• Zalo

Cao thủ Thái Cực quyền làm vệ sỹ cho tỷ phú Jack Ma là ai?

Thể thao Thứ Hai, 08/05/2017 11:48:00 +07:00

Trong số những người mà võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông lớn tiếng thách đấu, có vệ sĩ của tỷ phú Jack Ma, người được cho là một cao thủ Thái Cực quyền.

Sau khi đánh bại Ngụy Lôi, một võ sĩ Thái Cực quyền, võ sỹ MMA Từ Hiểu Đông đã không ngừng ngạo mạn và đưa ra những thách thức với cả làng võ Trung Quốc, trong đó có lời thách đấu với Lý Thiên Kim (Li Tianjin), một người cũng được xem là cao thủ Thái Cực quyền đang làm vệ sĩ của người giàu nhất châu Á – tỷ phú Jack Ma.

Hinh anh

Lý Thiên Kim (khoanh đỏ) là vệ sĩ của tỷ phú Jack Ma. 

Cơ duyên đến với Thái Cực quyền

Lý Thiên Kim sinh ra ở Trần Gia Câu, vùng đất được coi là nơi phát tích của Thái Cực Trần gia. Lý bắt đầu tập Thái Cực Quyền từ lúc 8 tuổi và đến năm 14 tuổi, Lý trở thành môn đệ của bậc thầy Trần Gia Thái Cực là Vương Tây An (Vương Tây An là cha của Vương Chiến Quân, một trong 2 cậu bé từng đánh Lý Thiên Kim lúc 8 tuổi, khiến Lý quyết theo học Thái Cực quyền).

Năm 1998, khi 19 tuổi, Lý giành giải Thôi thủ Thái Cực quyền - giải thưởng đầu tiên trong cuộc thi về Thái Cực rồi sau đó liên tiếp bảo vệ thành công danh hiệu này. Ngoài ra, Lý còn nhiều năm liền giành vô địch Thái Cực quyền ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, không nhiều người biết và để ý tới Lý Thiên Kim cho đến cuối năm 2015, khi một clip quay cảnh Lý trình diễn tại thiền viện Thái Cực ở Hàng Châu được tung lên mạng. Trong clip, Lý Thiên Kim chỉ bằng một đòn tay đã khắc chế đối thủ trong chớp mắt.

Đoạn clip đó lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng Trung Quốc khi nhiều người nhận ra Lý Thiên Kim chính là người luôn đi bên cạnh tỷ phú Jack Ma.

Hinh anh

Lý Thiên Kim dậy Thái Cực quyền. 

Trên mạng Trung Quốc hiện nay, nếu gõ tên Lý Thiên Kim thì kết quả phổ biến sẽ là “Lý Thiên Kim đấu Vương Chiến Quân”. Sở dĩ có điều đó là do năm 2008 hai huynh đệ họ đã có một cuộc tái đấu trên võ đài ở đại hội Thái Cực quyền Trần thức. Thật là một sự trùng hợp thú vị vì chính lần thua trong tuổi thơ dưới tay Vương Chiến Quân đã đưa Lý Thiên Kim đến với Thái cực quyền.

Trở thành vệ sĩ của Jack Ma

Năm 2009, ông trùm thương mai điện tử Jack Ma bái quyền sư Vương Tây An (sự phụ của Lý Thiên Kim) làm sư phụ để học Thái Cực quyền.

Trợ lý của Jack Ma là Trần Vĩ kể rằng, ông chủ tập đoàn Alibaba đã chỉ thị cho ông phải tìm kiếm tất cả những vị sư phụ Thái Cực quyền giỏi nhất Trung Quốc và ông đã tìm tới Vương sư phụ vào tháng 4/2009. Quyền sư này đã đến một biệt thự ở Tam Á để dạy Thái Cực cho Jack Ma trong 4 ngày. Đến tháng 10 năm đó, Jack Ma chính thức bái Vương Tây An làm sư phụ.

Cũng trong khoảng thời gian này, Jack Ma nhờ sư phụ tìm giúp một người làm vệ sĩ. Vương Tây An thông báo cho các học trò để họ tiến cử và Lý Thiên Kim được chọn khi đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu đặt ra.

Lý là một người sở hữu chiều cao khiêm tốn nhưng lại thật thà, kiên định, biết suy nghĩ và đặc biệt, có khả năng võ thuật tốt. Khả năng này đã được nhắc tới trong cuốn sách giới thiệu về tiểu sử của Jack Ma: “Khi Jack Ma và các thành viên của một tổ chức phi chính phủ đến một thảo nguyên ở khu tự trị Nội Mông để khảo sát thực địa, họ đã gặp một đô vật Mông Cổ. Người này đã thách thức họ và sự kiêu ngạo của đô vật Mông Cổ đã bị Lý Thiên Kim làm nản lòng khi Lý dùng kỹ thuật Thái Cực quyền đánh bại anh ta trong chớp mắt”.

Hinh anh  3

Lý Thiên Kim trông bề ngoài hiền lành và ít người nghĩ anh là một cao thủ. 

Thái Cực quyền với những động tác chậm và nhẹ nhàng như một bài tập dưỡng sinh cho người già, nhưng câu chuyện của Lý Thiên Kim chứng minh rằng nó là một kỹ thuật có thể đánh bại những kẻ tấn công. Võ sư họ Lý cũng khẳng định điều này.

"Bí quyết của Thái Cực quyền nằm ở chỗ đáp ứng với các lực tấn công bằng sự mềm mại và nương theo chuyển động của nó, trong khi vẫn tiếp xúc vật lý với đòn đánh cho đến khi có thể hóa giải lực đó hoặc chuyển hướng nó một cách an toàn", Lý Thiên Kim giải thích.

Hiện tại, ngoài công việc làm vệ sĩ cho Jack Ma, Lý Thiên Kim còn dạy Thái Cực quyền tại  Thiền viện Thái Cực ở Hàng Châu. Đây là học viện do Jack Ma liên kết với tài tử Lý Liên Kiệt lập ra.

Video Lý Thiên Kim biểu diễn Thái Cực quyền

Hà Thành (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều