Cao su lộ diện, bầu Đức có thành người giàu nhất Việt Nam?

Kinh tếThứ Tư, 08/04/2015 11:39:00 +07:00

Cao su, “đứa con” đầu tiên của Hoàng Anh Gia Lai lộ diện hứa hẹn sẽ mang lại khối tài sản khổng lồ cho bầu Đức.

(VTC News) – Cao su, “đứa con” đầu tiên của Hoàng Anh Gia Lai lộ diện hứa hẹn sẽ mang lại khối tài sản khổng lồ cho bầu Đức.

Cao su lên sàn

Mặc dù được biết đến nhiều ở mảng bất động sản và bóng đá nhưng trên thực tế, Hoàng Anh Gia Lai là tập đoàn đa lĩnh vực khi hoạt động trong rất nhiều ngành nghề. Hoàng Anh Gia Lai có tới 31 công ty con hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng, kinh doanh dịch vụ, khai khoáng, nông nghiệp và thủy điện.

Có tới 31 công ty con nhưng Hoàng Anh Gia Lai  chưa có “con” nào niêm yết trên sàn chứng khoán ngoài “mẹ” Hoàng Anh Gia Lai với mã HAG.

Tuy nhiên, giữa năm nay, “con” đầu tiên của Hoàng Anh Gia Lai là công ty cổ phần cao su Hoàng Anh Gia Lai sẽ lộ diện trên sàn giao dịch chứng khoán. Trước khi chào sàn, cao su Hoàng Anh Gia Lai được đổi tên.


Cụ thể, đầu tháng 4, Hoàng Anh Gia Lai công ty Hội đồng quản trị công ty vừa thông qua nghị quyết đổi tên công ty cổ phần Cao su Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Rubber) thành công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Nông trường cao su của Hoàng Anh Gia Lai
Hoàng Anh Gia Lai dự kiến sẽ đưa cổ phiếu của HAGL Agrico niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoánThành phố Hồ Chí Minh (HoSE). Việc niêm yết dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 7/2015. Đồng thời Hoàng Anh Gia Lai sẽ chuyển sở hữu cổ phần tại công ty cổ phần Bò sữa Tây Nguyên sang cho HAGL Agrico.

Tại thời điểm 31/12/2014, Hoàng Anh Gia Lai sở hữu 92,13% cổ phần của HAGL Agrico.

Như vậy, HAGL Agrico là công ty con đầu tiên của Hoàng Anh Gia Lai chào sàn. Bầu Đức được kỳ vọng sẽ giàu lên trông thấy khi cổ phiếu HAGL Agrico có thể được chú ý nhiều trong tháng 7 năm nay.

HAGL Agrico chiếm ưu thế vốn

Hiện tại, Hoàng Anh Gia Lai khá kín tiếng về các số liệu của tất cả công ty con trong đó có HAGL Agrico. Vì thế, rất khó để đo đếm chính xác giá trị tăng lên trong tài khoản của bầu Đức. Tuy nhiên, vẫn có thể ước tính được những gì mà cao su sắp mang lại cho bầu Đức.

Tại thời điểm cuối năm 2014, bầu Đức nắm giữ gần 343 triệu cổ phiếu HAG, tương ứng 43,4% giá trị vốn Hoàng Anh Gia Lai. Trong khi đó, Hoàng Anh Gia Lai sở hữu 92,13% vốn HAGL Agrico. Như vậy, bầu Đức nắm giữ tới gần 40% vốn HAGL Agrico.

Hoàng Anh Gia Lai không tiết lộ vốn điều lệ của HAGL Agrico nhưng có thể thấy số tiền mà Hoàng Anh Gia Lai rót vào HAGL Agrico không hề nhỏ.

Hoàng Anh Gia Lai đang có 4 công ty con hoạt động trong lĩnh vực cao su là HAGL Agrico, công ty cổ phần cao su Hoàng Anh – Quang Minh, công ty cổ phần cao su Ban Mê và công ty cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk.

4 công ty cao su này ngốn nguồn vốn rất lớn của Hoàng Anh Gia Lai. Tại thời điểm 31/12/2014, chi phí dở dang cho cao su và dầu cọ của Hoàng Anh Gia Lai là hơn 6.400 đồng tỷ đồng. Hiện chưa rõ tỷ lệ phân bổ vốn mà Hoàng Anh Gia Lai dành cho 4 công ty này nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì HAGL Agrico vẫn chiếm ưu thế vì HAGL Agrico được tạm coi là “mẹ” của các công ty còn lại.

Cụ thể, trong năm 2014, HAGL Agrico mua thêm 0,017% quyền sở hữu trong công ty cổ phần Hoàng Anh Đắc Lắc với tổng giá mua là 204.885.000 đồng, tăng tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico từ 91,58% lên 91,6%.

Ban giám đốc tin rằng chi phí mua thể hiện giá trị hợp lý của các dự án cao su do HADL các các công ty con sở hữu.
Bầu Đức đang hưởng lợi lớn từ cao su 
Trong khi đó, Hoàng Anh Đắc Lắc mua thêm 2.000 cổ phần trong công ty cổ phần cao su Ban Mê tăng tỷ lệ sở hữu lên 91,53%. Như vậy, HAGL Agrico nắm giữ đa số vốn tại phần Hoàng Anh Đắc Lắc và cao su Ban Mê.

Điều đó có nghĩa dù Hoàng Anh Gia Lai có rót vốn cho HAGL Agrico ít tới đâu thì trong lĩnh vực cao su của Tập đoàn này, HAGL Agrico vẫn chiếm ưu thế.

Bầu Đức giàu lên thế nào?

Trong lĩnh vực cao su của Hoàng Anh Gia Lai, HAGL Agrico vẫn chiếm ưu thế nên đa số quả ngọt mà cao su mang lại đều nằm trong túi HAGL Agrico. Và vì thế, bầu Đức là người được hưởng lợi trực tiếp từ tổng doanh thu cao su của cả Tập đoàn.

HAGL Agrico được thành lập từ năm 2010 nhưng đến 2012, công ty này vẫn được Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận là “trước hoạt động”. Vậy mà, sang năm 2013, cao su đã ghi nhận khoản doanh thu lên tới 240,9 tỷ đồng. Năm 2014, doanh thu giảm đi một chút nhưng vẫn khá cao, đạt 226,7 tỷ đồng.

Giá vốn hàng bán cao su trong năm 2013 và 2014 lần lượt là 75,74 tỷ đồng và 119,4 tỷ đồng. Có thể thấy, Hoàng Anh Gia Lai nhanh chóng tìm kiếm được lợi nhuận từ cao su.

Năm 2014, Hoàng Anh Gia Lai có 50.000ha cao su thu hoạch. Bầu Đức tạm tính kể từ sau 2014, mỗi năm lợi nhuận thu được của Hoàng Anh Gia Lai sẽ là 450 triệu USD (khoảng 9.450 tỷ đồng) từ xuất khẩu cao su. Trong khi đó, lợi nhuận của cả Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai năm 2014 là 1.474 tỷ đồng.

Nếu mọi việc diễn ra đúng như những gì bầu Đức dự đoán thì cổ phiếu HAG và HAGL Agrico hứa hẹn sẽ có nhiều bứt phá. Điều đó có nghĩa, khối tài sản khổng lồ của bầu Đức không chỉ dừng lại ở con số 6.924 tỷ đồng và bầu Đức có nhiều cơ hội trở về vị trí số 1 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Bảo Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !