Cáp quang biển AAG vì sao liên tục đứt?

Kinh tếThứ Sáu, 24/04/2015 04:27:00 +07:00

Mới chỉ đưa vào vận hành 6 năm, hệ thống cáp quang AAG liên tục bị đứt ở vùng biển Vũng Tàu đặt nhiều dấu hỏi về quá trình xây dựng hệ thống hạ tầng quốc gia

Mới chỉ đưa vào vận hành 6 năm, hệ thống cáp quang AAG liên tục bị đứt ở vùng biển Vũng Tàu đặt nhiều dấu hỏi về quá trình xây dựng, vận hành hệ thống hạ tầng viễn thông quốc gia.

Bao giờ khôi phục kết nối?

Thông báo mới nhất về sự cố đứt cáp quang biển AGG, Công ty VNPT-I đang khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ và xác định được sự cố xảy ra ngoài khơi Vũng Tàu.

Với loại sự cố này sẽ cần sử dụng tàu cáp chuyên dùng của quốc tế để tiến hành sửa chữa. Hiện nay trong khu vực đang xảy ra nhiều sự cố, các tàu sửa chữa đã được huy động để tham gia sửa chữa trên các hệ thống cáp biển khác.

Cáp quang biển AAG vì sao liên tục đứt?
Sơ đồ tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) nối Đông Nam Á đến Mỹ với sự góp vốn của 4 công tyViệt Nam
Công ty VNPT-I đang tích cực làm việc với nhà quản trị hệ thống AAG, các công ty tàu cáp quốc tế và với các thành viên của các hệ thống khác ưu tiên cho việc sửa chữa tuyến AAG sớm nhất. Kế hoạch dự kiến sẽ tiến hành sửa chữa từ 06/5/2015, dự kiến khôi phục kết nối hoàn toàn vào 11/5/2015.

Trong thời gian chờ sửa chữa cáp, để đảm bảo chất lượng các dịch vụ, Công ty VNPT-I phối hợp cùng các bên liên quan nhanh chóng định tuyến liên lạc qua các hệ thống cáp quang biển SMW3, cáp đất liền và thông tin vệ tinh, đồng thời bổ sung dung lượng qua các hệ thống này.

Nhà mạng nào ảnh hưởng lớn nhất

Trước đó, lúc 05 giờ 27 phút ngày 23/4/2015 đã xảy ra sự cố dò nguồn trên hệ thống cáp quang biển quốc tế AAG đoạn từ Vũng Tàu (Việt Nam) đi Hong Kong và Singapore, cánh bờ biển Vũng Tàu khoảng trên dưới 300 km. Sự cố đã gây ảnh hưởng chủ yếu đến tốc độ dường truyền Internet giữa Việt Nam và quốc tế.

VNPT-I cho biết đã định tuyến liên lạc qua các hệ thống cáp quang biển SMW3, cáp đất liền và thông tin vệ tinh, đồng thời bổ sung dung lượng qua các hệ thống này.

Tương tự, FPT cho rằng việc trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng theo hướng Việt Nam đi quốc tế như dịch vụ web, e-mail, thoại, video... sẽ bị ảnh hưởng do lưu lượng chuyển sang các hướng dự phòng có khả năng gây nghẽn.

Do đó, FPT Telecom cũng phải sử dụng các tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng AAG bị ngừng hoạt động nhằm giảm thiểu ảnh hưởng.

Trong số các nhà cung cấp, chỉ có Viettel khẳng định sự cố này không ảnh hưởng đến mình. Viettel cho biết ngay khi xảy ra sự cố đã bổ sung dung lượng kết nối trên các hướng quốc tế đi qua cáp quang biển liên Á (IA) và hai hướng cáp quang đất liền đi qua ChinaTelecom và ChinaUnicom để đảm bảo khách hàng không bị ảnh hưởng, kể cả vào giờ cao điểm.

Cáp quang trục chính liên tục đứt, vì sao?

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên tuyến cáp quang AAG gặp sự cố đứt cáp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến băng thông Internet quốc tế. Gần đây nhất, ngày 5-1 tuyến cáp quang này bị đứt tại địa điểm cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 117km.

Trước đó, năm 2014 tuyến cáp quang này cũng ba lần gặp sự cố do bảo dưỡng và bị đứt cáp. Mỗi lần khắc phục ít nhất mất 2-3 tuần.

Như vậy, trong năm 2014 và đầu năm 2015, liên tục các sự cố đứt cáp quang biển AAG đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng Internet bởi sự cố này làm mất 40-70% lưu lượng kết nối Inernet đi quốc tế của Việt Nam.

Cáp quang biển AAG vì sao liên tục đứt?
Theo VNPT-I, trong khu vực biển ASEAN đang có nhiều sự cố liên quan hệ thống cáp quang
Sự cố liên tiếp của tuyến cáp quang biển AAG cũng đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải tính đến phương án kết nối khác để đảm bảo hạn chế tối đa những sự cố đứt cáp quang biển ảnh hưởng lớn đối với sử dụng dịch vụ.

AAG là tuyến cáp quang biển xuyên Thái Bình Dương đầu tiên nối trực tiếp Đông Nam Á và Mỹ, cung cấp kết nối giữa một số nước châu Á và Mỹ. AAG là kết quả sự hợp tác của 19 công ty viễn thông, trong đó có bốn doanh nghiệp Việt Nam là VNPT, Viettel, FPT và SPT.

Tuyến cáp có chiều dài 20.191km (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam có chiều dài 314km) với tổng chi phí đầu tư khoảng 560 triệu USD, trong đó VNPT là thành viên sáng lập, là doanh nghiệp Việt Nam góp vốn nhiều nhất với 40 triệu USD.

Video đồ họa mô phỏng cách hàn nối cáp quang biển
Nguồn: Youtube

Tuyến cáp AAG chính thức hoạt động từ ngày 10/11/2009 và đến nay chiếm 40-70% lưu lượng kết nối Inernet đi quốc tế của Việt Nam.

Theo đánh giá, nguyên nhân sự cố cáp quang có nhiều như do tàu bè đi lại, thả neo vướng vào cáp; do động đất, sóng thần... nhưng tuyến AAG hầu hết không xuất phát từ nguyên nhân tự nhiên.

Nhiều chuyên gia cho rằng có thể quá trình khảo sát, xây dựng và vận hành AAG chưa thật tốt nên mới thường xuyên xảy ra sự cố như vậy, nhất là các lần sự cố đều nằm trên vùng biển Vũng Tàu, nơi có trạm Việt Nam.

Do đó, việc cần thiết không chỉ là sửa chữa mà còn phải đánh giá để tìm ra nguyên nhân và khắc phục những sự cố tương tự trong tương lai.

2016 có tuyến cáp quang mới

Hiện nay, Việt Nam đang kết nối với bốn tuyến cáp quang biển gồm AAG, SMW3, TVH và tuyến liên Á (IA). Ngoài ra còn có các hướng kết nối với hệ thống cáp quang Trung Quốc, Lào và Campuchia.

Tuy nhiên, tuyến AAG vẫn chiếm lưu lượng chủ đạo nên khi gặp sự cố, tất cả tuyến cáp quang khác đều có nguy cơ bị tắc nghẽn khi san tải.

Do đó, các nhà cung cấp dịch vụ cần phải có thêm nhiều biện pháp dự phòng để đảm bảo hạn chế ảnh hưởng đối với tuyến cáp AAG khi xảy ra những sự cố liên tục trong thời gian gần đây.

Theo các nhà mạng, hiện VNPT, Viettel và FPT đang tham gia một dự án cáp quang biển xuyên Thái Bình Dương kết nối châu Á và Mỹ. Theo dự kiến phải đến năm 2016 tuyến cáp quang này mới có thể hoạt động.


Thái Anh (tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn