'Cánh tay đắc lực' của bà Hứa Thị Phấn ôm con mới sinh đến tòa

(VTC News) - Bị cáo Bùi Thị Kim Loan, người có vai trò giúp sức đắc lực cho bà Hứa Thị Phấn nâng khống, chiếm đoạt và gây thiệt hại hơn 1.105 tỉ đồng ôm con nhỏ mới sinh đến phiên tòa.

Sáng 8/5, TAND TP.HCM đã đưa bị cáo Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm ra xét xử về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên tòa, bị cáo Hứa Thị Phấn (nguyên Cố vấn Cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín, nguyên Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Phát triển Phú Mỹ) không có mặt vì lý do sức khỏe.

Bị cáo Phạm Công Danh có mặt trong phiên tòa nhưng sau đó xin phép nghỉ vì lý do sức khỏe. Còn bị cáo Hà Văn Thắm vắng mặt.

'Canh tay dac luc' cua ba Hua Thi Phan om con moi sinh den tòa hinh anh 1

 Bị cáo Hứa Thị Phấn ôm con nhỏ tại phiên tòa.

Phiên tòa đã triệu tập gần 200 người liên quan, trong đó có 63 nguyên đơn của nhiều ngân hàng như: Ngân hàng TMCP An Bình, Ngân hàng TMCP Hàng Hải, Ngân hàng Ngoại Thương, Ngân hàng VNCB, Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng TMCP Quốc Tế, Ngân hàng TMCP Phương Đông, Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương…

Dù vắng mặt bị cáo Hứa Thị Phấn và một số bị cáo khác nhưng phiên tòa vẫn được chủ tọa Phạm Lương Toản cho diễn ra.

Khi chủ tọa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (Kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ) bế con nhỏ vừa sinh vào dự.

Chủ tọa Phạm Lương Toản xét hỏi bị cáo Loan có người thân, anh em gì không thì bị cáo Loan trả lời không có.

“HĐXX sẽ cho bị cáo vắng mặt nếu trong phiên xử bị cáo không đảm bảo vấn đề sức khỏe. Trong phiên xử, Tòa sẽ cho bác sĩ sản nhi có mặt để bảo đảm sức khỏe cho 2 mẹ con bị cáo”, chủ tọa Phạm Lương Toản nói.

Sau đó, chủ tọa phiên tòa đã cho bị cáo Loan xuống ghế dưới ngồi nghỉ ngơi khi chưa đến phần xét hỏi.

'Canh tay dac luc' cua ba Hua Thi Phan om con moi sinh den tòa hinh anh 2

Các bị cáo tại phiên tòa. 

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan được đưa ra xét xử vì có vai trò giúp sức đắc lực cho bà Hứa Thị Phấn nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch thuộc sở hữu của bà Phấn lên 1.268 tỉ đồng rồi mua bán lòng vòng và sau đó bán cho Ngân hàng Đại Tín, chiếm đoạt và gây thiệt hại hơn 1.105 tỉ đồng.

Bà Loan cũng bị cáo buộc giúp sức cho bà Phấn hạch toán thu chi khống để sử dụng bất hợp pháp hơn 5.256 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, đầu năm 2007, Hứa Thị Phấn cùng Công ty CP đầu tư phát triển Phú Mỹ và 14 cá nhân có quan hệ gia đình và họ hàng, đứng tên giúp bà Phấn (gọi tắt là nhóm Phú Mỹ), đã mua hơn 254,7 triệu cổ phần, tương đương 2.547 tỉ đồng, chiếm 84,92 % vốn điều lệ Ngân hàng Đại Tín.

Bà Hứa Thị Phấn giữ chức vụ cố vấn cao cấp, có nhiệm vụ tư vấn cho thường trực HĐQT về công tác quản trị và hoạch định chiến lược phát triển kinh doanh của Ngân hàng Đại Tín.

'Canh tay dac luc' cua ba Hua Thi Phan om con moi sinh den tòa hinh anh 3

 Bị cáo Phạm Công Danh có mặt tại phiên tòa nhưng sau được nghỉ vì lí do sức khỏe.

Bà Hứa Thị Phấn đã lợi dụng việc là cổ đông lớn, nắm quyền chi phối, thu tóm toàn bộ hoạt động của HĐQT, ban điều hành và cán bộ nhân viên Ngân hàng Đại Tín và hai chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang.

Bà Phấn bị cáo buộc chỉ đạo nhân viên ngân hàng thực hiện các hành vi trái pháp luật để rút tiền, chiếm đoạt, sử dụng trái phép luật gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín hàng ngàn tỉ đồng.

Cụ thể, bà Phấn đã thông qua các bị cáo khác chỉ đạo Công ty TrustAsset của Ngân hàng Đại Tín (không có chức năng thẩm định giá) thẩm định giá, nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch thuộc sở hữu của bà Phấn lên 1.268 tỉ đồng, cao gấp 8 lần giá thị trường của căn nhà.

Video: Phạm Công Danh bị đề nghị mức án 20 năm tù

Bà Phấn còn chỉ đạo việc mua bán lòng vòng căn nhà, sau đó bán cho Ngân hàng Đại Tín, chiếm đoạt và gây thiệt hại hơn 1.105 tỉ đồng.

Ngoài ra, bà Phấn còn bị truy tố về hành vi hạch toán thu chi khống vi phạm các quy định của pháp luật.

Tổng số tiền bà Hứa Thị Phấn chỉ đạo thu khống để sử dụng bất hợp pháp hơn 5.256 tỉ đồng. Số tiền này liên quan đến hồ sơ cho Công ty cổ phần đầu tư Phương Trang vay nhưng bà Phấn đã không giải ngân đủ cho Công ty Phương Trang, đến nay không thu hồi được.

>>> Đọc thêm: Những chiêu thức lũng đoạn TrustBank của bà Hứa Thị Phấn

Minh Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU