• Zalo

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Nhà đầu tư có quyền tạm dừng dự án

Thời sự Thứ Hai, 12/08/2019 17:12:00 +07:00

Nhà đầu tư có quyền đề xuất gia hạn hoặc hoãn, tạm dừng dự án khi nguồn vốn hỗ trợ từ NSNN (2.186 tỉ đồng) không hoặc chưa được bố trí giải ngân trong năm 2019.

Ngày 12/8, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức ký Phụ lục hợp đồng (PLHĐ) dự án cao tốc BOT Trung Lương – Mỹ Thuận với doanh nghiệp dự án (Công ty Cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận) và liên danh các nhà đầu tư.

nha-dau-tu-co-quyen-dung-du-an

 Các bên liên quan ký kết phụ lục hợp đồng dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

PLHĐ xác định tổng mức đầu tư của dự án là 12.668 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước (NSNN) hỗ trợ là 2.186 tỉ đồng; nguồn vốn BOT 10.482 tỉ đồng (vốn vay từ các ngân hàng thương mại là 7.694 tỉ đồng).

Trong trường hợp có thay đổi về tổng vốn đầu tư, vốn BOT thì vốn chủ sở hữu sẽ được điều chỉnh theo cho phù hợp.

PLHĐ cũng xác định trường hợp nguồn vốn hỗ trợ từ NSNN (2.186 tỉ đồng) không (hoặc chưa) được bố trí giải ngân trong năm 2019 theo kế hoạch tiến độ của dự án thì nhà đầu tư có quyền đề xuất gia hạn hoặc hoãn, tạm dừng dự án.

Mặt khác, trường hợp các ngân hàng thương mại không thu xếp nguồn vốn vay cho dự án (mà lỗi không thuộc về nhà đầu tư) hoặc các yêu cầu giải ngân bắt buộc với dự án mà nhà đầu tư không thể thực hiện được thì nhà đầu tư và UBND tỉnh thống nhất báo cáo chính phủ thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết. Đồng thời, các bên sẽ đề xuất Chính phủ bố trí nguồn vốn khác để thực hiện dự án.

Trước đó, ngày 7/8, tỉnh Tiền Giang tổ chức họp bàn để tháo gỡ nút thắt về vốn tín dụng cho dự án này với sự tham gia của Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, các Ngân hàng tài trợ tín dụng cho dự án và nhà đầu tư.

Tại đây, Bộ Tài chính khẳng định chuẩn bị sẵn bản kế hoạch sử dụng nguồn tăng thu năm 2018 để trình Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhằm bố trí phần vốn NSNN 2.186 tỷ đồng cho dự án cao tốc này. Nếu không có gì thay đổi, phần vốn NSNN sẽ được thông qua và giải ngân trong tháng 9/2019. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Đào Minh Tú cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng thu xếp vốn cho dự án.

Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có chiều dài 51,1km với điểm đầu tại nút giao Thân Cửu Nghĩa nối đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương và điểm cuối tại nút giao với QL30  Đây là một dự án trọng điểm quốc gia, là tuyến giao thông đóng vai trò huyết mạch, đòn bẩy cho sự cất cánh về kinh tế - xã hội của cả một khu vực rộng lớn, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước.

Từ năm 2009, dự án được khởi động nhưng đến tháng 2/2019 chỉ đạt khoảng 10% khối lượng công trình. Từ tháng 3/2019, sau khi tái khởi động, nhà thầu thi được 25% khối lượng công trình.

THANH TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Nhà đầu tư có quyền tạm dừng dự án" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin