Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cặp đôi hoàn hảo: Nghệ sỹ cãi nhau, khán giả khóc!

(VTC News) – Cuộc chiến của các nghệ sỹ Cặp đôi hoàn hảo khiến khán giả thấy mình tội nghiệp. Trong đống hỏa mù, ai cũng cho mình đúng, mình giỏi, biết tin ai đây? "Ông" Google cũng chẳng giúp nổi trường hợp này!

Vậy là người cuối cùng trong lùm xùm sau đêm nhạc Jazz của Cặp đôi hoàn hảo cũng đã lên tiếng, Phan Đinh Tùng và Cát Phượng. Tất nhiên là đều không hài lòng với cách đánh giá và cho điểm của một hoặc một số giám khảo. Tất nhiên, ở đây là những giám khảo cho điểm thấp và nhận xét khó nghe.

Xem diễn biến của sự việc này mấy ngày qua, thấy các nghệ sỹ ai cũng nhận mình đúng, ai cũng muốn làm thầy, lên lớp người khác. Những người làm chuyên môn khiến cho giới ngoài nghề và khán giả hoang mang, chẳng biết thế nào mà lần.
Thảo Trang và Thuận Việt. 

Thảo Trang và Thuận Việt. 

Thế nào là Jazz, Jazz xuất phát từ đâu, có mấy nhánh. Nghe những cãi cọ của giới nghệ mà nhiều người nổi hứng đi học nhạc. Như thế, nếu là đóng góp cho sự phát triển chung của âm nhạc nước nhà, được quá đi chứ. Chẳng phải kiến thức âm nhạc là thứ xa xỉ đối với đa phần dân Việt hay sao!.

Song không được là ở chỗ, người ta thấy sự hiếu thắng, sự không dám nhận lỗi và thấy kiến thức về âm nhạc của nhóm nghệ sỹ trong cuộc cãi cọ này bấp bênh quá. Còn nữa, người ta thêm nghi ngờ chữ tình trong showbiz.

Đầu tiên là về những nhận xét của Lê Minh Sơn, nhiều người cho rằng anh dại khi nói về jazz mà lại chỉ lấy Tùng Dương ra làm ví dụ. Trong khi đó, hát nhạc jazz ở Việt Nam, trong số nghệ sỹ trẻ cũng có nhiều người hát hay, như Nguyên Thảo và thậm chí là Thảo Trang từng hát blue jazz khá hay, một số khác hát smooth jazz cũng tương đối ổn như Tô Minh Đức chẳng hạn.

Và đâu đấy ở các phòng trà ca nhạc, còn có nhiều nghệ sỹ khác. Hát thuần Jazz theo kiểu truyền thống, từng ra album về thể loại này, được nước ngoài khen ngợi là Tuyết Loan.

Có lẽ, Lê Minh Sơn đã có chút sảy miệng nên phải ra sức bảo vệ quan điểm của mình.

Sau những nhận xét của nhạc sỹ họ Lê, ở vài cuộc trao đổi trên mạng xã hội, Quốc Bảo, giám đốc âm nhạc của chương trình này đưa thêm ra khái niệm, nói với Thảo Trang sau khi cô bắt đền anh là hát không ra chất Jazz mà không thèm nói. Quốc Bảo nói rằng, Jazz Việt được dịch ra là ca trù. Một câu nói đầy ý nhị. Người ta giật mình, chẳng lẽ anh lại đang nói "tỉa tót" Lê Minh Sơn, người đầy chất dân gian trong âm nhạc?

Và cũng ngay sau đó, Quốc Bảo viết một bài dài với tựa đề "Không mấy Jazz" trên facebook. Trong đó, câu đầu tiên của bài viết này khẳng định: “Tùng Dương không hát jazz, bản thân Dương không bao giờ nhận mình là một jazzman, Dương là một ca sĩ nhiều biến báo, đa thể loại, nếu anh được đề cử Grammy thì người ta sẽ xếp anh vào Adult Contemporary Pop" .  

Bài viết này, ngoài phân tích về thể loại, chuyện jazz của người Việt còn chốt một câu nhắn nhủ Lê Minh Sơn: “Thôi thì muốn rất jazz, tuyệt đối jazz, ta cầm đàn lên mà jam với (ví dụ) Al Di Meola, em Lê Minh Sơn nhỉ?”.

Ở một chỗ khác, Quốc Bảo lại cho rằng, Thảo Trang – Thuận Việt “chết oan”.

Ở cuộc khẩu chiến với Lê Minh Sơn, nhân vật chính là Thảo Trang và Thuận Việt cũng có những phản ứng mạnh mẽ. Thảo Trang thẳng thắn chê chuyên môn của giám khảo Lê Minh Sơn và Lê Hoàng, hai người cho cặp đôi của cô điểm thấp. Thậm chí còn rút lại sự ngưỡng mộ của mình đối với nhạc sỹ tóc dài.

Lê Minh Sơn cười xòa trước kiểu phản ứng này. Anh bảo, với một chương trình như thế, ồn ào tí mới vui. Dù có sai thì Lê Minh Sơn vẫn rất đàn ông trong cách phản ứng mọi chuyện.
Mỹ Lệ và Khương Ngọc 

Mỹ Lệ và Khương Ngọc 

Cuộc chiến thứ hai là giữa Mỹ Lệ và Lưu Thiên Hương. Ngay sau phần trình diễn của mình, Mỹ Lệ đã "đốp" ngay vào mặt Lưu Thiên Hương khi cô nói có chút nhạc dance trong phần trình diễn của cô.

Sau sự phản pháo ấy, có lẽ, Lưu Thiên Hương cũng hơi giật mình. Vì thế nên sau đêm thi, cô đã ngồi nghe lại phần trình diễn của cặp đôi này một cách kỹ lưỡng rồi tự tin khẳng định trên trang cá nhân và báo chí rằng mình không sai, nhất định không sai. Để khẳng định như vậy, Lưu Thiên Hương lấy cả kinh nghiệm làm khí nhạc và viết nhạc dance để bảo đảm.

Nói với VTC News, Lưu Thiên Hương bảo, chị đã trao đổi với những nhạc sỹ ở ngoài Hà Nội và ai cũng bảo chị không sai. Lưu Thiên Hương nói, chỉ một chi tiết nhỏ, tempo và dồn trống đoạn chuyển ấy được đánh theo thể loại dance.

Phản pháo thay Mỹ Lệ, lại là Quốc Bảo và Hoài Sa. Quốc Bảo thì nói: “Mỹ Lệ hát trong đêm thi Cặp đôi hoàn hảo có jazzy hay không? Ý kiến cá nhân tôi (người trực tiếp điều chỉnh về mặt âm nhạc cho các thí sinh) là Lệ thừa sức làm những kỹ thuật khó, cô cố tiết giảm để Khương Ngọc theo kịp, để cặp đôi không thành bất hảo”.

Và, Hoài Sa thì “Ở góc độ hoà âm, tôi khẳng định, liên khúc này hoà âm theo phong cách Jazz, lai một chút Rock n Roll, lai soul với Funk. Còn đoạn mà Lưu Thiên Hương nói nhạc Dance, tôi khẳng định đó là Rock n Roll, lai với nhạc Soul với Funk”.
Phan Đinh Tùng và Cát Phượng 

Phan Đinh Tùng và Cát Phượng 

Anh cũng nhấn mạnh trên một trang báo: “Nếu vạch lá tìm sâu thì tôi cũng khẳng định, Việt Nam chưa có nhạc Jazz. Người ta thường lấy nhạc Trịnh Công Sơn và Phạm Duy ra phối nhạc Jazz thôi, tức là chỉ sử dụng về mặt chất liệu trong phối khí. Đó chỉ là hơi hướng và người nghệ sĩ hoà âm phối khí cố gắng để có chất Jazz mà thôi. Việt Nam chỉ có Pop với Ballad”.

Mỹ Lệ ở ngoài vỗ tay: "Đấy, chờ mãi ông anh Quốc Bảo mới lên tiếng". Khôn quá, không tự mình lên tiếng, mà đã có ngay hai người làm chuyên môn bảo vệ cho mình. Trong lúc đó, Mỹ Lệ đang còn đang mải đi “kiện tụng” cái danh xưng “Diva mỳ ăn liền” khi chót làm tức mắt người khác khi dán vỏ mỳ tôm lên đầm.

Cuối cùng, phản ứng của Phan Đinh Tùng và Cát Phượng mới thấy cả chuỗi scandal này đầy mâu thuẫn. Cát Phượng bảo: “Giám khảo Lê Minh Sơn - một người rất am hiểu nhạc jazz - cũng dành những lời khen cho Phan Đinh Tùng”.

Ôi, chị Cát Phượng nói thế thì chẳng phải đổ công sức phản biện của Thảo Trang, Quốc Bảo xuống sông, xuống biển ư?

Trong khi trên thực tế, Cát Phượng từng tự nhận mình chẳng hiểu gì về Jazz, Phan Đinh Tùng hướng dẫn sao thì hát vậy. Vậy, hay là Cát Phượng nói theo kiểu, ai khen, ai cho điểm cao thì người ấy giỏi. Nhớ lại đêm nhạc jazz, Cát Phượng cũng hét lên: “Em yêu anh Lê Hoàng” khi được giám khảo này khen.

Nhưng chị cũng phản ứng, nổi nóng với nhận xét của Thanh Bùi, rằng anh phủ nhận công sức của nhiều người. Thương cho Thanh Bùi, chỉ là khách mời, nhận xét thì vừa phải, vậy mà chịu "búa rìu".

Ngẫm lại, trong cả cái chuỗi ồn ào này thì thấy, muốn yên thân, cứ nhận xét tung hô, cho điểm cao, để tất cả các cặp đôi đi đến cuối cùng, làm một cái Gala cho vui. Thế là hết chuyện.

Nhưng cuộc thi, ai cũng ý thức vươn lên, ai cũng phải nói ra điều mình nghĩ. Điều này chẳng có gì sai. Chỉ có điều, phản ứng như thế nào để hài hòa, có thể chấp nhận được thì lại là chuyện khác.

Và cuối cùng, người hưởng lợi từ cuộc chạy đua kiến thức này có lẽ là ban tổ chức chương trình. Hình dung rằng, họ đang vỗ tay vì ầm ĩ đã hâm nóng chương trình ở mùa nhạt nhẽo này. Tự nhiên, chương trình lại được chú ý đến cực điểm. Tuần này nhất định rating sẽ cao hơn!

Gia Vũ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN