Cặp chim 'song sinh' nhưng sống cách nhau hơn 30 triệu năm

Sống kết nốiThứ Tư, 01/07/2020 07:56:28 +07:00
(VTC News) -

Phân tích mới đây cho thấy loài chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand và một nhóm chim trẻ hơn ở Bắc bán cầu có hình dạng tương đối giống nhau.

Các mẫu hóa thạch được thu thập được cho thấy cách đây 62 triệu năm trước, có tới 9 loài chim cánh cụt khác nhau từng bơi lội ở vùng biển nhiệt đới tại khu vực nay là New Zealand. Trong khi một số loài có kích thước tương đương với chim cánh cụt hiện nay, một số khác phát triển tới độ cao hơn 1,5 m. 

Khoảng 30 triệu năm sau, Plotopteridae - họ chim biển đã tuyệt chủng mới xuất hiện trên Trái đất. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở một số địa điểm tại Nhật Bản và Bắc Mỹ. 

"Plotopteridae trông giống chim cánh cụt, bơi giống chim cánh cụt và có lẽ cũng ăn như chim cánh cụt nhưng chúng không phải là chim cánh cụt", chuyên gia Paul Scofield tới từ quản lý Bảo tàng Canterbury cho biết. 

Cặp chim 'song sinh' nhưng sống cách nhau hơn 30 triệu năm - 1

Plotopteridae xuất hiện cách đây 30 triệu năm. 

Mặc dù chúng tồn tại ở những thời điểm khác nhau, cả 2 loại chim khổng lồ này đều có mỏ dài với giống như khe, cấu trúc xương ngực và xương vai tương tự. 

Điều này cho thấy cả 2 đều là những tay bơi lội "cừ khôi". Chúng sử dụng đôi cánh để tự mình đẩy xuống sâu dưới nước tìm kiếm thức ăn. 

"Những con chim này tiến hóa ở các bán cầu khác nhau, cách nhau hàng triệu năm. Nhưng bạn sẽ khó mà phân biệt được chúng", ông Scofield cho hay. 

Dù vậy, 2 loài chim này không phải họ hàng. Plotopterids có liên quan chặt chẽ hơn với các loài chim đi biển khác như chim điên, chim ó biển và chim cốc.

Theo ông Vanesa De Pietri, đồng tác giả của nghiên cứu, phát hiện này là ví dụ cho cái mà chúng ta gọi là tiến hóa hội tụ khi các sinh vật ở xa phát triển các đặc điểm hình thái tương tự trong các môi trường tương tự. 

Cặp chim 'song sinh' nhưng sống cách nhau hơn 30 triệu năm - 2

Những con chim cánh cụt khổng lồ sống ở Aotearoa, New Zealand khoảng 60 triệu năm trước.

Nghiên cứu mới đây cũng giúp các nhà khoa học đưa ra lời giải thích cho việc vì sao một số loài chim phát triển cánh để bơi. 

"Sử dụng cánh để bơi lặn khá hiếm ở một số loài chim, hầu hết các loài chim đều sử dụng chân của chúng để bơi. Chúng tôi nghĩ rằng cả chim cánh cụt và plotodopterid đều có tổ tiên bay. Chúng lao từ không trung xuống nước để tìm kiếm thức ăn. Sau thời gian, những loài tổ tiên này bơi tốt hơn và bay tệ hơn", Đồng tác giả nghiên cứu Gerald Mayr, nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Senckenberg và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Đức cho hay. 

Diệu Hoa(Nguồn: UPI)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp