước không hề rẻ".
Cáp quang không đứt, sao Facebook chập chờn?
Phía đơn vị vận hành thông báo cáp quang đã khôi phục hoàn toàn, nhưng nhiều người dùng phản ánh truy cập Facebook vẫn rất khó khăn.
Sự cố cáp quang biển của Việt Nam thường ảnh hưởng lớn nhất đến người dùng dịch vụ thư tín, mạng xã hội của nước ngoài, do mức độ lệ thuộc của người Việt vào những dịch vụ của Facebook, Youtube, Gmail là rất lớn. Đặc biệt, khá nhiều hệ thống email của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp lớn chạy trên nền tảng Gmail.

Đặc biệt là đối với những game thủ Việt hay thích chơi game ở máy chủ nước ngoài. Một số các tựa game eSports nổi tiếng không còn mượt mà như trước nữa. Tất cả đều sẽ trở thành nỗi ác mộng với giới game thủ mỗi khi cáp quang biển "hắt hơi sổ mũi".


Trước đó, lúc 16h30 ngày hôm qua (26/5), một nhà mạng nội địa thông báo tuyến cáp quang biển AAG lại bị đứt. Tuy nhiên, vị trí cáp quang bị đứt vẫn chưa thể xác định. 

Sau đó 2 giờ (lúc 18h20), ban điều hành tuyến cáp quang biển AAG thông báo, kênh truyền dẫn đã hoạt động bình thường trở lại. Đơn vị này chưa cho biết nguyên nhân cụ thể, nhưng lần sự cố này có thể không phải do đứt cáp.
 

Cáp quang không đứt, sao Facebook chập chờn?
Lúc 16h30 ngày 26/5, một nhà mạng thông báo đứt cáp AAG nhưng sau đó thông báo chỉ là sự cố sập nguồn
Đây là sự cố lần thứ 4 kể từ đầu năm 2015 đến nay của tuyến cáp quang AAG, gây ảnh hưởng đến kết nối Internet từ VN đi quốc tế. Trong tháng 4, tuyến cáp AAG đoạn rẽ vào vùng biển Việt Nam cũng bị đứt và sự cố chỉ mới được khắc phục cách đây hai tuần.


AAG là hệ thống cáp quang biển dài 20.000km được đưa vào sử dụng cuối năm 2009, tốc độ thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ.

Việt Nam hiện có tổng cộng 4 tuyến cáp quang biển, trong đó tuyến AAG có dung lượng lớn nhất và được đầu tư gần đây nhất. Vì vậy AAG xảy ra sự cố sẽ ảnh hưởng lớn đến tốc độ internet chung của Việt Nam. Người dùng sẽ thấy tốc độ truy cập bị chậm, chập chờn.


Trần Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin