• Zalo

Cảnh sát Mỹ bị sa thải vì diễn lại cảnh kẹp cổ người da màu rồi 'tự sướng'

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 04/07/2020 07:46:38 +07:00
(VTC News) -

3 sỹ quan Colorado bị sa thải và 1 người khác từ chức sau khi chia sẻ bức chụp cảnh họ diễn lại động tác kẹp cổ khiến một người đàn ông da màu thiệt mạng.

Vanessa Wilson, Cảnh sát trưởng thành phố Aurora thuộc Denver gọi các hành động của các cảnh sát liên quan tới cái chết của Elijah McClain là đáng trách. 

"Tôi phẫn nộ trước lực lượng nòng cốt của mình", ông Wilson nói trong cuộc họp báo hôm 3/7. 

3 sỹ quan bị sa thải là Jason Rosenblatt, Erica Marrero và Kyle Dittrich. Người thứ 4 liên quan tới vụ việc là Jaron Jones từ chức hồi giữa tuần. 

Cảnh sát Mỹ bị sa thải vì diễn lại cảnh kẹp cổ người da màu rồi 'tự sướng' - 1

Bức ảnh khiến người dân Colorado phẫn nộ. (Ảnh: Reuters)

Trong bức ảnh được nhóm cảnh sát này chia sẻ, Dittrich và Jones diễn lại cảnh kẹp cổ trong khi Marrero đứng cười gần đó. Bức ảnh được chính quyền công bố hôm 3/7, chụp gần địa điểm xảy ra vụ bắt giữ bạo lực. 

Rosenblatt bị sa thải vì thả biểu tượng cảm xúc "haha" sau khi nhận được bức ảnh. Rosenblatt cũng liên quan tới vụ bắt giữ McClain.

Luật sư của gia đình McClain, ông Mari Newman khẳng định cảnh sát không chỉ giết một người đàn ông vô tội mà họ còn cảm thấy được trao quyền thực hiện sự nhạo báng bằng cách tái hiện nó. 

McClain, 23 tuổi đang đi bộ dọc một con phố ở Aurora vào tháng 8/2019 thì bất ngờ bị 3 sỹ quan cảnh sát tiếp cận sau khi nhận được báo cáo rằng McClain có hành động đáng ngờ dù anh không phạm tội gì. 

Bản ghi âm được cảnh sát công bố cho biết McClain nói anh không thở được khi bị nhóm cảnh sát khống chế. 

Các sỹ quan khuất phục McClain bằng cách dùng tay kẹp cổ. Các nhân viên y tế sau đó tiêm cho McClain thuốc an thần Ketamin. McClain sau đó bị ngừng tim và qua đời vài ngày sau. 

Một công tố viên địa phương đã từ chối đệ đơn kiện các sỹ quan hay các nhân viên y tế, trích dẫn báo cáo khám nghiệm tử thi nói rằng không xác định được nguyên nhân cái chết của người đàn ông da màu. 

Thống đốc bang Colorado Jared Polis mới đây chỉ định một công tố viên đặc biệt xem xét vụ việc. Tuần này, FBI và Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang điều tra xem quyền dân sự của McClain có bị vi phạm hay không.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Cảnh sát Mỹ bị sa thải vì diễn lại cảnh kẹp cổ người da màu rồi 'tự sướng'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin