Cao thủ võ thuật đã soán ngôi vương của Lý Tiểu Long là ai?

Sao thế giớiThứ Năm, 19/05/2016 10:15:00 +07:00

Đứng đầu top 10 ngôi sao võ thuật hàng đầu Trung Quốc không phải là những cái tên quen thuộc như Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan...

(VTC News) -  Đứng đầu top 10 ngôi sao võ thuật hàng đầu Trung Quốc không phải là những cái tên quen thuộc như Thành Long, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan…, thậm chí càng không phải là huyền thoại Lý Tiểu Long.

Trong danh sách top 10 diễn viên võ thuật hàng đầu Trung Quốc, không thể thiếu những cái tên quen thuộc như Thành Long (vị trí thứ 10), Ngô Kinh (thứ 6), Lý Liên Kiệt (thứ 5), Chân Tử Đan (thứ 4).

Điều đáng ngạc nhiên là huyền thoại Lý Tiểu Long lại chỉ xếp ở vị trí thứ 2, nhân vật “soán ngôi vương” của Lý là một cái tên không quá quen thuộc với khán giả: Billy Chow.
Billy Chow là người gốc Hoa đầu tiên vô địch kickboxing
Billy Chow là người gốc Hoa đầu tiên vô địch kickboxing 
Billy Chow, tên tiếng Hoa là Châu Bỉ Lợi, sinh ngày 24/8/1958 tại Calgary, Alberta, Canada. Ngay từ năm 11 tuổi, Châu Bỉ Lợi đã bắt đầu học võ, năm 1981, lần đầu tiên anh tham gia một giải đấu tại Hong Kong.

Năm 1982, Châu giành ngôi quán quân kickboxing Canada. Liên tiếp trong 3 năm, từ 1984 tới 1986, vận động viên gốc Hoa giành chức vô địch thế giới nội dung kickboxing.

Sau chức vô địch năm 1985, Châu Bỉ Lợi gia nhập làng giải trí, sự nghiệp diễn xuất của nam diễn viên không chuyên này bắt đầu với hai bộ phim không gây được tiếng vang.

Sau đó, Châu nhận diễn một vai khách mời trong bộ phim “Paper Marriage”, đóng cùng Hồng Kim Bảo. Sau lần hợp tác đó, năm 1987, Hồng Kim Bảo mời anh tham gia bộ phim “Eastern Condors” do mình chỉ đạo sản xuất kiêm diễn viên chính.
Anh bắt đầu sự nghiệp điện ảnh năm 27 tuổi
Anh bắt đầu sự nghiệp điện ảnh năm 27 tuổi 
Từ đó về sau, Billy có rất nhiều cơ hội hợp tác với các ngôi sao võ thuật Trung Quốc như Hồng Kim Bảo trong “Phi Long mãnh tướng” (1988), “Quần long kịch phượng (1989); với Lý Liên Kiệt trong “Tinh võ anh hùng” (1994), “High Risk” (1995),“Vua mạo hiểm” (1996); Ngô Kinh trong “Tiểu tử kungfu” (1996), “Thái cực tông sư” (1997); Thành Long trong “Kỳ tích” (1988); Chân Tử Đan “Thành phố đen” (1999); Triệu Văn Trác trong “Once Upon a Time in China IV” (1993)…

Châu Bỉ Lợi kết thúc sự nghiệp diễn xuất ngày 26/8/2006 ở tuổi 48, sau khi bộ phim cuối cùng của anh mang tên “Dragon in Fury” đóng máy.

Anh cũng giã từ võ đài vào năm 2007, trong trận đấu cuối cùng ngày 20/11 năm đó, Billy Chow đã để thua Akarn Sanehha của Thái Lan.
Châu Bỉ Lợi hợp tác với Lý Liên Kiệt trong Tinh võ anh hùng (1994)
Châu Bỉ Lợi hợp tác với Lý Liên Kiệt trong Tinh võ anh hùng (1994) 
Có thể rất nhiều người sẽ không hiểu vì sao Châu Bỉ Lợi lại xếp trên những cái tên nổi tiếng khác như Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan… trong top 10 ngôi sao võ thuật của Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân cơ bản là vì nội công của Châu Bỉ Lợi thâm hậu và cao cường hơn hẳn so với những ngôi sao võ thuật khác.

Những cú đánh của anh mạnh mẽ dứt khoát, không hoa lệ. Có thể nói, Châu thành công nhờ võ thuật thực chiến chuyên nghiệp chứ không phải là võ thuật mang tính biểu diễn cao. Những đòn đánh của Châu thiên về sự hiệu quả chứ không dừng lại ở sự đẹp mắt.

Màn tỉ thí của Châu Bỉ Lợi và Lý Liên Kiệt trong Tinh võ anh hùng

Được đánh giá hơn cả siêu sao Lý Tiểu Long, song Châu Bỉ Lợi vẫn tỏ ra khiêm nhường và tôn trọng bậc tiền bối:

“Lý Tiểu Long là thần tượng của tôi, ngày còn nhỏ, bộ phim đầu tiên tôi được xem trong rạp là phim do Lý Tiểu Long thủ vai chính, sau khi xem thêm nhiều bộ phim của Lý, tôi quyết định hoặc là sẽ trở thành một võ sư, hoặc là một diễn viên. Mọi nỗ lực của tôi để có được ngày hôm nay là vì anh ấy.

Lý là một nhân vật hết sức đặc biệt của lịch sử võ thuật Hong Kong. Đối với tôi, Lý Tiểu Long không chỉ là một võ thuật gia, mà còn là một nhà sáng tạo, võ thuật của anh không giống với bất kỳ ai.

Lý Tiểu Long là một người có tầm nhìn xa, trước anh ấy, võ thuật chỉ gói gọn trong một địa phương, một vùng đất nào đó.

Nhờ có Lý, võ thuật Trung Quốc cũng như dòng phim võ thuật Trung Quốc đã được thế giới biết đến. Lý Tiểu Long là người đầu tiên nhìn thấy xu hướng phát triển của võ thuật, thực sự là người đi tiên phong”.


Hoài An

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !