• Zalo

Cảnh sát 'làm gì' trong ca-bin xe?

Thời sựThứ Hai, 15/08/2011 06:36:00 +07:00

(VTC News) - Người dân phản ánh, tại khu vực chợ Phú Lâm (Tân Hòa Đông, P.14, Q.6, TP.HCM), CAP có biểu hiện bất thường khi "làm việc" trong ca-bin xe...

(VTC News) - Những phát hiện, xử lý vi phạm Luật giao thông Đường bộ của lực lượng chức năng rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên hành động, thái độ của những người đại diện pháp luật đôi lúc lại khiến người dân hoài nghi, bức xúc.

Chiều 9/08/2011, nhận được tin báo của người dân, PV VTC News có mặt tại khu vực chợ Phú Lâm (Tân Hòa Đông, P.14, Q.6, TP.HCM) để ghi nhận vụ việc Công an phường 14, Q.6 có biểu hiện bất thường trong khi thi hành công vụ, cụ thể là "làm việc" trong ca-bin xe ô tô.

Bảo vệ dân phố chặn xe người dân trên đường Tân Hòa Đông, P.14, Q.6 vào chiều 9/08/2011 - ảnh: H.C

Qua quan sát, khu vực này rất đông đảo người dân qua lại, nhiều "nài" chuyên chở hàng hóa cồng kềnh... Ngoài ra những trường hợp chở 3, không đội nón bảo hiểm, xe taxi, ô tô đều bị lực lượng công an tuýt còi giữ lại.

Tổ công tác gồm 1 đại úy, 1 thượng sĩ công an, 3 bảo vệ dân phố và 2 dân quân tự vệ. Nhóm làm việc như sau: các bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ đứng rải dọc trên đoạn đường khoảng 10m, tuýt còi, giơ gậy chặn xe.

Anh công an trẻ tiến hành kiểm tra giấy tờ, nếu không vi phạm thì cho đi. Ngược lại nếu người vi phạm không mang theo giấy tờ xe, bằng lái, bảo hiểm xe, chở 3, không đội mũ bảo hiểm, chở hàng hóa cồng kềnh... thì đến gặp viên đại úy đang chờ trong ca-bin xe ô tô đậu gần đó.

Đại úy công an đang làm việc trong ca-bin xe - ảnh: H.C

Điều đáng nói, nếu lực lượng chức năng khi thi hành công vụ ngoài đường có một chiếc bàn nhỏ hay bằng cách nào đó có chỗ làm việc đúng nghĩa "đường đường, chính chính" thì không làm người dân thắc mắc, hoài nghi. Đằng này, vị đại úy công an lại "ghi - chép", "lập biên bản"... bên trong ca-bin xe? Vậy sự hoài nghi, thắc mắc của người dân không phải không có cơ sở.

Theo tìm hiểu, Đại úy Nguyễn Văn Tóc là người làm việc trong ca-bin ô tô. Riêng người đồng đội là Thượng sĩ Trần Mạnh Tuấn thì người dân bức xúc, phản ánh: "Người này trực tiếp cùng các bảo vệ dân phố chặn xe có thái độ không đúng mực với người dân như nạt nộ, lớn tiếng, chỉ tay vào mặt, không chào theo điều lệnh ngành khi buộc người dân dừng xe..."

Người dân phản ánh, Thượng sĩ Tuấn khi chặn xe có thái độ không đúng mực với người dân - ảnh: H.C

Ngày 11/08, sau khi xem xét những hình ảnh do PV VTC News cung cấp, Trung tá Trần Hùng Dũng - Trưởng CA P.14, Q.6, cho biết, những người này (công an phường, bảo vệ dân phố) đang làm việc theo Kế hoạch số 31 đề xuất ngày 01/07/2011 có phê duyệt BCH CA Q.6, về lập lại trật tự, lòng lề đường, an toàn giao thông trên địa bàn phường quản lý. Lực lượng này hoạt động phối hợp với CSGT CAQ.6 chứ không làm việc độc lập. "Chúng tôi không được lập trạm mà chỉ tuần tra, kiểm soát đột xuất, không giống như CSGT cấp quận được phép lập trạm có bàn ghế ngồi". 

Theo đó, công an phường chỉ phạt những trường hợp vi phạm trong khuôn khổ quy định pháp luật, với mức phạt từ 100.000 đồng - 200.000 đồng với các trường hợp không đội nón bảo hiểm, chở 3, chở hàng hóa cồng kềnh...

Trong đó các trường hợp như vượt đèn đỏ, không giấy phép lái xe, chạy ngược chiều... công an phường không có thẩm quyền giải quyết mà phải chuyển đến công an quận xử lý.

Trưởng CAP.14 cho rằng đây là tình huống tình ngay lý gian, và chắc chắn là không hề có chuyện tiêu cực - ảnh: H.C

Nói về trường hợp Đại úy Tóc "làm việc" trong ca-bin xe, Trung tá Dũng giải thích: "Có thể trong lúc thi hành công vụ anh em chưa quan tâm đến cách làm của mình như nơi viết biên bản phạt, thu tiền... nên gây hoài nghi, thắc mắc cho người dân. Trường hợp này có thể nhìn nhận tình ngay lý gian, tôi chắc chắn không hề có chuyện tiêu cực ở đây.

Anh Tóc công tác tại công an phường trên 15 năm, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao; riêng anh Minh Tuấn còn trẻ, có thể cách ứng xử chưa đúng mực với người dân về cách ăn nói, chào hỏi... Nhưng cũng do tính chất công việc nên đôi khi mình phải "cứng" mới giải quyết được vì cũng có đối tượng vi phạm liều mạng lắm". 

"Qua sự việc này tôi ghi nhận ý kiến của Quý báo và người dân phản ảnh kịp thời. Sắp tới Ban chỉ huy quyết định cho anh em cầm tấm bìa cứng dùng để kê biên bản nhằm ghi chép dễ dàng hơn, làm việc công khai, minh bạch. Với tư cách là người lãnh đạo, tôi xin rút kinh nghiệm, nhắc nhở đến từng cán bộ chiến sĩ để người dân an tâm tin tưởng vào lực lượng công an nhân dân" - Trung tá Dũng khẳng định với VTC News.

Phan Cường

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !