Cáo buộc tàu Nga xâm phạm khu vực ‘cảnh giới quân sự’, Triều Tiên bắt giữ 17 thủy thủ tại biển Nhật Bản

Thế giớiThứ Tư, 24/07/2019 10:03:00 +07:00

Lực lượng biên phòng Triều Tiên hộ tống chiếc tàu Nga về cảng quân sự của mình và nhốt các thủy thủ trong cabin suốt 1 tuần.

Hãng tin RBC, dẫn lời Giám đốc Công ty đánh bắt cá Đông Bắc, ông Victor Sedler, cho biết chiếc tàu đánh cá “Xianghailin-8” thuộc quyền sở hữu của công ty này bị lực lượng biên phòng Triều Tiên bắt giữ trên vùng biển Nhật Bản.

Theo ông Sedler, vụ việc xảy ra vào đêm 16, rạng sáng ngày 17/7, khi chiếc tàu này đang tiến hành đánh bắt cá bình thường. Vị giám đốc công ty cho biết phía Triều Tiên đã dừng chiếc tàu đánh cá ở khoảng cách 53 hải lý (gần 100 km) so với bờ. Trong khi đó, theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, vùng biển cách bờ 12 hải lý mới được coi là vùng lãnh hải.

1

 Chiếc tàu đánh cá “Xianghailin-8” của Nga. (Ảnh: photos.sakhalin.name)

“Họ tắt tất cả các phương tiện liên lạc, lấy đi điện thoại và hộ tống thủy thủ đoàn đến cảng Wonsan. Hôm nay, đại diện Đại sứ quán Nga đến thăm người của chúng tôi. Nhờ đó mà tôi mới biết được thông tin” - ông Sedler nói, đồng thời cho biết thêm là đến ngày 18/7, phía công ty vẫn nghĩ rằng con tàu chỉ đang trôi dạt và không có kết nối vì lý do kỹ thuật.

Người sở hữu công ty cho biết công ty đã tìm ra tung tích của con tàu thông qua thiết bị kiểm soát kỹ thuật (TSC, hệ thống giám sát vệ tinh). “Sau khi con tàu bắt đầu di chuyển về hướng Triều Tiên, chúng tôi tiên lượng rằng có lẽ con tàu đã bị bắt. Và đến hôm nay điều đó đã được xác nhận bởi đại diện của Đại sứ quán”- ông nói.

Ông Sedler cho biết lý do bắt giữ được phía Triều Tiên đưa ra là vượt biên bất hợp pháp. “Vì lý do nào đó mà người Triều Tiên đã nghĩ ra rằng khu vực 50 hải lý là ‘vùng cảnh giới quân sự’ của họ, mà không có một tổ chức quốc tế nào công nhận điều này. Phía Đại sứ quán đã nói với chúng tôi như thế” - vị giám đốc công ty nhấn mạnh.

Theo thông tin ông Sedler cho biết, thủy thủ đoàn gồm 17 người, 15 người trong số họ là người Nga, hai người còn lại là công dân Hàn Quốc. Khi được đưa về cảng của Triều Tiên, thủy thủ đoàn bị chia ra giam giữ trong các cabin và không được phép lên boong tàu. “Thuyền trưởng tàu cùng trợ lý được cho ở tại một khách sạn, tách biệt với thủy thủ đoàn. Các chuyên gia người Hàn Quốc cũng bị tách ra ở một nơi khác trong khách sạn. Hàng ngày đều có người đến lục soát các cabin và tiến hành thẩm vấn” - ông Sedler cho biết.

Ông Sedler khẳng định đây là lần đầu tiên xảy ra những việc như vậy. “Lực lượng biên phòng Triều Tiên có thể khám xét tàu rồi rời đi, nhưng với cách tiến hành như vừa qua, bắt giữ và hộ tống về cảng thì đây là lần đầu tiên” - ông kết luận.

Văn Đức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn