Cặp bánh chưng khổng lồ 700kg: Lãnh đạo tỉnh Nghệ An lên tiếng

Xung quanh những ý kiến trái chiều về cặp bánh chưng khổng lồ nặng 700kg tri ân bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh vào sáng mùng 6 Tết Đinh Dậu, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã lên tiếng.

Trước đó, sáng mùng 6 Tết (ngày 2/2), Hiệp hội Du lịch Nghệ An, Sở Du lịch Nghệ An đã tổ chức Lễ dâng cặp bánh chưng khổng lồ nặng 700kg tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên núi Đại Huệ, thuộc địa bàn xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Đây là năm thứ 5 lễ dâng bánh chưng tri ân thân mẫu Bác Hồ được tổ chức.

Việc này đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận với nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, rất nhiều người cho rằng đây là một sự phô trương lố bịch và cực kỳ lãng phí.

Cap banh chung khong lo 700kg: Lanh dao tinh Nghe An len tieng hinh anh 1

 Mỗi chiếc bánh chưng có trọng lượng khoảng 350kg (Ảnh: VOV)

Theo thông tin trên báo Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Minh Thông (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An) cho biết: "Hôm ấy, chủ tịch tỉnh phân công tôi đi thắp hương trên mộ bà Hoàng Thị Loan. Việc dâng bánh chưng là Hiệp hội Du lịch của tỉnh và các doanh nghiệp thực hiện”.

“Họ làm, dâng bánh 5 năm nay rồi chứ không phải tỉnh Nghệ An đứng ra tổ chức. Bánh dâng xong được phát cho dân nghèo, đó là thành tâm của họ chứ không phải chủ trương của tỉnh Nghệ An, kinh phí cũng do các doanh nghiệp tự đóng góp", ông Thông cho biết thêm.

Cap banh chung khong lo 700kg: Lanh dao tinh Nghe An len tieng hinh anh 2

 Sau khi kết thúc các nghi lễ, Ban tổ chức đã thụ lễ mở bánh phát cho bà con nhân dân và du khách thập phương (Ảnh: VOV)

Cùng bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Cường (Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Nghệ An) chia sẻ trên báo Gia đình & Xã hội: “Việc dâng bánh chưng tri ân thân mẫu Bác Hồ đã làm được nhiều năm. Những năm trước rất đông các đơn vị, doanh nghiệp du lịch mang lễ đến nên rất lộn xộn và không có chỗ bày lễ vật. Những năm gần đây, Hiệp hội đã bàn bạc, thống nhất với cách làm này”.

Để gói được cặp bánh chưng khổng lồ này, các nghệ nhân gói bánh đã dùng hơn 600kg gạo nếp, 100kg đậu xanh, thịt, dưa hành và hàng nghìn chiếc lá dong, nấu trong chiếc nồi chuyên dụng liên tục trong 2 ngày. Mỗi chiếc bánh chưng có trọng lượng 350kg bao gồm nếp, đậu, thịt… với kích thước 1mx1mx0,5m. 

>>> Đọc thêm: Dâng cặp bánh chưng 700kg tri ân thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh

Video: Độc đáo bánh chưng đen mừng năm mới của người Tày

Dương Dung (tổng hợp)
Bình luận