Cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hoá học, Mỹ ban hành lệnh trừng phạt hà khắc

Thế giớiThứ Tư, 07/11/2018 07:06:00 +07:00

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/11 cho biết sẽ áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung hà khắc đối với Nga, sau khi cáo buộc nước này sử dụng chất độc thần kinh Novichok đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 8 từng đe dọa Nga với các lệnh trừng phạt bổ sung, ra thời hạn 90 ngày để ban hành lệnh trừng phạt trừ khi Nga tuân theo Đạo luật loại bỏ vũ khí và chiến tranh hóa sinh năm 1991 (CBW).

Theo đạo luật, Nga phải ngừng sử dụng chất độc thần kinh Novichok, theo cáo buộc được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia hồi tháng 3 tại Anh. Bên cạnh đó, Nga phải cam kết không sử dụng vũ khí hóa học chống lại các công dân của mình, cho phép các cơ quan như Liên Hợp Quốc thanh sát trên lãnh thổ Nga. 

my-trung-phat-nga-1

 Cờ Nga bên ngoài Đại sứ quán Nga tại Washington. (Ảnh: Reuters)

“Hôm nay, Bộ Ngoại giao thông tin trước Quốc hội rằng chúng tôi không thể đảm bảo Liên bang Nga đã đáp ứng các điều kiện” – người phát ngôn Heather Nauert nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các điều khoản của đạo luật CBW, theo đó áp dụng trừng phạt bổ sung” – bà nói.

Cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal từng làm việc trong bộ phận tình báo quân đội Nga GRU và được đưa tới Anh sau một chương trình trao đổi tù nhân vào năm 2010. Tháng 3/2018 ông này cùng con gái được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh trên một băng ghế ở Salisbury, Anh. London cáo buộc Matxcơva đứng sau vụ việc và kêu gọi các nước trừng phạt Nga. 

Các nước châu Âu và Mỹ trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga sau sự cố, thể hiện động thái mạnh mẽ nhất của Tổng thống Trump chống lại Nga kể từ khi nhậm chức.

Matxcơva ngay từ đầu luôn phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công và yêu cầu London đưa ra bằng chứng điều tra cũng như kêu gọi các tổ chức quốc tế vào cuộc. Tuy vậy, cho đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức nào về việc Nga đứng sau vụ tấn công Skripal được tuyên bố. 

Một vòng trừng phạt đầu tiên vào tháng 8 nhắm vào các mặt hàng liên quan đến an ninh quốc gia của Nga. Vòng trừng phạt thứ hai dự kiến sẽ còn hà khắc hơn, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Dù vậy thời điểm ban hành lệnh trừng phạt chưa được tiết lộ.

Người phát ngôn điện Kremlin ngày 6/11 cho biết ông Trump và ông Putin sẽ có cuộc gặp ngắn tại Paris trong tuần tới và các quan chức Mỹ cũng nói cuộc gặp này có khả năng diễn ra.

Video: Tổng thống Trump dọa sẽ là "kẻ thù tồi tệ nhất" của Tổng thống Putin

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn