• Zalo

Cảnh sát Mỹ bắn chết gần 1.000 dân thường trong vòng một năm

Thế giới Thứ Hai, 28/12/2015 11:22:00 +07:00

Theo số liệu từ một báo cáo mới đây cho thấy, cảnh sát Mỹ đã bắn chết khoảng 965 dân thường chỉ trong năm 2015.

(VTC News) - Theo số liệu từ một báo cáo mới đây cho thấy, cảnh sát Mỹ đã bắn chết khoảng 965 dân thường chỉ trong năm 2015.
Báo cáo cho thấy rằng 1 trong 10 người thiệt mạng là người không mang vũ khí và gần một nửa trong số họ là người Mỹ gốc Phi.
"Mặc dù người da đen chỉ chiếm 6% dân số Mỹ, nhưng có đến 40% người da đen không mang vũ khí bị cảnh sát bắn chết trong năm nay", nghiên cứu do tờ Washington Post kết luận.
Cảnh sát Mỹ bắn chết gần 1.000 trong vòng một năm - Ảnh minh họa
Cảnh sát Mỹ bắn chết gần 1.000 trong vòng một năm - Ảnh minh họa 
Điều tra của tờ Washington Post đã chỉ ra rằng gần 1000 dân thường, trong đó chủ yếu là người da đen không mang vũ bị bắn chết trong năm, là con số kỷ lục ở Mỹ. Điều quan trọng là các nhà chức trách chính phủ nước này không hề “đả động” đến.
Theo tờ báo này, cứ 5 người bị cảnh sát bắn chết sau khi có hành vi ít gây nguy hiểm thì có 3 người là người da đen hoặc người gốc Tây Ban Nha.
Đây là nghiên cứu mới nhất làm nổi bật vấn đề phân biệt chủng tộc xung quanh việc sử dụng vũ lực của cảnh sát Mỹ.

Video: Cảnh sát Mỹ bắn chết bé trai 6 tuổi
Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew Research (Mỹ) thực hiện hồi tháng 8/2014, thì 7/10 người da đen ở Mỹ cho rằng cảnh sát nước này vẫn có hành vi sai trái và phân biệt chủng tộc.
Bằng chứng là, trang tin tức điều tra ProPublica đã thống kê số thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-19 bị cảnh sát bắn chết từ năm 2010 đến 2012 và cho thấy thanh thiếu niên da đen bị bắn là 31,17 người trên 1 triệu dân, trong khi số thanh niên da trắng bị bắn là 1.47 người/1 triệu dân.
Việc cảnh sát Mỹ bắn chết người, đặc biệt là người da màu, đã trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội nước này từ vài năm nay, dẫn đến các vụ biểu tình lớn như vụ biểu tình Ferguson sau khi một cảnh sát da trắng bắn chết một thiếu niên da màu không có vũ khí trong tay.


Minh Lý (Theo Washington Post)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cảnh sát Mỹ bắn chết gần 1.000 dân thường trong vòng một năm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin