• Zalo

Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu: Dân biểu tình, cảnh sát trưởng từ chức

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 14/06/2020 08:22:25 +07:00
(VTC News) -

Cảnh sát trưởng Atlanta (Mỹ) từ chức sau vụ việc một sỹ quan cảnh sát của thành phố này bắn chết người đàn ông da màu 27 tuổi tối 12/6.

Vụ việc viên cảnh sát thành phố Atlanta (Mỹ) bắn chết anh Rayshard Brooks (27 tuổi, người Mỹ gốc Phi) làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận, nhiều người kéo xuống đường biểu tình đòi công lý cho người đàn ông da màu.

Theo ABC News, vào khoảng 22h30 (giờ địa phương), cảnh sát Atlanta nhận được khiếu nại rằng Rayshard Brooks đang ngủ trong xe ô tô đỗ ở khu bán đồ mang đi của một nhà hàng. Sau khi thực hiện thủ tục kiểm tra ma túy/cồn tại hiện trường không thành, cảnh sát định bắt giữ Brooks nhưng anh này kháng cự, vật ngã sỹ quan cảnh sát và xung đột xảy ra.

Theo các nhân chứng, Brooks đã giật lấy súng điện của một cảnh sát, cố gắng chạy thoát và vài giây sau bị bắn. Sau đó, thanh niên 27 tuổi được đưa đến bệnh viện nhưng không qua khỏi.

Video: Cảnh sát Mỹ bắn chết thanh niên da màu

Trong khi đó, Thị trưởng Atlanta cho biết bà chấp nhận đơn từ chức của Cảnh sát trưởng Erika Shields sau cái chết của Rayshard Brooks.

Cục Điều tra bang Georgia (GBI) cho biết đang điều tra vụ việc. 

Các cuộc biểu tình bắt đầu từ chiều 13/6 và dự kiến sẽ còn tiếp tục trong vài ngày tới. Sở cảnh sát Atlanta không đưa ra bình luận về vụ việc. 

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang âm ỉ các cuộc biểu tình sau cái chết của George Floyd - người đàn ông da màu bị cảnh sát thành phố Minneapolis ghì cổ tới chết. 

Các điều tra viên của Georgia cho biết họ đang nghiên cứu video được nhân chứng quay lại trong quá trình điều tra vụ việc. 

Trong cuộc họp báo hôm 13/6, Giám đốc GBI, Vic Reynolds cho biết đoạn phim được quay từ bên trong quán ăn nhanh cho thấy Brooks cầm theo súng điện khi bỏ chạy.

"Vào thời điểm đó, sĩ quan Atlanta đã đuổi kịp và lấy lại vũ khí, nổ súng, bắn vào Brooks tại bãi đỗ xe và anh ta ngã xuống", ông cho biết. 

Luật sư của Quận Fulton, Paul Howard, Jr., cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng văn phòng của ông "đã mở một cuộc điều tra độc lập, mạnh mẽ về vụ việc" trong khi chờ đợi kết luận của Cục Điều tra Georgia.

Giới chức chưa công bố tên của 2 sỹ quan liên quan tới vụ việc nhưng cả 2 đều là người da trắng. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin