• Zalo

Cập nhật COVID-19 30/5: Trung Quốc nói dịch không bắt nguồn từ chợ hải sản

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 30/05/2020 07:23:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc khẳng định khu chợ hải sản ở Vũ Hán không phải là nơi khởi phát dịch bệnh, Thụy Sỹ ghi nhận trường hợp trẻ sơ sinh đầu tiên chết vì COVID-19.

"Chợ hải sản Vũ Hán là nạn nhân, không phải nơi khởi phát dịch"

Giới chức Trung Quốc trước đây nói rằng các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên của nước này được ghi nhận tại khu chợ Hoa Nam tại Vũ Hán. 

Nhưng một nghiên cứu mới đây về các loại động vật được bán tại đây đã loại trừ khả năng này sau khi tất cả các mẫu động vật đều cho kết quả âm tính với COVID-19, đồng nghĩa không có khả năng người mua hàng bị nhiễm bệnh. 

"Bây giờ, hóa ra khu chợ này là một trong các nạn nhân của dịch COVID", Gao Fu - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho hay. 

Cập nhật COVID-19 30/5: Trung Quốc nói dịch không bắt nguồn từ chợ hải sản  - 1

Trung Quốc khẳng định chợ hải sản Vũ Hán không phải nơi khởi phát dịch COVID-19. (Ảnh: EPA) 

Colin Carlson, nhà động vật học tại Đại học Georgetown, cho rằng nhiều khả năng khu chợ Hoa Nam là nơi xảy ra sự kiện "siêu lây nhiễm" khi một người lây lan virus sang nhiều người khác. 

Các tuyên bố mới đây của Trung Quốc càng làm dấy lên hoài nghi về giả thiết virus bị rò rỉ từ Viện Virus học Trung Quốc cách Hoa Nam vài km. Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ từng khẳng định có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm trên nhưng chưa từng đưa ra bằng chứng. 

Về phần mình, Trung Quốc bác bỏ khả năng này. Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán thậm chí còn nhấn mạnh cáo buộc COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm là bịa đặt. 

Nhiều nhà nghiên cứu Mỹ và Trung Quốc cũng cho rằng không có bằng chứng để ủng hộ lý thuyết trên. 

Nguồn gốc của virus gây dịch COVID-19 cho tới nay vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Dịch COVID-19 hiện lây lan tới 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho gần 6 triệu người nhiễm và làm hơn 360.000 người thiệt mạng. 

Thụy Sỹ ghi nhận trẻ sơ sinh đầu tiên chết vì COVID-19

Stefan Kuster, người đứng đầu lực lượng ứng phó với COVID-19 ở Thụy Sỹ hôm 29/5 xác nhận nước này ghi nhận trường hợp trẻ sơ sinh đầu tiên thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2. Em bé này đến từ bang Aargau bị nhiễm bệnh ở nước ngoài. 

Ông Kuster cho biết trẻ nhỏ thường ít có nguy cơ mắc bệnh hơn so với những người trưởng thành, cũng ít bị lây nhiễm hơn. Nhưng các trường hợp như trên vẫn có thể xảy ra. 

Cập nhật COVID-19 30/5: Trung Quốc nói dịch không bắt nguồn từ chợ hải sản  - 2

Thụy Sỹ ghi nhận trường hợp trẻ sơ sinh đầu tiên chết vì COVID-19. (Ảnh: The Local)

Cũng theo ông này, em bé được chăm sóc tại Bệnh viện Đại học Zurich trước khi qua đời, nhưng không rõ em có mắc thêm các bệnh khác hay không. "Chúng tôi phải làm rõ vấn đề này", ông nói. 

Tính tới thời điểm hiện tại, Thụy Sỹ ghi nhận hơn 30.000 ca mắc COVID-19 và 1.650 người thiệt mạng. 

Từ 27/4, quốc gia này bắt đầu các bước để gỡ bỏ hạn chế phòng chống dịch. Trường học, cửa hàng, nhà hàng sẽ mở cửa trở lại, nhưng giới chức vẫn yêu cầu người dân tuân thủ các quy tắc giãn cách về xã hội. 

Từ 30/5, các cuộc tụ tập trên 30 người sẽ được cho phép. 

Từ 6/6, các sự kiện có tới 300 người tham gia sẽ được phép tổ chức. Các cơ sở giải trí như rạp chiếu phim và bể bơi sẽ được mở cửa trở lại. Trường trung cấp nghề và trung học cũng thể mở cửa để đón lại học sinh. 

Tới 15/6, Thụy Sỹ dự kiến sẽ mở cửa lại biên giới với Pháp, Đức và Áo.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Cập nhật COVID-19 30/5: Trung Quốc nói dịch không bắt nguồn từ chợ hải sản" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin