Cao Văn Triền: Chủ tịch Sài Gòn FC muốn giúp bóng đá Việt Nam vươn tầm thế giới

Bóng đá Việt NamThứ Sáu, 26/02/2021 06:18:06 +07:00
(VTC News) -

Tiền vệ Cao Văn Triền của Sài Gòn FC khẳng định lãnh đạo CLB chỉ muốn làm những điều tích cực cho bóng đá Việt Nam, thay vì quan tâm đến thành tích tại V-League.

"Tôi có đôi chút bất ngờ, nhưng đây là tâm huyết của Chủ tịch Trần Hòa Bình (Sài Gòn FC). Bầu Bình muốn tôi là người đi tiên phong, cố gắng để sau này học hỏi, tích luỹ để sau này giúp đỡ cho cầu thủ trẻ, Sài Gòn FC cũng như bóng đá Việt Nam. Bầu Bình cũng muốn tạo cách mạng cho bóng đá Việt Nam để phát triển và vươn tầm quốc tế hơn.

Chủ tịch Sài Gòn FC nói về kế hoạch muốn làm những điều tích cực cho bóng đá Sài Gòn và bóng đá Việt Nam. Chủ tịch rất tâm huyết với bóng đá, không quan trọng thành tích Sài Gòn FC lúc này, mà chỉ quan tâm để mang tới những mặt tốt đẹp cùng sự cải thiện về chuyên môn để bóng đá Việt Nam có thể tiến gần tới bóng đá thế giới.

Tôi sẽ tiên phong, giúp chủ tịch đi trên con đường cách mạng bóng đá", tiền vệ Cao Văn Triền chia sẻ trong ngày 25/2, sau khi anh là đại diện duy nhất của Sài Gòn FC sẽ sang thi đấu cho CLB Ryukyu của Nhật Bản ở J-League 2 trong tháng 7 tới đây.

Cao Văn Triền: Chủ tịch Sài Gòn FC muốn giúp bóng đá Việt Nam vươn tầm thế giới - 1

Văn Triền được Chủ tịch Trần Hòa Bình của Sài Gòn FC tin tưởng. 

Theo Văn Triền, Sài Gòn FC cử anh sang Nhật Bản để học hỏi, cọ xát và nâng cao trình độ, sau đó sẽ trở về giúp ích cho CLB. Còn 4 tháng trước ngày lên đường, Văn Triền đang được đội bóng Sài Thành chuẩn bị rất kỹ về chuyên môn, ngoại ngữ, hiểu biết văn hóa để thích nghi với cuộc sống ở Nhật Bản trong lần đầu thi đấu xa nhà.

"Tôi là cầu thủ trụ cột, bầu Bình muốn tôi đi để học hỏi thêm, giúp đỡ CLB trong tương lai. Bầu Bình chỉ định tôi đi, đó là trách nhiệm và nhiệm vụ của tôi. Đó là niềm tự hào của bản thân, gia đình và người hâm mộ. 

Tôi rất vui và hạnh phúc. Đời cầu thủ, được đi xuất ngoại thi đấu là bước ngoặt lớn với tôi. Tương lai có như nào, tôi cũng không bao giờ hối tiếc. Thành công hay không là chuyện của sắp tới.

Tôi phải bắt đầu từ đây, khi CLB có kế hoạch xây dựng giáo án riêng, có chế độ dinh dưỡng và giúp tôi trau dồi kiến thức tiếng Nhật và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản để sang đó không bỡ ngỡ", cầu thủ gốc Bình Định nhấn mạnh. 

Cao Văn Triền là cầu thủ Việt Nam thứ 4 sang Nhật thi đấu trong 5 năm qua, cùng với Đặng Văn Lâm (Cerezo Osaka), Nguyễn Công Phượng (Mito Hollyhock) và Nguyễn Tuấn Anh (Yokohama FC). Ngoại trừ Văn Lâm chưa thi đấu, cả Tuấn Anh và Công Phượng đều không thành công khi ít khi được ra sân và không để lại dấu ấn nào.

Dù vậy, Văn Triền cho rằng cần ghi nhận cố gắng của hai cầu thủ thuộc biên chế HAGL. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho chính tiền vệ này trong chặng đường sắp tới ở Ryukyu. 

Cao Văn Triền: Chủ tịch Sài Gòn FC muốn giúp bóng đá Việt Nam vươn tầm thế giới - 2

Văn Triền đã có 7 năm thi đấu tại V-League. 

"Công Phượng và Tuấn Anh là những cầu thủ tốt của bóng đá Việt Nam. Họ đi nhưng chưa thành công, dù vậy, chúng ta nên ghi nhận nỗ lực của các bạn.

Khi đã xuất ngoại, Công Phượng và Tuấn Anh muốn thi đấu thật tốt, ra sân để mang lại điều gì đó cho bóng đá Việt Nam và người hâm mộ. Thành công hay không phải trải qua nhiều quá trình và khó khăn. Tôi là người đi sau, nên sẽ cố gắng học hỏi những gì tốt nhất ở Nhật Bản để giúp ích cho CLB và bóng đá Việt Nam", Văn Triền chia sẻ. 

"Khi tập trung ĐTQG, tôi có hỏi Tuấn Anh về khó khăn trong quá trình thi đấu ở Nhật. Tuấn Anh nói khó khăn nằm ở ngôn ngữ, nhưng là cầu thủ với nhau trên sân, ngôn ngữ bóng đá giúp cho chúng ta rất nhiều. Tuấn Anh cũng nói rằng tốc độ chơi bóng ở Nhật Bản rất cao, cầu thủ có kỹ thuật tốt nên cần quan sát liên tục.

Từ đó, tôi có thể chuẩn bị bằng cách xem video các trận đấu ở Nhật để có thể tiếp cận thêm, học hỏi thêm để có sự chuẩn bị tốt hơn. Hiện tại, tôi mới xem một số video, được nghe giới thiệu về khí hậu, đất nước, con người, truyền thống hay sân vận động ở FC Ryukyu,... Tôi sẽ cố gắng tìm hiểu thêm để thích nghi và hòa nhập nhanh hơn".

Sau cùng, Văn Triền khẳng định phải "có trách nhiệm với CLB" và thế hệ kế cận. Kiến thức, trải nghiệm mà tiền vệ sinh năm 1993 có được ở xứ mặt trời mọc sẽ là nền tảng để anh cùng Sài Gòn FC có những bước phát triển mới. 

Cao Văn Triền: Chủ tịch Sài Gòn FC muốn giúp bóng đá Việt Nam vươn tầm thế giới - 3

Sài Gòn FC đang có những dự án đầy tham vọng. 

"Tôi thấy mình có trách nhiệm với CLB và tương lai cầu thủ trẻ sau này. Tôi muốn đi để học hỏi thêm. Dù thành công hay không, đó cũng là những kinh nghiệm để mình truyền đạt, chia sẻ lại cho lớp sau. Đó là mục tiêu lớn nhất của tôi trong chuyến đi này.

Tôi sẽ cố tập luyện thật tốt, hòa nhập nhanh, còn ra sân hay không thì còn nhiều yếu tố. Nếu tập tốt, tôi sẽ được ra sân thường xuyên và tạo ra hình ảnh tốt cho người Việt Nam ở Nhật Bản. 

Bầu Bình rất yêu bóng đá và tin tưởng tôi, nên cho tôi cơ hội sang Nhật học hỏi và thi đấu. Chủ tịch đã ký bản hợp đồng trọn đời với tôi, để tôi gắn bó ở đây lâu dài, sau có thể làm HLV hoặc công tác ở đây luôn. Tôi thấy yên tâm cho gia đình và bản thân trước khi đi", Văn Triền kết luận. 

Hồng Nam

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn