Cáp quang bị đứt, nhà mạng thuê cáp quang mới

(VTC News) – Sau khi cáp internet quốc tế bị đứt, nhà mạng đã thuê cáp quang mới, kết nối ngay trong hôm nay, 10/3.

 

Mô hình cáp quang. Ảnh minh họa 

Khoảng 10h ngày 8/3, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG nối châu Á và Mỹ đã bị đứt ở khu vực biển Vũng Tàu của Việt Nam. Vì thế, tốc độ truy cập internet đã bị ảnh hưởng.

Theo Viettel, với dịch vụ ADSL kết nối hướng quốc tế, thì tốc độ giảm so với ngày thường khoảng 20%-25% đối với khách hàng khu vực phía Nam. Khách hàng sử dụng dịch vụ ADSL khu vực phía Bắc ít bị ảnh hưởng hơn từ sự cố này bởi dung lượng kết nối quốc tế của Viettel qua đường AGG chỉ khoảng 40% dung lượng, còn lại qua hướng kết nối phía Bắc trên đất liền.

Còn FPT Telecom cho biết, ảnh hưởng lớn nhất là các hướng đi quốc tế qua Hồng Kông, ước tính lưu lượng giảm 25% và các thuê bao bị chậm vào giờ cao điểm (20 – 23h).

Nhà mạng VNPT cũng cho hay, việc truy cập hướng quốc tế của khách hàng tuy vẫn sử dụng được nhưng có thể bị chậm hoặc không ổn định tại một số giờ cao điểm.

Đại diện Viettel cho hay, công ty đang định tuyến một phần khách hàng sử dụng ADSL qua hướng kết nối quốc tế miền Bắc. Sau đó, triển khai thuê 2 luồng cáp quang quốc tế qua đất liền của PCCW với dung lượng 5Gb để bù đắp  dung lượng cho tuyến AGG. Dự kiến, việc kết nối sẽ hoàn thành trong ngày hôm nay, 10/3.

Còn FPT Telecom sẽ tiến hành san tải giữa 2 đầu Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và bổ sung thêm các tuyến quốc tế mới, ưu tiên ISP cho khách hàng quan trọng…

Công ty VDC cũng đã định tuyến các kênh quốc tế khác để khách hàng có thể sử dụng được dịch vụ và phối hợp với Công ty Viễn thông quốc tế (VTI) khẩn trương tìm biện pháp xử lý nhanh nhất.

Đồng thời, các nhà cung cấp dịch vụ internet cũng khuyến cáo khách hàng hạn chế download từ các server quốc tế và các website từ nước ngoài, hoặc nên thực hiện việc download sau 24h.

Cáp quang quốc tế AAG là gì?:

Kỹ sư Nguyễn Trường Thắng, Cty FPT Telecom cho biết, AAG là hệ thống cáp quang có chiều dài 20 nghìn km, với dung lượng thiết kế có thể đạt đến 2 terabit/giây, kết nối các quốc gia khu vực Đông Nam Á với Mỹ (tại các điểm Guam, Hawaii và California). Được khởi công xây dựng vào tháng 7/2007, hệ thống cáp quang biển quốc tế AAG (submarine cable) có tổng vốn đầu tư là 553,6 triệu USD. Hệ thống này đã được xây dựng xong vào ngày 10/11/2009.


 Hoàng Tuân

Tin liên quan

» Thêm đường cáp quang xuyên Thái Bình Dương
» Tuyến cáp quang quốc tế FPT Telecom bị đứt
» Yên Bái: Đứt tuyến cáp quang, mạng di động Vinaphone bị tê liệt

Chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa