Cáo buộc Canada can thiệp nội bộ, Ả-rập Xê-út triệu hồi đại sứ, đóng băng hợp tác với Ottawa

(VTC News) - Quan hệ ngoại giao giữa Canada và Ả-rập Xê-út bất ngờ căng thẳng sau khi Riyadh cáo buộc Ottawa can thiệp vào vấn đề nội bộ nước này và có các động thái phản ứng gay gắt.

Chính phủ Ả-rập Xê-út hôm 6/8 triệu hồi đại sứ từ Ottawa, ngăn đặc phái viên của Canada trở về nước và áp đặt các lệnh cấm buôn bán mới để đáp trả việc Canada kêu gọi nước này thả tự do cho các nhà hoạt động nhân quyền bị bắt giữ. 

Riyadh hôm 7/8 cáo buộc Ottawa can thiệp vào các vấn đề nội bộ của mình và khẳng định sẽ không bao giờ cho phép bất cứ sự can thiệp nào như vậy. 

Cao buoc Canada can thiep noi bo, A-rap Xe-ut trieu hoi dai su, dong bang hop tac voi Ottawa hinh anh 1

Thủ tướng Canada và nhà vua Ả-rập Xê-út. (Ảnh: Anadolu Agency)

Trong một tuyên bố mới đây, Ả-rập Xê-út kêu gọi 15.000 công dân nước này đang học tập tại Canada trở về nước, đồng thời đóng băng tất cả chương trình hợp tác về giáo dục giữa 2 bên. 

Một nguồn tin thân cận của Reuters cho biết chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và Anh để giúp hạ nhiệt vấn đề. 

Trong khi đó, đồng minh truyền thống và quan trọng bậc nhất của Canada là Mỹ lại tuyên bố sẽ đứng ngoài cuộc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert mới đây khẳng định 2 bên cần phải giải quyết căng thẳng bằng biện pháp ngoại giao. 

"Chúng tôi không thể giúp họ làm điều đó. Họ phải cùng nhau tự giải quyết nó", bà Heather nhấn mạnh. Việc Mỹ không can dự vào vấn đề này cũng là điều dễ hiểu bởi cả Ottawa và Riyadh đều là 2 đồng minh thân cận của Washington. Nếu Mỹ đưa ra bất cứ tuyên bố có lợi cho quốc gia nào cũng dễ làm phật ý bên còn lại. 

Video: Cảnh sát Mỹ bị tông trong lúc hộ tống Thủ tướng Canada 

Theo Reuters, căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Ả-rập Xê-út đang làm tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ thương mại song phương trị giá 4 tỷ USD/ năm và một hợp đồng quốc phòng trị giá 13 tỷ USD giữa 2 nước. 

Cơ quan thu mua lúa mỳ chính của Ả-rập Xê-út đã yêu cầu các nhà xuất khẩu ngũ cốc dừng mua lúa mì và lúa mạch có nguồn gốc từ Canada.

Hãng hàng không quốc gia của Ả-rập Xê-út hôm 6/8 cũng đã quyết định hủy tất cả các chuyến bay đến và đi tới thành phố Toronto của Canada. 

Đáp trả lại quyết định của Riyadh, Ottawa khẳng định vẫn giữ nguyên quan điểm của Canada đối với các vấn đề nhân quyền tại Ả-rập Xê-út. 

>>> Đọc thêm: Canada cầu cứu đồng minh giúp giải quyết căng thẳng với Ả-rập Xê-út, Mỹ tuyên bố bất ngờ

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU