• Zalo

Cảnh sát Trung Quốc dùng flycam nhắc nhở người vi phạm giao thông

Thế giới Thứ Tư, 18/09/2019 16:49:00 +07:00

Cảnh sát Trung Quốc dùng thiết bị bay ghi hình ảnh (flycam) để nhắc nhở người dân về các hành động vi phạm luật lệ giao thông của họ.

"Anh chàng đẹp trai lái chiếc xe điện màu đen, đeo kín, mặc bộ quần áo màu xanh đậm, vui lòng đội mũ bảo hiểm vào!". 

Anh chàng lái xe và những người khác đứng chờ đèn giao thông ở một ngã tư thị trấn Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến dáo dác nhìn quanh để xem thông báo được phát đi từ đâu. 

Anh này sau đó đội mũ theo mệnh lệnh mà vẫn không biết rằng thông báo được phát ra từ chiếc thiết bị bay ghi hình ảnh do cảnh sát điều khiển bay ngay trên đầu mình. 

may bay

 Flycam hỗ trợ đắc lực cho cảnh sát giao thông Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Đây là 1 trong 2 chiếc flycam được cảnh sát Phủ Điền sử dụng để giám sát các phương tiện tham gia giao thông từ tháng 9/2018. Chúng giúp xác định 2.184 vụ vi phạm giao thông kể từ đầu năm nay. 

Các thiết bị này có thể bay 50 m so với mục tiêu giám sát, bay tối đa 30 phút/lần, được trang bị hệ thống phát sóng âm thanh điện tử và được 1 đội sỹ quan 10 người điều khiển. 

Một số người tỏ ra thích thú với cách thức xử trí vi phạm giao thông tiên tiến này. Tuy nhiên, không ít ý kiến lo ngại về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư khi những chiếc flycam này được sử dụng. 

"Những chiếc thiết bị bay ghi hình ảnh hoàn toàn có thể nắm bắt được những gì diễn ra trong một ngôi nhà từ cửa sổ", một người lo ngại. 

Tỉnh Thâm Quyến là địa phương đầu tiên đưa thiết bị bay ghi hình ảnh vào trang bị giúp cảnh sát điều phối giao thông. Theo China News Service, trung bình cứ sau 3 phút, hệ thống này lại phát hiện 1 vi phạm. 

Chính quyền Thâm Quyến cho biết công nghệ này đã cải thiện đáng kể ý thức thực thi luật giao thông và giúp cảnh sát kiểm soát các hành vi vi phạm như chạy quá tốc độ và lái xe chiếm làn đường khẩn cấp.

Theo SCMP, công nghệ tương tự đã được triển khai tới các thành phố lớn khác như Thượng Hải, Vũ Hán, Thành Đô, cũng như các tỉnh và khu vực như Phúc Kiến, Sơn Đông, Quảng Tây và Thiểm Tây.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin