Cấp cứu thành công trường hợp suy thai do tắc động mạch rốn hiếm gặp

(VTC News) - Một trường hợp bệnh lý nặng khác trong thời kì mang thai được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ xử trí thành công, mẹ tròn con vuông.

Theo thông tin từ bệnh viện, thai phụ đến cấp cứu tên là N.T.Q.N, 29 tuổi, sinh sống tại Ninh Kiều, Cần Thơ. Chị N. mang thai 38 tuần 6 ngày, thai chưa có dấu hiệu chuyển dạ.

Trong quá trình khám, đánh giá sức khỏe thai nhi qua siêu âm và theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy, các bác sĩ phát hiện tình trạng bất thường, chẩn đoán suy thai.

Ngay lập tức, thai phụ được chi định tiến hành mổ lấy thai cấp cứu.

Cap cuu thanh cong truong hop suy thai do tac dong mach ron hiem gap hinh anh 1

Bé trai bị tắc mạch dây rốn, dây rốn tím tái, chẩn đoán suy thai, được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cứu sống. (Ảnh: BV Phụ sản TP. Cần Thơ) 

BS. CKII. Huỳnh Thanh Liêm - Trưởng khoa Sinh Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, người trực tiếp phụ trách ca mổ cho biết, sau khi bé trai được lấy ra, có hiện tượng tắc gần toàn bộ dây rốn, tím từ cuống rốn đến bánh nhau.

Ngay lập tức, bé trai được xử trí để thoát khỏi tình trạng tắc dây rốn, khóc ngay sau sinh và được đội ngũ khoa Sơ sinh thăm khám, đánh giá toàn diện, cho thực hiện da kề da với mẹ. Hiện nay, tình hình sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định.

Chia sẻ về bệnh lý tắc mạch rốn, BS. Liêm cho biết: “Tắc mạch rốn trong tử cung là một trường hợp rất hiếm gặp tỷ lệ 2.5 – 4.5/10.000 thai kỳ.

Tắc mạch rốn rất nguy hiểm vì nếu không phát hiện và mổ cấp cứu kịp thời thai nhi sẽ tử vong trong tử cung.

Trường hợp của sản phụ N. xảy ra đột ngột, nếu không kịp thời phát hiện thai nhi có thể sẽ tử cung trong vòng vài giờ. Tắc mạch rốn trong tử cung rất khó phát hiện, đa số các trường hợp đã báo cáo thai nhi đều tử vong trong tử cung.

Khi chưa vào chuyển dạ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn và động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai có thể giúp phát hiện suy thai và kịp thời cấp cứu”.

Video: 10 giây quyết định cứu sống thai nhi bị 4 vòng dây rốn quấn cổ

Qua trường hợp của chị N., bác sĩ Liêm đưa ra khuyến cáo: các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu.

Việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đặc biệt là đối với những thai gần đến ngày dự sinh.

>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn thế nào để vào con, không vào mẹ?

Chi Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU