Cảnh sát Pháp dùng vòi rồng, hơi cay trấn áp phe biểu tình Áo vàng

(VTC News) - Phong trào biểu tình Áo vàng tiếp tục bùng phát trở lại tại các thành phố lớn của Pháp trong tuần thứ 26 liên tiếp.

Nantes và Lyon đã chứng kiến một số cuộc biểu tình lớn vào thứ Bảy (11/5), khi hàng ngàn người tham gia các cuộc tuần hành được tổ chức bởi phong trào phản kháng ở cả hai thành phố. Tại Lyon, 2.500 người đã xuống đường, trong khi ở Nantes, cảnh sát ước tính mức 2.200.

Trong khi đám đông chủ yếu ôn hòa, một số cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã nổ ra khi một số người biểu tình đội mũ trùm đầu màu đen ném chai vào các sĩ quan và đập vỡ cửa sổ cửa hàng ở Nantes. Cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay và dùng vòi rồng để giải tán đám đông.

Canh sat Phap dung voi rong, hoi cay tran ap phe bieu tinh Ao vang hinh anh 1

 (Ảnh: AP)

Video: Biểu tình ở Nantes, Pháp

Những người biểu tình tức giận đặc biệt không hài lòng với những nhượng bộ mà chính phủ Pháp đã thực hiện dưới áp lực từ phong trào phản kháng, theo sau cuộc tranh luận được gọi là cuộc tranh luận quốc gia do Tổng thống Macron đưa ra.

"Cuộc 'đại tranh luận' đó như một màn khói. Hôm nay họ đẩy chúng tôi ra bằng hơi cay", một người biểu tình 43 tuổi nói với Reuters. "Nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ. Vâng, chúng tôi ít hơn lúc ban đầu, nhưng khi những người khác quay lại, chúng tôi vẫn sẽ ở đây và chúng tôi vẫn sẽ tức giận."

Video: Hơi cay, vòi rồng ở Nantes, Pháp

Ở Lyon, không khí khá căng thẳng. Tại một số thời điểm, những người biểu tình bắt đầu ném chai, đá và pháo vào cảnh sát. Cảnh sát đáp trả bằng việc sử dụng hơi cay.

Tại Paris, nơi đã chứng kiến một số vụ bạo lực đường phố tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại trong các cuộc biểu tình của Áo Vàng, tình hình vẫn chủ yếu diễn ra ôn hòa trong thời gian này.

Hàng trăm người tuần hành dưới mưa trên đường phố thủ đô Pháp bắt đầu từ Đại học Jussieu với các giáo viên, những người đã đình công vào đầu tuần này để phản đối một dự án cải cách giáo dục.

Một số nhà hoạt động phong trào Áo Vàng cũng sử dụng dịp này để đưa ra một số tuyên bố chính trị trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới. Ông Jerome Coleues, một nhân vật nổi tiếng trong phong trào, bị mất một mắt sau khi trúng đạn cao su do cảnh sát bắn, kêu gọi người Pháp sử dụng phiếu bầu như một cách thể hiện sự không hài lòng với chính sách của ông Macron.

"Tôi đang kêu gọi người châu Âu bỏ phiếu chống Macron, ngay cả khi ông ta chỉ đứng ở vị trí thứ hai, nó sẽ đưa ông ta xuống một bậc, đưa ông ta trở lại trái đất để ông ta có thể phục vụ chúng tôi thay vì người giàu", Coleues nói ở Lyon.

Biểu tình 'Áo vàng' ở Pháp kéo dài sang tuần thứ 23, 126 người bị bắt

Biểu tình 'Áo vàng' ở Pháp kéo dài sang tuần thứ 23, 126 người bị bắt

Hơn 100 người bị bắt giữ khi hàng nghìn người phe "Áo vàng" tại Pháp đổ xuống đường biểu tình vào cuối tuần thứ 23 liên tiếp.
Biểu tình bạo lực triền miên, gần 30 cảnh sát Pháp tự sát từ đầu năm tới nay

Biểu tình bạo lực triền miên, gần 30 cảnh sát Pháp tự sát từ đầu năm tới nay

Chỉ tính từ đầu năm 2019 tới nay, đã có tới 28 cảnh sát Pháp tự sát do nhiều lý do, trong đó có áp lực từ công việc mà họ phải đối mặt.

 (Nguồn: RT)

Phương Anh
Chủ đề:

biểu tình

,

áo vàng

,

pháp

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU