Cạnh tranh bán phở, đốt nhà hàng xóm

(VTC News) – Anh Quý, chị Thanh tỉnh dậy chạy ra thì thấy cửa bị buộc nên không ra được liền kêu cứu. Người dân trong khu vực thấy lửa cháy liền chạy sang nên gia đình anh Quý may mắn được cứu thoát.

Bị cáo Nguyễn Thế Kiểm tại phiên tòa xét xử  

Hôm nay (23/12), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử Nguyễn Thế Kiểm (SN 1968, trú tại xã Thượng Cát, huyện Từ Liêm, Hà Nội) về 2 tội: giết người và hủy hoại tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 2/2004, Nguyễn Thế Kiểm thuê gian nhà của ông Nguyễn Minh Đức, ở đội 1, thôn Thượng Cát, xã Thượng Cát, huyện Từ Liêm để bán phở.

Tới đầu tháng 11/2009, anh Vũ Văn Quý (SN 1964, trú tại tại huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) thuê gian nhà cấp 4 của gia đình ông Nguyễn Văn Phấn ở gần đó cũng để bán phở.

Ngày 6/11/2009, anh Quý khai trương quán phở mang biển hiệu “Phở bò Nam Định”. Kiểm cho rằng anh Quý mở quán phở ở gần quán của mình thì quán của Kiểm sẽ mất khách.

Khoảng 1h sáng ngày 9/11/2009, Kiểm cho can xăng 0,5 lít vào trong bao tải dứa mang đến quán phở nhà anh Quý, lấy dây thép chằng buộc chặt cửa bên cạnh để không cho ai chạy ra ngoài. Sau đó, Kiểm treo can xăng vào cột điện trước cửa quán rồi luồn dây dẫn qua khe cửa chính dẫn xăng chảy vào trong nhà và bật diêm châm lửa đốt.

Anh Quý, chị Thanh tỉnh dậy chạy ra thì thấy cửa bị buộc nên không ra được liền kêu cứu. Người dân trong khu vực thấy lửa cháy chạy sang. Phát hiện thấy cửa gian phụ bị buộc dây thép, người dân đã tháo dây thép buộc cửa cho gia đình anh Quý chạy thoát ra ngoài, rồi cùng tham gia dập lửa. Khoảng 11 giờ cùng ngày, Kiểm mang bộ quần áo mặc lúc đốt quán vứt xuống sông Hồng.

Đến ngày 11/11/2009, cơ quan CSĐT bắt khẩn cấp Nguyễn Thế Kiểm. Qua giám định, anh Quý bị bỏng, thương tích 8%. Vợ con anh Quý chỉ bị bỏng nhẹ và không bị thương tích gì.

Tại phiên toà, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng đốt nhà để gia đình anh Quý sợ hãi, “bán sới” khỏi “địa bàn” của Kiểm chứ không có ý định giết người. Kiểm tiếp tục cho rằng, động cơ phạm tội của anh ta không xuất phát từ nỗi lo sợ phải cạnh tranh như bản cáo trạng nêu mà vì anh Quý thuê nhà phá giá, cao gấp 3 lần giá nhà anh ta thuê. Do bực tức, lo sợ chủ nhà cũng sẽ tăng giá đối với mình nên anh ta đốt nhà Quý để phải dọn đi chỗ khác.

Trong khi đó, nạn nhân trực tiếp là anh Vũ Văn Quý khi được Toà hỏi ý kiến đã thật thà nói: "Hành vi của Kiểm là cố ý giết người nhưng thôi đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại, sự việc cũng đã qua đi, xin toà xử nhẹ cho bị cáo..."

Nạn nhân gián tiếp là ông chủ nhà Nguyễn Văn Phấn cũng xin HĐXX chiếu cố cho hoàn cảnh của bị cáo có mẹ già, con nhỏ, xin HĐXX xem xét, cho bị cáo được hưởng khung hình phạt thấp nhất.

Trước phiên xử hôm nay, phía bị hại đã nhận được 50 triệu đồng bồi thường nên Tòa không xem xét phần dân sự. HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, vợ chồng, con gái anh Quý không chết là do được người dân kịp thời phát hiện, dập tắt đám cháy. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Kiểm 18 năm tù về tội giết người, 2 năm tù về tội huỷ hoại tài sản.

Phúc Hưng

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN