• Zalo

Cặp đôi ôm nhau bí ẩn khắc trên hàng chục tấm vàng lá

Sống kết nốiThứ Năm, 11/03/2021 16:35:09 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học Thụy Điển phát hiện ra gần hai chục hình vẽ bằng vàng lá khắc hình các cặp đôi đang ôm nhau.

Các hình vẽ này có niên đại khoảng 1.300 năm, được tìm thấy trong phần còn lại của một đại sảnh ở Aska, Thụy Điển.

"Theo ước tính của chúng ta thì có 22 hình vàng lá. Con số chính xác không rõ ràng vì hầu hết đều bị phân mảnh và không rõ mảnh nào ghép với mảnh nào", Martin Rundkvist, giáo sư khảo cổ ở Đại học Lodz, Ba Lan cho hay. 

Cặp đôi ôm nhau bí ẩn khắc trên hàng chục tấm vàng lá - 1

Hình ảnh cặp đôi đang ôm nhắc khắc trên tấm vàng lá. (Ảnh: Ảnh: Björn Falkevik)

Rundkvist và các cộng sự đang cố ghép nối các mảnh bị vỡ lại với nhau để nghiên cứu thêm. Nhờ sự hỗ trợ của một kim hoàn, nhóm nghiên cứu nhận ra tất cả hình vẽ trên các lá vàng họ tìm thấy đều mô tả các cặp đôi đang ôm nhau. 

Không rõ các cặp đôi này là ai vì không có ghi chép về họ. Một giả thiết được đặt ra là cặp đôi này có thể là các vị thần và nữ thần. 

"Các vị vua vào thời đó tuyên bố họ thuộc dòng dõi thần thành", ông Rundkvist nói. Cũng có khả năng hình vẽ mô phỏng các hoàng tử và công chúa sắp kết hôn. 

Ngoài các hình khắc bằng vàng, các nhà khảo cổ còn tìm thấy phần còn lại của hai mảnh trò chơi làm bằng xương cá voi cùng ba mặt dây chuyền bằng sắt có hoa văn xoắn ốc. Chúng có niên đại vào khoảng giữa năm 650 sau Công nguyên và năm 680 sau Công nguyên. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: