Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cấp cứu bé sinh non 21 ngày tuổi bị hoại tử dạ dày

(VTC News) – Chiều ngày 10/3, Khoa Nhi BV Đà Nẵng cho biết vừa phẫu thuật, điều trị và cứu một bé trai 21 ngày tuổi bị hoại tử dạ dày do sinh non 30 tuần thai... Sau đó bé trai này còn bị phát hiện mắc thêm bệnh não úng thủy.

Ngày 18/2, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị Thanh Nguyệt (trú tại Hòa Nhơn, Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) mang thai 30 tuần nhập viện trong tình trạng có triệu chứng trở dạ. Sau một ngày điều trị, chị Nguyệt sinh được bé trai cân nặng 900gr, tình trạng sức khỏe yếu và diễn biến tình trạng sức khỏe phức tạp.
 
Bé trai 21 ngày tuổi sinh non tháng, con của sản phụ Nguyễn Thị Thanh Nguyệt rất cần sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm... 

Bác sỹ Nguyễn Thị Mỹ Linh, Khoa Nhi cho biết: "Đây là ca sinh non nhẹ cân nhất đầu tiên từ trước tới nay tại khoa. Sau khi chị Nguyệt sinh bé, vì quá nhỏ nên chúng tôi phải cho bé thở CPAP, nuôi dưỡng tĩnh mạch, kháng sinh, truyền huyết tương tươi… Tuy nhiên, đến ngày 28/2 diễn biến sức khỏe của bé xấu, do sinh non, thiếu máu nuôi nên dạ dày của bé bị hoại tử phình vị và thủng bờ cong lớn, biến chứng viêm phúc mạc toàn thể. Trước tình hình đó, các bác sỹ Khoa Nhi đã điều trị bằng cách cắt lọc, khâu, tạo hình dạ dày và duy trì thở máy cho đến nay". 

Hiện tại bé đang hôn mê, thở máy thường xuyên, phù cứng bì toàn thân; được nuôi dưỡng tĩnh mạch toàn phần. Mặc dù vết mổ được đánh giá khá tốt, nguy cơ nhiễm trùng huyết đã tạm thời được kiểm soát, nhưng phát sinh não úng thủy và tiên liệu bệnh xấu. Để duy trì sự sống cho bé, hiện mỗi ngày bé phải tiêm kháng sinh liều cao ngoài danh mục với chi phí rất cao và điều trị tích cực. “Bé còn sống được đến ngày hôm nay là một kỳ tích, chúng tôi hiểu bé phải chịu đựng quá mức của mình. Nhìn thương lắm, nhưng kinh phí của Khoa eo hẹp mà thuốc tiêm cho bé thì quá đắt, nên chúng tôi mong các nhà hảo tâm dang tay giúp đỡ bé dành lấy sự sống…”, bác sỹ Linh tâm sự.

Được biết, gia đình chị Nguyệt rất nghèo, hai vợ chồng làm nghề nông, hoàn cảnh rất khó khăn, rất cần sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm.

Độc giả hảo tâm xin gửi về bố mẹ cháu bé là Nguyễn Văn Thành (ĐT 0989 441 440), mẹ là Nguyễn Thị Thanh Nguyệt (ĐT: 0905 705 727) hoặc gửi về nhà riêng K18/38, đường Nguyễn Duy Hiệu,  An Hải Đông, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng.
Bửu Lân

Các thí sinh quan tâm đến cơ hội học tập và nghề nghiệp hấp dẫn tại ĐH Văn Hiến có thể gửi câu hỏi tới địa chỉ Toasoan@vtc.vn.
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh