Cập nhật siêu bão Sarika: Đảo Bạch Long Vĩ có gió giật cấp 9

(VTC News) - Bộ Chỉ huy Biên phòng Quảng Ninh đã bắn gần 50 quả pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú bão trong khi đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) xuất hiện gió bão giật cấp 9.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đến 17h ngày 18/10, các sở, ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh cũng đang gấp rút đối phó với siêu bão Sarika.

Theo đó, đến 17h ngày 18/10, thời tiết toàn tỉnh Quảng Ninh âm u, nhiều mây, bắt đầu có gió, có nơi gió cấp 3, 4. Các vùng ven biển, trong đó vùng biển đảo Cô Tô đã có gió cấp 5-6, giật cấp 7-8 biển động, khu vực từ Tiên Yên đến Móng Cái có gió thấp hơn.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã bắn 48 quả pháo hiệu tại các vị trí đã quy định và phát 20 bản tin báo bão và kêu gọi tàu cá các loại về neo đậu trú tránh tại các bến và 534 tàu du lịch đã vào nơi tránh trú bão.

Cap nhat sieu bao Sarika: Dao Bach Long Vi co gio giat cap 9 hinh anh 1

Bộ đội Biên phòng bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú bão - (Ảnh minh họa)

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị quân đội trên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã huy động sẵn sàng 2.330 cán bộ chiến sỹ, 2.550 dân quân tự vệ, 95 ô tô, 50 tàu xuồng các loại tham gia chống bão.

Các lực lượng quân đội đã huy động 2.300 chiến sỹ và dân quân tự vệ, 40 máy gặt để hỗ trợ các hộ dân tại các địa phương (Đông Triều, Quảng Yên) gặt lúa. Đến nay, cơ bản số diện tích lúa chín đã cơ bản thu hoạch xong.

Video: thông tin mới nhất về hướng đi của bão số 7

Lực lượng vũ trang đã phối hợp với các cơ quan chức năng di chuyển 423 khách du lịch (trên các đảo Cô Tô, Quan Lạn, Minh Châu) vào bờ an toàn.

Đến thời điểm hiện nay tại, các khu du lịch biển đảo còn 15 khách du lịch (2 khách người Đức, 5 khách Thụy Sỹ); tại huyện Cô Tô: 8 khách trong nước, do du khách có nhu cầu ở lại.

Các địa phương Vân Đồn và Cô Tô đã chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tổ chức đón tiếp, bố trí nới ăn, nghỉ, chu đáo an toàn đối với các du khách còn ở lại các đảo.

UBND huyện Cô Tô đã tổ chức di dời 120 người dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở đến vị trí trú tránh an toàn.

Lực lượng Công an tỉnh và Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh đã huy động trên 4.000 cán bộ chiến sỹ thường trực 24/24 tại trụ sở và các địa bàn xung yếu để sẵn sàng tham gia ứng phó khi có yêu cầu cùng các loại phương tiện, thiết bị, công cụ khác.

Quảng Ninh tổ chức cứu hộ đưa 17 khách du kịch nước ngoài trên tàu nghỉ đêm khu vực gần đảo Ti Tốp và lai dắt tàu du lịch về bờ an toàn đồng thời kêu gọi 534 tàu du lịch, 74 tàu khách cao tốc tuyến cố định các đảo và trên 8.150 các phương tiện đánh bắt thủy sản và phương tiện thủy nhanh chóng di chuyển vào các nơi trú tránh an toàn.

Báo cáo của các địa phương cho thấy đến nay chưa có xảy ra thiệt hại, mưa chưa có nhưng các lực lượng, địa phương vẫn đang sẵn sàng đề phòng mưa lớn và xuất hiện lũ trên sông suối.

Hiện tại, tình hình giao thông, thông tin liên lạc và hệ thống điện vẫn đảm bảo; các công trình hồ đập, đê điều, hạ tầng kỹ thuật vẫn đảm bảo an toàn, chưa có sự cố.

Cap nhat sieu bao Sarika: Dao Bach Long Vi co gio giat cap 9 hinh anh 2

 Đến 17h chiều 18/10,  khu vực huyện đảo Bạch Long Vĩ đã xuất hiện gió giật mạnh cấp 8, cấp 9

Trong khi đó, tại Hải Phòng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã về kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 7 tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Phó thủ tướng chỉ đạo tiếp tục kêu gọi các phương tiện vào nơi tránh trú bão an toàn, không cho các phương tiện ra khỏi bến và huy động lực lượng ‘4 tại chỗ’ để tổ chức phòng chống có hiệu quả.

Cap nhat sieu bao Sarika: Dao Bach Long Vi co gio giat cap 9 hinh anh 3

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão tại huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) 

Thông tin với PV VTC News, ông Vũ Đức Hòa – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ cho biết, đến 17h chiều 18/10, tại khu vực huyện đảo Bạch Long Vĩ đã xuất hiện gió bão mạnh cấp 8, cấp 9 và có mưa nhẹ.

Mọi công việc phòng chống bão số 7 đã được quân, dân trên đảo thực hiện nhanh chóng, hoàn thành trước khi bão số 7 ảnh hưởng đến huyện đảo.

Tại huyện đảo Cát Hải, có 550 khách du lịch được thông báo bão và bố trí phương tiện để rời đảo Cát Bà về đất liền.

Các khách sạn cũng yêu cầu hủy tour trong ngày 18/10/2016 để  đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Huyện Cát Hải cũng đã ban hành lệnh cấm biển vào lúc 14h ngày 18/10.

Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.