Cảnh sát PCCC chia sẻ 5 kỹ năng 'sống còn' khi xảy ra hoả hoạn tại chung cư

Bất động sảnThứ Ba, 27/03/2018 14:11:00 +07:00

Một chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã chia sẻ trên trang facebook cá nhân 5 kỹ năng "sống còn" giúp các nạn nhân ứng phó khi không may xảy ra hoản hoạn.

Liên quan đến vụ cháy chung cư Carina Plaza ở quận 8 (TP.HCM) khiến 13 người chết và gần 100 người bị thương, đến hiện tại, sau 4 ngày xảy ra vụ việc, nhiều người vẫn không khỏi bàng hoàng, lo sợ và bất an về vấn đề PCCC khi ở chung cư. Đặc biệt, điều mọi người quan tâm nhất là kỹ năng PCCC như thế nào mới hiệu quả nhất. 

VTC News xin đăng tải lời khuyên của một chiến sĩ Cảnh sát PCCC về những kỹ năng "sống còn" giúp các cư dân xử lý trong trường hợp gặp hỏa hoạn:

IMG_7999

Hiện trường vụ cháy chung cư Carina.

1. Chẳng có nhà nào an toàn 100% cả, do ý thức con người cả thôi, hoặc đen đủi do sự cố thiết bị điện. Vì vậy, nhớ tắt các thiết bị tiêu thụ điện, cắt điện (cúp cầu giao) khi đi ra khỏi nhà. Đồ điện, dây điện cũ hỏng, không chắp nối nữa, vứt ngay đi vì nguy cơ cháy từ đấy mà ra cả.

2. Một căn phòng 50m2 khói lửa sẽ bao trùm kín phòng trong khoảng 3 - 5 phút, tùy nhà có nhiều đồ hay không, càng nhiều đồ cháy càng to, càng nhanh. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì sẽ không sao cả, thiệt hại ít, an toàn cả gia đình. Muốn vậy, hãy mua ít nhất trong gia đình 1 cái bình chữa cháy, sử dụng được ngay khi khẩn cấp.

3. 90% người chết trong các vụ cháy là do ngạt khói, cái này trên mạng nhan nhản, không viết nhiều, nhất là đối với chung cư cao tầng. Điều cần thiết là hãy mua cho gia đình mỗi người 1 chiếc mặt nạ chống khói, chẳng đáng bao tiền, an toàn tính mạng.

4. Nếu chung cư xảy ra cháy thì phải xác định xem buồng thang thoát hiểm có nhiễm khói không. Nếu không có khói thì ung dung vừa đi bộ vừa hút sữa, không cần chạy, lúc hoảng loạn sẽ dễ xảy ra nguy hiểm. Nếu bị nhiễm khói thì không được vào, vì vào đó 100% là sẽ chết.

Trong trường hợp thang thoát hiểm, hành lang nhiễm khói nặng thì nên đóng cửa ở trong nhà, lấy băng dính dán các khe cửa lại để khói không lọt vào được.

IMG_8003 3

Người mẹ khóc than khi biết con gái đang ở trên chung cư trong lúc ngọn lửa bao trùm. 

Hoặc cả nhà rủ nhau ra ban công ngồi, bố uống cà phê, mẹ uống nước cam, con hút sữa, cầm đèn pin làm tín hiệu chờ chúng tôi đến đón bằng xe thang. Nếu có khói theo đường ban công thì đeo mặt nạ vào ngồi im đấy mà thở, 100% sống an toàn.

Đặc biệt nghiêm cấm vào nhà vệ sinh đóng kín cửa rồi xả nước, tưởng tốt mà không tốt, sẽ chết nhanh nhất.

5. Đừng có dại mà học theo phim buộc quần áo tạo thành dây để tụt xuống. Tầng 2 - 3 rơi xuống may thì gãy chân tay, kém may thì sống thực vật. Tầng 4 trở lên rơi xuống đảm bảo chết.

6. Khi có cháy hãy nhớ gọi 114, chỉ cần ấn 1 - 1 - 4. Chứ ấn 043114 - 024114... là gọi lên trời đấy!

Chúc chung cư và ngôi nhà các bạn không bao giờ phải gặp tôi.

Trước đó, lúc 1h25 ngày 23/3, vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza đã khiến 13 người chết, gần 100 người bị thương.

Đến 2h cùng ngày, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Ngoài số người thương vong, số tài sản bị thiệt hại gồm 150 xe máy và 5 ô tô bị cháy rụi dưới hầm xe trong số khoảng 1000 xe máy, 150 ô tô bị cháy dưới hầm.

IMG_7946

Cư dân sống tại chung cư Carina sống "vật vờ" sau vụ cháy. 

Khi đám cháy được phát hiện, lực lượng PCCC TP.HCM đã điều 34 xe chữa cháy các loại cùng hơn 200 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường chữa cháy. Huy động hàng chục y bác sĩ và xe cứu thương hỗ trợ đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Lực lượng cưu hộ đã giải cứu hơn 200 người, hướng dẫn hơn 1000 người di chuyển khỏi đám cháy.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết, diện tích cháy hầm xe 300/2170m2, trong quá cháy xuất hiện khí độc và khói rất nhiều, ngoài ra kèm theo nhiều tiếng nổ.

Trong số 13 người bị tử nạn có 3 trẻ em (1 nữ, 2 nam), 10 người lớn (7 nữ, 3 nam). Thi thể các nạn nhân được đưa về Bệnh viện Bình An (5 người), Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (8 người).

Thy Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn