Cảnh sát Pháp đột kích mục tiêu cực đoan sau vụ giáo viên lịch sử bị chặt đầu
  • Zalo

Cảnh sát Pháp đột kích mục tiêu cực đoan sau vụ giáo viên lịch sử bị chặt đầu

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 20/10/2020 07:11:53 +07:00
(VTC News) -

Cảnh sát Pháp hôm 19/10 truy quét các tổ chức Hồi giáo và người nước ngoài bị tình nghi theo tôn giáo cực đoan sau vụ thầy giáo dạy lịch sử bị chặt đầu.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết, cảnh sát Pháp đang thực hiện khoảng 80 cuộc điều tra liên quan đến sự căm phẫn, thù hận cực đoan trên mạng xã hội. Theo ông Gerald Darmanin, Bộ Nội vụ Pháp đang xem xét, cân nhắc đến việc giải tán khoảng 50 hiệp hội trong cộng đồng Hồi giáo ở nước này.

“Các hoạt động điều tra của cảnh sát đang diễn ra và sẽ còn nhiều cuộc điều tra tiếp theo liên quan đến hàng chục cá nhân khác”, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho kênh Europe 1 hay.

Cảnh sát Pháp đột kích mục tiêu cực đoan sau vụ giáo viên lịch sử bị chặt đầu - 1

Cảnh sát Pháp đột kích mục tiêu cực đoan sau vụ giáo viên lịch sử bị chặt đầu. (Ảnh: Wikimedia)

Pháp cũng đang chuẩn bị trục xuất 213 người nước ngoài nằm trong danh sách theo dõi của chính phủ, bị nghi có tư tưởng tôn giáo cực đoan, trong đó có khoảng 150 người đang ngồi tù.

Những động thái này theo sau vụ nam thanh niên 18 tuổi chặt đầu một giáo viên ở khu vực gần trường trung học, nơi thầy giáo làm việc tại Conflans Saint-Honorine. Nạn nhân là một giáo viên lịch sử - địa lý của trường Bois-d’Aulne.

Trước đó, thầy giáo Samuel Paty, 47 tuổi, cho học sinh xem tranh vẽ về nhà tiên tri Mohammed của Hồi giáo như một phần trong cuộc thảo luận trên lớp về quyền tự do ngôn luận.

Nghi phạm hô to “Allahu Akbar” khi dùng dao tấn công thầy viên. Khi bị cảnh sát bao vây, nghi phạm dùng dao đe dọa, buộc cảnh sát phải nổ súng. Nghi phạm sau đó chết do vết thương nặng.

Cảnh sát Pháp đã bắt giữ 10 người liên quan đến vụ tấn công trong 24 giờ sau khi thầy giáo dạy lịch sử bị giết. Trong danh sách bị bắt có cha của một học sinh tại trường Bois-d’Aulne và một người khác trong tầm ngắm của cơ quan tình báo Pháp -  người được cho là đã sử dụng mạng xã hội để kích động chống lại giáo viên.

Pháp trong những năm qua, đã ghi nhận nhiều vụ tấn công bạo lực liên quan tới người Hồi giáo. Chính phủ của Tổng thống Macron đang phải chịu áp lực từ đảng bảo thủ và đảng cực hữu Pháp yêu cầu có lập trường cứng rắn hơn với những đối tượng được coi là có thể gây ra mối đe dọa an ninh.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Cảnh sát Pháp đột kích mục tiêu cực đoan sau vụ giáo viên lịch sử bị chặt đầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin