Cao Thiên Trang: 'Người ta làm blog du lịch thường giàu lắm - tôi thì không'

(VTC News) - Cao Thiên Trang chia sẻ, nhiều người làm blog du lịch thường giàu, còn cô thì không, thường xuyên phải bỏ tiền túi ra thực hiện đam mê.

Cao Thiên Trang là cái tên nhận được rất nhiều sự chú ý từ khán giả tại cuộc thi Vietnam's Next Top Model. Tuy nhiên, thời gian qua, cô lại ghi dấu ấn của bản thân trong lĩnh vực travel blogger khi cho ra mắt nhiều sản phẩm vblog chất lượng. Chia sẻ với VTC News, Cao Thiên Trang hào hứng tiết lộ những điều thú vị xung quanh đam mê của mình.

"Tôi hướng đến sự thực tế khi làm vblog"

- Sau Vietnam’s Next Top Model, Cao Thiên Trang chuyển hướng sang làm blogger về du lịch. Vì sao vậy?

Bản thân tôi cảm thấy nghề người mẫu có thời hạn. Trong thời gian theo đuổi công biệc này, tôi được đi nhiều nơi và thấy thích thú với những nền văn hóa, những vùng đất mới, con người nơi đó… nên tôi chuyển hướng sang làm blogger du lịch. Công việc này sẽ có nhiều đất sống hơn và mang đến nhiều cơ hội mới.

- Có phải ban đầu, bạn đã nhận định rõ về thị trường này nên mới quyết tâm theo đuổi?

Thật ra, beauty blogger đã có rất nhiều nhưng tôi không được đẹp để có thể theo đuổi nó. Tôi hoạt ngôn và chịu cực được, hơn nữa tôi cũng thấy những người đi du lịch học có thể làm được ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhận quảng cáo nhiều hơn… Cũng vì những tính chất đó, tôi đam mê nên chọn du lịch là lĩnh vực mình sẽ phát triển.

Cao Thien Trang: 'Nguoi ta lam blog du lich thuong giau lam - toi thi khong' hinh anh 1

Cao Thiên Trang.

- Qua những sản phẩm đã làm về du lịch, Cao Thiên Trang đánh đổi gì và trải nghiệm ra sao trong quá trình thực hiện?

Nếu nói về đánh đổi có lẽ không có. Thứ nhất khi làm công việc này, bạn phải làm việc nhóm rất mệt trong khi bản thân tôi từ trước đến nay chưa làm tốt mảng này, thứ hai là phải chi trả kinh phí rất nhiều và thứ 3 là da cực kì đen và xấu. Nói chung, tôi thấy những điều này cũng đơn giản, mình không mất gì cả.

- Bạn có thể chia sẻ cụ thể hơn về quá trình làm việc nhóm cho những sản phẩm của mình không?

Mặc dù làm việc nhóm không tốt, tôi lại rất thích làm việc chung với nhiều người và tính rôi rất dễ, cái gì cũng có thể cho qua không khó khăn gì cả. Tôi cũng không kiểm soát kỹ các bạn nên có lúc chất lượng sản phẩm không được như ý muốn nên khi bực lên, tôi cũng không dám nói trực tiếp thành ra lại thiệt cho bản thân và mình phải chịu.

Tôi đã bỏ ra rất nhiều tiền và sản phẩm không thành công là những điều khiến tôi mệt mỏi.

- Lúc làm vblog, bạn có phải đổi ê kíp quay không?

Có và tôi nói thật, không hiểu sao tôi chọn làm blogger du lịch mà lại thể hiện bằng clip mà không phải bằng hình ảnh bởi hình ảnh dễ hơn rất nhiều. Từ trước đến nay, tôi làm người mẫu, việc đứng ngoài nắng chụp hình khiến tôi hơi nhạy cảm nên thấy rất cực.

Tuy nhiên, nói thật làm clip còn cực hơn 100 lần. Mình không phải diễn viên, diễn không được phải quay lại. Rồi nào ê kíp quay, ê kip dựng làm không đúng ý, mình phải ra ngồi xem để chỉnh. Bạn cũng biết, người làm nghệ thuật có 1 cái tôi rất cao và máu nghệ sĩ trong người.

Có khi một sản phẩm dự kiến ra mắt vào tháng 7 nhưng phải dời đến tháng 11. Tôi cảm thấy cần có một người chuyên làm về lĩnh vực này còn tôi, vừa làm nghệ sĩ vừa làm nhà sản xuất kiêm thêm việc đi xin tài trợ - rất nhiều công việc dồn vào nên tôi làm không được trôi chảy lắm. May mắn là bây giờ cũng quen rồi.

Cao Thien Trang: 'Nguoi ta lam blog du lich thuong giau lam - toi thi khong' hinh anh 2

Người mẫu cá tính dành thời gian đi du lịch và thực hiện những thước phim đẹp mắt gửi đến khán giả.

- Bạn sẽ đi tiền trạm rồi lên kịch bản trước về vấn đề cần khai thác tại địa điểm đó hay đến khi quay mới bắt đầu khám phá?

Làm du lịch, tôi sẽ không đi tiền trạm trước mà sẽ đến nơi đó, tự cảm nhận nhịp sống ra sao rồi xem địa điểm này có gì cần khai thác.

Thực ra, ai cũng nói làm gì vẫn nên có kịch bản trước nhưng tôi từng làm những vblog có kịch bản trước nhưng đến lúc hoàn thành, nó lại không được như mình mong muốn. Trong khi đó, có những thứ tự nhiên lại sở hữu lượng tương tác rất cao và khán giả cũng rất thích.

- Bạn định hướng đối tượng cho những vblog của mình như thế nào?

Hầu hết các blogger du lịch đều nhắm vào highend – những cái gì cao cấp và sang trọng, ví dụ như trong thời trang sẽ là LV, Chanel còn bản thân tôi nhắm vào phân khúc trung cấp.

Những bạn trẻ đi làm có chút tiền đi du lịch trải nghiệm, các bạn biết tận hưởng cuộc sống để thỉnh thoảng lựa chọn những dịch vụ 5 sao không quá đắt tiền.

Thêm vào đó, tôi không có được sự kỹ lưỡng và tinh tế giống như những bạn blogger khác thường set up mọi thứ, chụp hình rất xinh đẹp, màu sắc hoàn hảo.

Tôi nghĩ trong bất kì chuyến du lịch nào không hẳn sẽ toàn những kỷ niệm vui, những điều tuyệt vời mà bạn chắc chắn sẽ gặp những chuyện mất vé tàu, trễ chuyến bay… những thứ rất đời thường bởi cuộc sống này không phải màu hồng.

 
Ngày xưa tôi nghèo hơn, phải mượn tiền mẹ, trong túi không có được 2-3 triệu đồng là chuyện bình thường.

Cao Thiên Trang

Tôi xem nhiều vblog, các bạn làm rất đẹp nhưng tinh thần vui vẻ không có, nó cứ tạo cảm giác rất nhẹ nhàng không thực sự quá vui hay quá buồn, tôi lại thiên về những  gì thuộc 2 cực hơn – 1 là cực kì vui, 2 là cực kì khung, 3 là cực kì buồn hay 4 là gì đó.

Mình phải nhắm đến những hướng khai thác như vậy để gần gũi với khán giả hơn. Mẹ tôi xem 1 clip du lịch ở Tây Nguyên xong, bà nói 1 câu tôi nhớ đến giờ: “Mẹ cũng đi Tây Nguyên rồi, cực lắm chứ không đẹp và vui như vậy đâu”.

Từ câu nói của mẹ, tôi nhận ra cuộc sống này diễn ra phải có đủ niềm vui nỗi buồn và cả sự thực tế. Vì vậy, tôi đang hướng đến điều đó.

- Bạn chia sẻ mình phải làm mọi thứ, có nghĩa bạn không có ê kíp và cũng không đủ tin tưởng ai?

Đúng là tôi không có ê kíp, phải tự xây dựng ê kíp cho riêng mình. Từ bạn quay phim cũng phải tìm xem bạn nào có tài năng, rồi tìm bạn nào có thể vừa quay vừa dựng được. Đến bạn chụp hình cũng phải tìm ai có khả năng chụp ở ngoài đời để mang vào ê kíp, rồi tìm quản lý, trợ lý, chuyên viên trang điểm…

Tôi không thể nào trả lương hết cho các bạn vì tôi không đủ tiền, có những bạn vào rồi ra, nhưng cũng có những bạn ở lại rất lâu.

Dù vậy, hạn chế của hình thức này là mình không thể kiểm soát được chất lượng cũng như họ làm có đúng ý mình không vì tiền trao cháo múc, bạn không thể nào bắt họ sửa mãi được vì không thuộc về bạn.

- Có vẻ như bạn không tin tưởng ai?

Tôi cũng không biết nói sao bởi bản thân cũng từng đi tìm những người giỏi. Bạn cũng biết, tìm được 1 người thực sự giỏi và làm được cho mình thì họ đã thuộc về người khác rồi.

Tôi làm nghề mẫu đến nay đã 7 năm, không lên không xuống. Để tìm một người làm được cho mình, chắc chắn họ phải rất giỏi và tôi vẫn chưa tìm được.

Cao Thien Trang: 'Nguoi ta lam blog du lich thuong giau lam - toi thi khong' hinh anh 3

 

Kinh doanh là công việc thú vị

- Làm tất cả 1 mình, Cao Thiên Trang có bao giờ muốn từ bỏ?

Thực sự tôi không muốn từ bỏ nhưng để làm tiếp, mình phải chỉn chu hơn bởi thị trường bây giờ có rất nhiều bạn làm blogger du lịch và tôi gặp sự cạnh tranh. Hơn nữa, các bạn ấy có tiền còn tôi không có, cũng không được ai tài trợ. Vì vậy, bắt buộc những sản phẩm sau này ra mắt phải tốt hơn sản phẩm trước, để làm được điều đó, đòi hỏi thời gian phải lâu hơn.

- Hiện tại, bạn đã đạt được những thành quả gì?

Trộm vía đến vblog thứ 4, tôi có được nhà tài trợ. Chia sẻ một chút, tôi làm du lịch nên được đất nước Dubai mời vào làm 1 trong 50 người mẫu có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới. Tôi sang Dubai thực hiện chiến dịch quảng cáo gần 2 tháng và được nhận một số tiền rất lớn.

- Số tiền đó có đủ với Cao Thiên Trang không?

Số tiền này rất lớn, bằng 1 năm tôi làm việc vất vả ở Việt Nam mà lại là những tháng cao điểm chứ không phải thấp điểm (cười).

- Bạn có thể chia sẻ những kỷ niệm khi đi quay của mình?

Có chứ. Lần đó, có một quảng cáo nhưng khách hàng cần da hơi nâu thôi. Trong khi người Việt Nam mình da vàng, ra nắng một chút cũng thành nâu rồi nhưng tôi vì đi nhiều quá, da lại đen như các chú bán bánh mì, bán ve chai, không tẩy được nên mất quảng cáo đó.

Lần khác, tôi đi quay cực khổ và rất thích source (clip gốc) đó nhưng đến khi về, làm rơi máy và hư thẻ thế là mất luôn thứ mình tâm đắc - không gì xui bằng. Mình làm du lịch, bản thân còn là người mẫu nữa. Đánh đổi những cơ hội nghề nghiệp có được và mất luôn source đã quay là mình chết.

- Cao Thiên Trang ấp ủ việc làm blogger du lịch bao lâu rồi?

Chắc có lẽ 3 năm rồi, tôi muốn làm lắm nhưng ngày xưa nghèo hơn, phải mượn tiền mẹ, trong túi không có được 2-3 triệu đồng là chuyện bình thường. Bây giờ, tôi làm được nhiều tiền hơn và có 1 khoản tiết kiệm nên mình có thể tự chủ động trong công việc.

Tuy nhiên, tôi làm bao nhiêu lại xài hết bấy nhiêu nên chưa có tài sản cố định nào nên vẫn nghèo.

Cao Thien Trang: 'Nguoi ta lam blog du lich thuong giau lam - toi thi khong' hinh anh 4

 

- Bạn học được gì từ những chuyến đi trải nghiệm này?

Đó là tính kỷ luật – thứ trước đây tôi không có. Đi du lịch trải nghiệm sẽ khác với đi du lịch để quay hình. 6-7h sáng phải thức dậy, đi đón bình mình rồi làm nhiều hoạt động khác nhau, lịch quay xuyên suốt. Đi du lịch quay clip như đi đày chứ không phải đi du lịch nữa, còn đi du lịch bình thường, bạn có thể ngủ đến 9-10h sáng.

Bản thân tôi còn có tật dây thun (cười) nhưng từ khi đi du lịch về đã bớt hẳn tính này. Mình chuyên nghiệp hơn và học được một điều là phải luôn đúng với thời hạn bởi bạn tự làm không sao, nhưng làm với khách hàng mà trễ hẹn là đền hợp đồng.

- Nghệ sĩ thường không thích người khác can thiệp vào sản phẩm sáng tạo của mình. Bạn có bao giờ phải tự nhủ không được mắng chửi khách hàng không?

Không đánh khách hàng – không đánh khách hàng – không đánh khách hàng (cười lớn). Có nhiều khách hàng làm việc rất dễ. Ban đầu, họ dễ với mình cực kì nên dù đưa ra ba-rem hay KPI, họ cũng không cần và nói tin tưởng mình bởi những sản phẩm trước rất tốt.

Đến khi bạn ra được thành phẩm, họ bắt đầu ý kiến và không phải chỉ 1 lần. Thứ 2 họ ý kiến, đến thứ 5 lại ý kiến, rồi thứ 7 lại ý kiến nọ, đến chủ nhật họ lại đổi ý nói rằng muốn giống như ý kiến của ngày thứ 2.

Tôi là nghệ sĩ, mình phải có cái giá của mình. Không phải chảnh nhưng bản thân không thể quá xởi lởi với khách hàng bởi cái nhìn của họ với mình sẽ hạ xuống.

Tôi đảm nhận nhiều vai trò nên có lúc, mình không biết cách điều tiết và giữ quan điểm của mình sẽ khiến khách hàng cảm nhận đẳng cấp của mình không còn nữa. Vì vậy, tôi phải khắc phục điều đó.

- Trong 1 năm, có vẻ Cao Thiên Trang thử sức qua nhiều vai trò và sắp tới còn kinh doanh. Đây có phải là những điều bạn góp nhặt từ chuyến đi của mình và đã ấp ủ bao lâu?

Việc kinh doanh homestay chỉ là tình cờ. Một người anh ở Đà Lạt rủ tôi cùng tham gia vào dự án này. Tôi không phải người mê tín nhưng có lần vô tình xem tử vi, tôi được báo mình là người giàu về du lịch và khi bắt đầu bước sang tuổi 27 (tính năm Âm lịch), tôi sẽ dính đến nhà đất, cung nhà đất của tôi cực kì thịnh vượng và hiếm ai có được cung nhà đất tốt như tôi.

Tôi cũng tin nên khi anh bạn tìm tôi rủ hợp tác, tôi cảm thấy đây là cơ hội của mình thì tại sao không thử làm? Tôi tin tưởng bạn bè mình – những người cực kì giỏi nên giờ tôi bắt tay vào làm homestay để kinh doanh.

- Bạn vừa chia sẻ mình không có tiền, vậy kinh phí ở đâu để bạn đầu tư kinh doanh?

Kinh doanh homestay nói thật hay không bằng hên. Thứ 1, mình không bỏ vốn ra quá nhiều, ví dụ như bạn 7 tôi 3 hay bạn 8 tôi 2 chẳng hạn. Mình sẽ đi tìm những khu đất hoặc những ngôi nhà nào mà người ta bán rẻ, sau đó mình sẽ cải tạo lại để kinh doanh homestay theo hướng của mình.

Địa điểm đã rẻ, vật liệu mình sẽ lấy nguồn từ xưởng để làm mọi thứ với mức giá tốt nhất. Anh bạn tôi cũng là người địa phương nữa nên mọi thứ rất suôn sẻ. Thêm vào đó, định hướng trong tương lai sẽ có những ý tưởng hay hơn chứ không phải một căn homestay đẹp bình thường cho mọi người vào thuê.

- Ý tưởng này của Cao Thiên Trang hay từ người bạn của bạn?

Của cả 2. Ban đầu, anh bạn tôi nói muốn làm smart house nhưng hình thức này ở Việt Nam làm sao có thể được như ở Nhật. Sau đó, cả 2 chúng tôi mới chuyển sang ý tưởng khác. Bây giờ, chúng tôi lập một công ty thiết kế vì anh ấy làm thiết kế nội thất.

Đến khi 2 anh em suy nghĩ một thời gian mới thấy tại sao mình không làm những căn nhà cho thuê giá rẻ, ký hợp đồng dài hạn 5-10 năm rồi xây những căn homestay, thêm những dịch vụ ở địa phương đó chưa có, chỉ có mình mới làm được thôi.

Homestay của tôi trong tương lai sẽ không có người quản lý, giúp khách check in – check out mà sẽ có hệ thống tự động, tôi quản lý từ xa. Đó là đặc điểm tôi thấy rất nổi trội và tôi khâm phục người bạn của mình khi anh ấy có thể làm được những điều đó.

- Bản thân bạn có tìm hiểu về kinh doanh trước hay không cũng như tìm hiểu về mô hình airbnb hay không? Ngoài ra, hợp đồng giữa 2 người sẽ ra sao, bạn có lo lắng không?

Nói ra khán giả có thể bảo tôi ngu nhưng nói thật, con đường theo nghề mẫu của tôi không có gì quá nổi trội, tôi không phải Quán quân của cuộc thi nào, cũng không là vedette.

Tôi là một người hài lòng với cuộc sống và rất đam mê, muốn làm gì đó liên quan đến marketing, thương hiệu một chút hay lĩnh vực nào đó mới mẻ vì tôi vẫn còn trẻ, vẫn thử thách bản thân được. Hơn nữa, những thứ tôi đang phát triển không làm cho tôi cảm thấy cực nên tôi cứ làm thôi.

1-2 năm tới, có thể tôi sẽ gác bỏ công việc người mẫu để làm gì đó có tính lâu dài hơn, tôi phải chừa đường cho mình lấy chồng nữa chứ (cười). Làm sao để người ta thấy được tôi không sợ bị lừa hoặc tôi quá rành.

Cao Thien Trang: 'Nguoi ta lam blog du lich thuong giau lam - toi thi khong' hinh anh 5

 

Trước đây tôi cũng từng làm kinh doanh rồi nhưng liên quan đến lĩnh vực làm đẹp. Tôi mở một cửa tiệm nho nhỏ ở Sài Gòn, không PR gì cả vì nó dành cho phân khúc khách hàng cao cấp – những người nhiều tiền mới có thể làm được.

Vì vậy, tôi cũng có nền tảng rồi và tôi học những ngành học liên quan đến marketing – thương hiệu, PR tôi rất thích. Có thời gian khán giả không thấy tôi trên sàn diễn, đó là lúc tôi dành thời gian đi học những khóa học.

Tôi cảm thấy kinh doanh là một công việc rất thú vị bởi nó sử dụng đầu óc nhiều cũng như những kỹ năng mà trước đó mình không phát triển được. Làm người mẫu, bạn chỉ có thể đi qua đi lại nhưng kinh doanh, bạn phải vừa khóc vừa la hét vừa đọc những con số.

Nói chung, tôi thấy công việc này rất thú vị, tôi theo đuổi nó đến nay 2-3 năm rồi. Tôi có nền tảng từ công việc kinh doanh trong lĩnh vực làm đẹp dù nó chưa tạo ra nhiều tiền. Tôi muốn sở hữu thứ gì đó của riêng mình, mang dấu ấn của bản thân. Trong lĩnh vực du lịch, tôi đã có 1 dấu ấn nhất định rồi nên bây giờ chuyển từ du lịch sang kinh doanh sẽ dễ và tôi phải nắm bắt cơ hội này.

Từng xui đủ đường tưởng như gục ngã

- Bạn vào Sài Gòn 6 năm rồi nhưng có vẻ rất trải đời?

6 năm là khoảng thời gian dài chứ không hề ngắn, tôi cũng từng vấp ngã. Không phải tôi phá sản hay bị lừa nhưng nói chung, những lần đó khiến tôi rất buồn và cả 2 lần đều liên quan đến bạn bè. Tôi là người rất thoải mái về tiền bạc vì tôi nghèo, có tiền hay không đối với tôi không quan trọng.

Không có tiền mình chơi kiểu khác, có tiền mình chơi kiểu khác. Điều khiến tôi buồn là vì bản thân sống quá tình cảm, dễ buồn khi bị người khác tác động. Đó là 2 lần “sấp mặt” của tôi và cũng liên quan đến bạn bè tôi chứ không phải vấn đề gì cả.

- Vậy trong 6 năm đó, bạn hối tiếc điều gì?

Tôi không hối tiếc gì hết vì cái gì xảy ra mình đều phải chấp nhận nó. Những điều đó tạo nên con người của mình bây giờ, có tiếc đi chăng nữa nó cũng xảy ra rồi thì tiếc làm gì nữa.

- Lúc nãy bạn nói mình rất “đen” vào đầu tháng 9?

Phải nói là đen đến mức không có gì sáng sủa cả. Tôi vừa mất tiền, vừa bị tổn thương trong tình cảm rất nhiều và sức khỏe cũng không tốt, còn mất thêm 1 cơ hội để khẳng định tên tuổi của mình trong định hướng đang theo đuổi. Tôi xui đủ đường, lại vướng thêm vụ lên báo quỵt tiền, tưởng như tôi gục ngã rồi nhưng may mắn không sao.

- Cao Thiên Trang có thể chia sẻ thêm về việc bị mất cơ hội không?

Lúc đó, tôi làm việc với Tổng cục du lịch Đài Loan, họ có trải nghiệm 5 sao dành cho những người có sức ảnh hưởng ở Việt Nam. Bạn sẽ đi 5 tỉnh – thành phố và được ở khách sạn 5-6 sao, trải nghiệm các dịch vụ du lịch và trong danh sách khách mời, tôi thấy có nhiều cái tên hot trong lĩnh vực du lịch.

Các anh chị ấy đã làm rất lâu rồi, riêng tôi lọt vào danh sách đó khiến tôi cảm thấy vinh dự khi được làm việc với họ - một cơ hội để mình có thể khẳng định bản thân. Hơn nữa, không dễ dàng gì được Tổng cục du lịch mời nên tôi cực kì tiếc nuối.

Tôi vụt mất cơ hội đó vì vấn đề sức khỏe nhưng không tiện chia sẻ cụ thể. Trước ngày bay 1 ngày, tôi đi khám sức khỏe và bị bác sĩ cấm bay, phải kiểm tra đủ 3 lần xem mình có vấn đề thực sự hay không bởi nếu lỡ bay, có chuyện gì đó không tốt xảy ra thì sao nên tôi phải hủy chuyến bay. Cuối cùng không sao, không ảnh hưởng gì nhưng mình ở nhà rồi. Tôi chán đời lắm.

- Xin cám ơn Cao Thiên Trang về những chia sẻ trên!

Chu Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU