Cập nhật: Nghi phạm xả súng tại Pháp bị bắn chết

Theo tin tức được cập nhật lúc 11 giờ 40 phút ngày 22/3, tức 17 giờ 40 phút giờ Việt Nam, nghi phạm Mohamed Merah đã bị cảnh sát đặc nhiệm Pháp bắn chết, sau khi lực lượng RAID quyết định đột kích vào căn nhà trên phố Cote Pavee ở Toulouse.

» Video: Nghi phạm xả súng tại Pháp bị bắn chết

Đặc nhiệm Pháp đã bao vây căn nhà nơi Mohamed Merah trú ẩn suốt đêm 21/3, rạng ngày 22 (Nguồn: AFP) 

Đặc nhiệm Pháp đã bao vây căn nhà nơi Mohamed Merah trú ẩn suốt đêm 21/3, rạng ngày 22 (Nguồn: AFP) 

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã hoan nghênh những nỗ lực của lực lượng cảnh sát Pháp trong việc kết thúc vụ tấn công. Ông Sarkozy sẽ có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình lúc 13 giờ (giờ địa phương) về vụ việc này.

Phát biểu trước giới báo chí, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Claude Guéant tuyên bố Mohamed Merah không muốn đầu hàng và đã bị bắn hạ sau khi cố tình kháng cự đến cùng và bị trúng đạn khi đang tìm cách nhảy qua cửa sổ để lẩn trốn với vũ khí trên tay.

Khoảng 10 giờ 30 phút sáng 22/3, cảnh sát đã mở cuộc tấn công, ném lựu đạn vào trong căn hộ Merah đang cố thủ. Ở thời điểm đó, y không có cử động gì. Lực lượng RAID đã tiến vào căn hộ qua lối cửa đã được phá từ đêm 21/3. Đến lúc đó, Merah mới nổ súng chống trả quyết liệt.

Trong vụ tấn công cuối cùng này sau khoảng 32 giờ thương lượng không thành, các nguồn tin tại chỗ cho biết, có 3 cảnh sát bị thương, trong đó có một người bị thương khá nặng.

Tại thời điểm diễn ra cuộc tấn công, người ta nghe thấy hàng loạt đạn nổ, đi kèm những tiếng nổ lớn, chứng tỏ Merah đã kháng cự đến cùng trước khi chết.

Một nguồn tin khác cho hay, Merah đã bị bắn hạ khi đang cầm trên tay khẩu tiểu liên Kalachnikov. Thông tin tại chỗ cho biết cuộc đấu súng giữa lực lượng đặc nhiệm và Merah đã hết hơn 300 viên đạn các loại.

Đội đặc nhiệm Pháp 

Đội đặc nhiệm Pháp 


10 giờ 30 phút sáng (theo giờ địa phương), lực lượng RAID đã quyết định tấn công vào căn hộ của Merah trong một khu chung cư nhỏ nằm trên phố Sergent-Vigné của thành phố Toulouse.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Claude Guéant cùng công tố viên trưởng của Paris François Molins cũng có mặt tại chỗ để chỉ đạo trực tiếp vụ tấn công.

Từ hơn 32 giờ qua, các phương tiện truyền thông và người dân Pháp đều hướng sự chú ý về thành phố Toulouse (Tây Nam nước Pháp), nơi từng phút từng giờ diễn ra các cuộc thương lượng, xen lẫn các kế hoạch đột kích với mục tiêu cuối cùng là bắt sống được Mohamed Merah. Vì đặt mục tiêu như vậy, nên mọi hành động của cảnh sát Pháp đều diễn ra rất thận trọng.

Phong tỏa nơi lẩn trốn của nghi phạm 

Phong tỏa nơi lẩn trốn của nghi phạm 


Trong cả đêm 21 rạng ngày 22/3, lực lượng đặc nhiệm RAID không có bất cứ một cuộc tiếp xúc nào với Merah dù trước đó tên này đã nói muốn ra đầu hàng./.

AFP dẫn nguồn tin của cảnh sát cho hay, sau những nỗ lực thuyết phục nghi phạm đầu hàng không thành, trong khi cuộc vây ráp đã bước sang ngày thứ hai, lực lượng RAID đã quyết định đột nhập vào căn hộ tầng 1.

Phóng viên hiện trường cho hay đã có tiếng súng nổ và lửa bốc lên từ căn hộ, còn nguồn tin cảnh sát cho biết nghi phạm 23 tuổi đã kháng cự lại cảnh sát.

Nghi phạm Mohamed Merah đã bị tiêu diệt 

Nghi phạm Mohamed Merah đã bị tiêu diệt 


Cảnh sát đã phải thận trọng "tiến từng viên gạch" vì lo ngại Merah đặt bẫy. Theo tờ Le Figaro thì Merah cố thủ trong phòng tắm, khoác trên người một chiếc balô, không rõ bên trong có gì.

Trước đó, nguồn tin của cảnh sát cho hay tên này được trang bị một khẩu AK 47,  một khẩu Mini-Uzi cùng một số súng ngắn, còn khẩu súng dùng trong các vụ giết hại 7 nạn nhân thì đã được vứt qua cửa sổ. Cảnh sát lo ngại y có gắn thuốc nố quanh tòa nhà và có thể manh động.

Cảnh sát cũng đã phát hiện một khối lượng lớn thuốc nổ trong xe hơi của anh trai nghi phạm.

Anh trai nghi phạm cùng bạn gái và mẹ của Merah đều đã bị bắt để phục vụ công tác điều tra.

Cuộc vây ráp bắt đầu từ rạng sáng ngày 21/3 (hàng xóm nói họ nghe thấy tiếng súng từ 3 giờ sáng). Nghi phạm đã tự nhận mình là đi theo Al Qaeda và gây ra các vụ xả súng để trả thù cho các trẻ em Palestine bị Israel pháo kích ở Bờ Tây.

Sau đó, Merah đã nói với người thương thuyết rằng y sẽ đầu hàng trong ngày 21/3.

Tuy nhiên, cảnh sát cho hay tên này đã đổi ý và nói muốn "chết với vũ khí trong tay," còn Bộ trưởng Nội vụ Pháp Claude Gueant thì tuyên bố cảnh sát muốn bắt sống y.

Sáng ngày 22/3, ông Gueant nói rằng ông không chắc nghi phạm xả súng vẫn còn sống, bởi cảnh sát đã mất liên lạc với y trong suốt đêm qua.

Mohamed Mehra là người Toulouse gốc Algeria, đã từng đến khu vực biên giới Pakistan và Afghanistan, nơi "an toàn" của lực lượng Al Qaeda và Taliban. Merah là kẻ tình nghi số một trong 3 vụ xả súng tại miền nam nước Pháp, giết chết 7 người gồm 3 trẻ em, 3 binh sĩ và 1 giáo sĩ Do Thái.

Trong các cuộc thương thuyết kéo dài suốt ngày qua, thanh niên gốc Algeria 23 tuổi này đã nói rằng y "đã khiến cả nước Pháp phải quỳ gối."

  » Vụ xả súng ở trường Do Thái chấn động nước Pháp
  » Bộ trưởng Pháp phủ nhận tin bắt được kẻ thảm sát

» Vụ xả súng ở trường Do Thái chấn động nước Pháp » Bộ trưởng Pháp phủ nhận tin bắt được kẻ thảm sát

Trung Dũng/Paris (Vietnam+)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN