Cấp giấy phép sai quy định, Sở KH&ĐT Hòa Bình thua kiện
  • Zalo

Cấp giấy phép sai quy định, Sở KH&ĐT Hòa Bình thua kiện

Pháp luật Thứ Ba, 20/03/2012 10:09:00 +07:00

(VTC News) – Do sai phạm trong quá trình cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT tỉnh Hòa Bình đã phải chấp nhận một phán quyết chưa từng có trong tiền lệ.

(VTC News) – Do sai phạm trong quá trình cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT tỉnh Hòa Bình đã phải chấp nhận một phán quyết chưa từng có trong tiền lệ.

Ngày 20/3/2012, tại phiên xét xử vụ kiện của ông Nguyễn Quốc Lập (Chủ tịch HĐQT Cty CP bột và giấy Hòa Bình) đối với phòng ĐKKD (thuộc sở KH&ĐT tỉnh Hòa Bình) TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên hủy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà Phòng Đăng ký kinh doanh cấp bất hợp pháp cho Cty CP bột và giấy Hòa Bình.

Ngoài ra, Tòa còn tuyên buộc phòng ĐKKD phải nhanh chóng thực hiện việc cấp giấy đăng ký kinh doanh theo đúng các quy định pháp luật.

Nguyên đơn và bị đơn trong phiên xử sáng ngày 20/3.

Trước đó, theo đơn khởi kiện của ông Lập gửi TAND tỉnh Hòa Bình, ngày 12/1/2011, ông Nguyễn Quốc Lập có ký hợp đồng chuyển nhượng bán toàn bộ 429.000 cổ phần sở hữu hợp pháp tại Cty cho ông Kiều Đăng Ninh (Thạch Thất, Hà Nội).

Khi bản hợp đồng chưa được thực hiện hoàn tất theo đúng thủ tục pháp lý, ngay trong ngày giao dịch đó, ông Trần Văn Hướng (Giám đốc Cty CP bột và giấy Hòa Bình) đã tự ý làm 2 thông báo đề nghị phòng ĐKKD (thuộc Sở KH&ĐT tỉnh Hòa Bình) thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của công ty.

Mặc dù biết đích xác hồ sơ do ông Hướng gửi lên không đủ điều kiện như: hồ sơ tài liệu đề nghị cấp không đầy đủ, người ký thông báo sai quy định… nhưng không hiểu vì động cơ gì mà phòng ĐKKD vẫn chấp nhận và cấp giấy ĐKKD lần 4 (ngày 8/3/2011) cho Cty CP bột và giấy Hòa Bình.

Với “hành động” trên của phòng đăng ký kinh doanh, vô hình dung ông Nguyễn Quốc Lập đã bị hất văng khỏi chiếc ghế chủ tịch HĐQT của Cty CP bột và giấy Hòa Bình.

Nhận ra thiếu sót không thể che đậy, ngày 5/4/2011, Phòng ĐKKD đã thực hiện hiệu đính lại bằng việc cấp thay đổi giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 5. Lần thay đổi này được xem như một hình thức sửa sai, thế nhưng mọi quyền lợi hợp pháp của ông Lập đang bị xâm phạm tại Cty CP bột và giấy Hòa Bình vẫn y nguyên với lý do đợi phán quyết của tòa với bản hợp đồng mua bán cổ phần trên.

Không chấp nhận sự cẩu thả và thiếu trách nhiệm của phòng Đăng ký kinh doanh, ông Nguyễn Quốc Lập khởi kiện đơn vị này ra tòa với hai nội dung: yêu cầu hủy giấy ĐKKD lần 4 và lần 5 mà phòng ĐKKD đã cấp cho Cty CP bột và giấy Hòa Bình, đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại mỗi tháng 20 triệu đồng kể từ ngày Tòa thụ lý đơn (1/7/2011).

Tuy nhiên, bản án của TAND tỉnh Hòa Bình đã không xem xét trách nhiệm của phòng ĐKKD trong việc đền bù những tổn thất của ông Nguyễn Quốc Lập do quyết định sai trái của đơn vị này gây nên.  

Trước đó, trong công văn gửi Báo điện tử VTC News do đích danh ông Bùi Hải Quang – Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Hòa Bình ký đã thừa nhận: Các nội dung trong Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần thứ 4 là không chính xác so với hồ sơ dẫn đến việc phải hiệu đính lại bằng việc cấp thay đổi Giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 5… Nội dung giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 5 chỉ có thể thay đổi khi có quyết định của Tòa án liên quan đến việc thay đổi theo quy định.

Phong Vũ

Bạn có cảm nghĩ gì về "Cấp giấy phép sai quy định, Sở KH&ĐT Hòa Bình thua kiện" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin